Nghệ thuật giúp nổi bật sự hiện diện của LGBT tại Việt Nam
Báo Tiếng chuông - 19/04/2016
"More than love on the Horizon (MTL) / Nơi chân trời có hơn cả tình yêu" giới thiệu các dự án sáng tạo nghệ thuật cộng đồng nhằm làm nổi bật sự hiện diện của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam.

Đây là dự án đa phương tiện của nghệ sỹ người Mỹ gốc Việt Erin O’Brien thuộc Lồng Ấp Nghệ Thuật Mỹ- sáng kiến của Sở Giáo dục -Văn hoá thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, do ZERO1 quản lý với sự hợp tác của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và Nhà Sàn Collective.

 

 

Mục tiêu của dự án là tối đa hoá sự hiện diện của cộng đồng LGBT tại Việt Nam và xuyên biên giới giữa các quốc gia, thông qua một loạt các hoạt động bao gồm: khóa học trình diễn ứng tác; video 3D hologram do các thành viên cộng đồng LGBT địa phương tham gia thực hiện; mô hình trực tuyến để truy cập các tác phẩm video; tài trợ nhỏ cho các dự án cộng đồng tìm hiểu chủ đề và câu chuyện của cộng đồng LGBTQ; sự kiện giới thiệu các dự án nghệ thuật cộng đồng.

Ngày 22/4/2016, tại Nhà Sàn Collective, sự kiện "More than love on the Horizon (MTL)/Nơi chân trời có hơn cả tình yêu" sẽ giới thiệu 6 dự án nghệ thuật queer đặc sắc tại Hà nội. Đây là những dự án sáng tạo được thực hiện theo tiêu chí nghệ thuật lấy cảm hứng từ vườm ươm công nghệ. Với nhiều cách tiếp cận đến viễn cảnh tương lai queer, các dự án là bước khởi đầu đầy hứa hẹn cho các sáng tác nghệ thuật queer của các nghệ sĩ.

Queer’ là một khái niệm bao trùm chỉ những người LGBT- nhóm những người thiểu số trong xã hội. Nói một cách rộng hơn, 'queer’ là những người “đứng giữa”, không thuộc về bất cứ phân loại liên quan đến giới và tình dục nào trong xã hội, không đồng tình với việc “đặt đâu ngồi đấy" như vậy, vì vậy mà họ thường bị bỏ quên, bị gạt ra ngoài lề và tiếng nói của họ ít khi được quan tâm đến.