Nhập nhằng chuyện giải thưởng của hội giám mục Venezuela
Các Website khác - 04/08/2005

Nhận được cú điện thoại từ Hội giám mục Venezuela "phôn" tới, các quan chức lãnh đạo quỹ Daniela hết sức bất ngờ khi biết tin, hội giám mục quyết định sẽ trao cho quỹ một  giải thưởng vì những đóng góp đáng kể trong công tác phòng chống AIDS của họ.

Thận trọng và nghi ngờ, các nhân viên trong quỹ không hẳn đã vui vẻ ngay với "phần thưởng" này, bởi lẽ từ trước đến nay họ luôn khuyến khích người dân sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục, mà điều này thì lại đi ngược với quan điểm của nhà thờ Thiên Chúa.

Cô Audrey Prieto, chủ nhiệm các chương trình phòng chống và giáo dục của Quỹ Daniela cho biết: "Chúng tôi thật sự ngạc nhiên khi hội giám mục trao giải cho quỹ của mình, tại sao họ lại trao cho chúng tôi nhỉ?".

Thế nhưng, ngày 11/7 đáng lẽ theo như dự kiến giám mục Pellin sẽ tiến hành nghi thức trao giải thì trong ngày hôm đó, đã có ai đó từ Hội giám mục gọi điện tới Daniela cho biết, phần thưởng sẽ không được trao cho quỹ này nữa.

Cô Prieto lý giải: "Có lẽ cuối cùng họ cũng nhận ra áp lực dư luận về việc chúng tôi đã luôn tuyên truyền, khuyến khích nhân dân dùng bao cao su và quyết định thu hồi lại giải thưởng chưa kịp trao đó".

Nhưng theo cô Prieto thì mãi đến sau một tuần kể từ ngày trao giải hụt ấy, trên website của hội đồng giám mục Venezuela Plenary vẫn còn thông báo là quỹ Daniela được trao giải thưởng.

Levy Benshimol, một trong những thành viên của ban dự thẩm đồng thời là chủ tịch hiệp hội nhà báo quốc gia, cho biết, các quan toà không hề chịu bất cứ áp lực nào như lời cô Prieto nói. Về phía hội giám mục, thư ký điều hành Cesar Torres cho rằng, quyết định thu hồi giải thưởng của Daniela không phải là quyết định mang tính nông nổi mà có sự cân nhắc hết sức kỹ càng.

Ông nói: "Việc trao phần thưởng đã khó nhưng việc thu lại nó còn khó gấp vạn lần".
Theo Torres, người đề cử giải thưởng cho quỹ Daniela là một thành viên thuộc đảng thứ ba, tuy nhiên Torres không tiện nêu tên người này. Thành viên bí ẩn này đã đưa ra những thành tích tiêu biểu của quỹ để đề nghị xét giải.

Torres cho biết, ông không tham gia quá trình định đoạt đối tượng trao giải thưởng nhưng rõ ràng các quan chức của hội giám mục đã bác bỏ quyết định của tòa án.
Giải thưởng Bishop Pellin nhằm tôn vinh hơn 40 dự án truyền thông bao gồm các chương trình tin tức truyền hình và cả các website. Hầu hết những dự án đoạt giải thưởng đều liên quan tới vấn đề quyền con người.

Cô Prieto bức xúc nói: "Họ trao cho chúng tôi phần thưởng chúng tôi không mong đợi và việc họ lấy nó đi cũng chẳng làm ảnh hưởng tới công việc của chúng tôi. Quỹ Daniela và nhà thờ là hai đơn vị biệt lập hoạt động theo cách riêng của mỗi bên. Họ có những quan điểm khác chúng tôi về cách thức duy trì cuộc sống lành mạnh".

Theo như đoạn quảng cáo của hội giám mục được tải lên trang web của quỹ Daniela, lối sống được khuyến khích là lối sống buông thả, đôi khi còn là những khẩu hiệu vớ vẩn như: "Khi bạn ngủ với ai đó, chính là bạn ngủ với lịch sử cuộc đời họ". Thậm chí còn có đoạn các nhân vật trong đó nói với nhau những giai thoại về truyền nhiễm AIDS.

Còn với quỹ Daniela, một nguồn quỹ gây dựng từ nguồn quyên góp từ thiện và thu nhập từ các triển lãm nghệ thuật do quỹ điều hành hoặc các chương trình giáo dục trong trường học và công chúng. Cô Prieto cho biết, quỹ của cô luôn khuyến khích người dân biết sống sao cho tiết chế, lành mạnh để kéo dài cuộc sống.

Cô nói: "Chúng tôi bàn về vấn đề thanh thiếu niên nên gìn giữ các mối quan hệ của chúng như thế nào cho tới khi chúng đủ trưởng thành để nhận thức được trách nhiệm của mình trong quan hệ tình dục và phổ biến nhiều điều khác nữa. Nhưng chúng tôi hiểu, đôi khi những lý lẽ đó không thuyết phục được những đam mê dại dột của bọn trẻ, do vậy, chúng tôi chọn giải pháp khuyến khích dùng bao cao su".
Theo cô cho biết, quỹ đã tổ chức các nhóm nhân viên bên cạnh việc phân phát các tờ rơi tuyên truyền kết hợp luôn cung cấp bao cao su miễn phí.

Cho tới nay, Vatican chưa đưa ra một quan điểm chính thức nào về việc người dân sử dụng bao cao su mặc dù đã có vài người trong tòa thánh có chính kiến riêng về vấn đề này. Trong sách dạy giáo lý vấn đáp của giáo hội Thiên Chúa vẫn chưa có mục bàn về vấn đề này.

Thời giáo hoàng John Paul II còn sống, ông cũng chưa bao giờ đề cập rõ ràng về việc có thể hay có nên sử dụng bao cao su trong phòng chống AIDS hay không. Năm 1988, Giáo hoàng Benedict XVI và sau đó là Hồng y giáo chủ Joseph Ratzinger, chủ tịch giáo đoàn Vatican đã bác bỏ luận điệu cho rằng, việc khuyến khích dùng bao cao su là hành vi giảm bớt tội lỗi và có thể tha thứ trong đời sống xã hội.

Theo thống kê của Chương trình hợp tác LHQ chống HIV/AIDS, hiện tại có khoảng 170,000 người Venezuela nhiễm virus HIV, tương ứng với tỉ lệ lây nhiễm gần 1%.

Dương Kim Thoa theo http://www.catholic.org