Cuộc đời kỳ lạ của cặp vợ chồng nhiễm HIV
Báo Tiếng Chuông - 26/10/2017
Họ đến với nhau khi cả hai đã nhiễm HIV nhưng ông trời chưa chặn hết đường sống của đôi vợ chồng có nghị lực phi thường.

Bước sa ngã đầu đời

Ở khu dân cư thuộc khối 5, thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) người ta vẫn truyền tai nhau câu chuyện lạ về một cặp vợ chồng trẻ. Đó là vợ chồng anh Nguyễn Văn Vinh và chị Hoàng Thủy Tiên. Sở dĩ người ta gọi câu chuyện của cặp vợ chồng này là “lạ” bởi vì cả hai người yêu nhau và cưới nhau khi đã bị nhiễm HIV. 

Theo lời kể của anh Vinh, năm 1996, anh đậu Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau khi nhận giấy báo nhập học, anh khăn gói ra Thủ đô mang theo niềm hy vọng và sự tự hào của bố mẹ.

Nhưng ra Hà Nội thay vì tập trung học hành, anh Vinh lại lao vào những cuộc chơi thâu đêm, suốt sáng cùng những người bạn xấu. Rồi chuyện gì đến cũng đến, anh tìm đến ma túy như một cách để những cuộc chơi thêm thăng hoa. Những cuộc chơi như thế cứ kéo dài cho đến năm thứ 4 đại học thì anh bị đuổi học vì nợ môn quá nhiều.

Chán nản anh lại khăn gói về Nghệ An với quyết tâm cai nghiện bằng được để làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, cai nghiện chưa được lâu thì anh phát hiện mình bị nhiễm HIV. 

Anh Vinh không dám nói tình hình bệnh tật của mình với bố mẹ. Vì theo anh Vinh, bố mẹ anh đã phải chịu đủ những tủi nhục do mình gây ra.

Tuy nhiên, trái ngược với những suy nghĩ của anh, sau khi nhận được tin anh bị nhiễn HIV, thay vì hắt hủi, xa lánh bố mẹ anh lại luôn ở bên cạnh để động viên, chăm sóc. Điều này làm anh bất ngờ, anh cũng lấy đó làm động lực để chiến đấu với bệnh tật.

Nói đến đây, anh Vinh hướng đôi mắt về phía người vợ, đối với người đàn ông này, bây giờ vợ và hai đứa con là nguồn sống duy nhất của anh. Anh Vinh kể, anh và vợ gặp nhau năm 2007 khi cả hai đang điều trị ARV tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Hà Tĩnh.

Người đàn ông này tâm sự, khi gặp nhau cả hai vợ chồng anh đều đã bị nhiễm HIV. Vợ anh bị nhiễm từ người bạn trai cũ ở quê nhưng không biết. Chị chỉ phát hiện ra khi mình lập gia đình với người đàn ông khác.

Chị với người đàn ông này đã có với nhau một đứa con nhưng đã mất khi mới được 14 tháng tuổi. Sau khi phát hiện chị bị nhiễm HIV, người chồng đầu tiên liên tục đánh đập và hắt hủi. 

Điều kỳ diệu

Chị Tiên rơm rớm nước mắt kể: “Nếu không gặp được chồng thì có lẽ cuộc đời tôi chỉ một màu đen. Khi ấy thông tin về HIV còn thiếu, sự kì thị, rồi cuộc hôn nhân không trọn vẹn với người chồng đầu tiên đã khiến tôi nhiều lần có ý định tự tử. Năm 2007, qua sự giới thiệu của nhiều người, tôi đến Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Hà Tĩnh để thăm khám và điều trị thuốc ARV. Cùng hoàn cảnh nên chúng tôi dễ thông cảm cho nhau, cùng giúp nhau vượt qua bệnh tật”.

 

 

Gần 10 năm điều trị thuốc ARV đều đặn mỗi ngày, hai vợ chồng anh có thể trạng khỏe mạnh, cuộc sống vợ chồng bình yên, hạnh phúc

Nhờ được sự giúp đỡ của các bác sĩ tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Hà Tĩnh, nên anh Vinh và vợ kiểm soát tốt căn bệnh. Đến nay, gần 10 năm điều trị thuốc ARV đều đặn mỗi ngày, hai vợ chồng anh có thể trạng khỏe mạnh, cuộc sống vợ chồng bình yên, hạnh phúc.

“Hạnh phúc lớn nhất của vợ chồng tôi bây giờ là hai đứa con kháu khỉnh. Nhờ có phác đồ điều trị ARV đều đặn mà hai đứa con tôi hoàn toàn khỏe mạnh, không bị nhiễm HIV. Đến nay, con đầu đã đi học ở trường mầm non. Lúc đầu có nhiều lời dị nghị, xa lánh của các phụ huynh. Nhưng khi biết cháu không bị bệnh, mọi người ai cũng yêu thương và quý mến”, anh Vinh nói.

Hiện tại, anh Vinh đang làm nghề cơ khí, thu nhập của anh khoảng hơn 7 triệu đồng/tháng. Số tiền này đủ cho anh trang trải tiền chữa bệnh và lo cho chi phí sinh hoạt gia đình. Thời gian rảnh rỗi, anh còn tích cực tham gia hoạt động xã hội cùng các thành viên CLB “Vì ngày mai tươi sáng” đi tuyên truyền, hỗ trợ những người có HIV, xóa tan khoảng cách, hòa nhập cộng đồng.

Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi!