Phản ứng trái chiều vì không nhận học sinh đồng tính vào nội trú
Báo Tiếng chuông - 09/08/2016
Một trường học ở TPHCM từ chối nhận học sinh đồng tính vào nội trú đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều từ phụ huynh, học sinh và dư luận. Thậm chí, nhiều người bức xúc cho rằng đây là sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính.

Nội trú nhà trường từ chối học sinh đồng tính

Quy chế tuyển sinh năm học 2016 - 2017 của Trường THCS-THPT Việt Anh ở TPHCM (trường dân lập theo mô hình quốc tế) đưa ra 5 đối tượng học sinh không được nhận vào trường như: học sinh học lực yếu, thi lại năm học trước; học sinh có hạnh kiểm trung bình trở xuống; học sinh hút thuốc lá, đánh nhau, trộm cắp hoặc vi phạm pháp luật; học sinh có hình xăm phản cảm…

 

"Học sinh đồng tính hoặc bệnh nguy hiểm, lây nhiễm không nhận ở nội trú" - Nội dung thứ 5 trong quy chế tuyển sinh của Trường THCS-THPT Việt Anh, TPHCM

 

Đặc biệt, ở nội dung thứ 5 quy chế của trường ghi: “Học sinh đồng tính hoặc bệnh nguy hiểm, lây nhiễm không nhận ở nội trú”.

Quy định này đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều từ phụ huynh, học sinh và dư luận. Thậm chí, nhiều người bức xúc cho rằng đây là sự kỳ thị, phân biệt đối với người đồng tính diễn ra ngay trong môi trường học đường. Đặc biệt là ở thời điểm cộng đồng người đồng tính và cả xã hội đang nỗ lực xóa bỏ sự sự phân biệt, kỳ thị thừa nhận người đồng tính với những thay đổi tiến bộ.

Trên mạng xã hội hiện đang xuất hiện làn sóng phẫn nộ với nội quy này của nhà trường. Có ý kiến bày tỏ quy định “không nhận học sinh đồng tính” không đơn thuần là sự đối xử kỳ thị, phân biệt mà còn vi phạm quyền con người, quyền được học hành.

Pháp luật không cấm người đồng tính đi học, làm việc

Trao đổi về nội quy gây xôn xao trên, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, Tổ trưởng tổ biên tập dự án Luật chuyển đổi giới tính tại Việt Nam bày tỏ sự không đồng tính với quy chế “kỳ quặc” này của một trường tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Huy Quang cho biết, đối với người đồng tính, song tính hay chuyển giới họ đều là những đối tượng không bị hạn chế bởi các quy định của pháp luật. Những người này đã hoàn thiện về giới tính (hoàn thiện bộ nhiễm sắc thể, nam là nam, nữ là nữ) nên không có lý do khiến trường không tuyển sinh những người đồng tính.

Ông Quang khẳng định: “Pháp luật không cấm những người này cho nên trường không có quyền quy định cấm người đồng tính đi học, đi làm”.

Ông Quang cho rằng, trường THCS và THPT Việt Anh nhận thức chưa đầy đủ về vấn đề đồng tính, song tính. Hiểu biết của trường về đồng tính qua quy chế này còn hạn chế, vì ngoài đồng tính còn có song tính và chuyển giới.

Ngoài ra, “việc trường không nhận người có bệnh nguy hiểm và bệnh lây nhiễm cũng là vô lý” bởi sau hết dịch, người mắc bệnh sẽ khỏi. Lúc này, học sinh không mắc bệnh, vẫn được đi học bình thường.

Cũng theo ông Quang, quy định này đã gây tổn thương về mặt tâm lý, kéo theo sự kỳ thị và phân biệt đối xử. Ông Nguyễn Huy Quang cho rằng, xã hội cũng như trường THCS và THPT Việt Anh THPT phải lấy tinh thần nhân văn để chống kỳ thị người đồng tính, chuyển giới, song giới. Bởi ai sinh ra cũng muốn hoàn thiện giới tính và được sống thật với giới tính của mình, nhưng đây là những người không may bị như thế và họ cũng có khát vọng được hạnh phúc.

“Những người đồng tính, song tính nếu không được học tập, không được lao động thì họ sống thế nào, như thế càng khoét sâu thêm sự bất bình đẳng trong xã hội”, ông Quang nói.

Trước quy chế này, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Huy Quang đề nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở GD-ĐT TP.HCM khẩn trương xem xét vào cuộc vấn đề này để có hướng giải quyết thích hợp; đề nghị trường nghiêm túc sửa, nếu không sẽ ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục.

Không nhận học sinh đồng tính do thiếu điều kiện cơ sở

Giải thích về quy định của trường học, ông Nguyễn Mạnh Dương, Chủ tịch Trường Việt Anh cho biết, việc không nhận học sinh đồng tính là chỉ đối với trường hợp nội trú, chứ bán trú thì học sinh vẫn được tiếp nhận học bình thường.

Lý do mà ông Dương đưa ra, là do hiện nhà trường vẫn còn thiếu điều kiện cơ sở vật chất để tiếp nhận học sinh đồng tính ở nội trú. Chủ tịch Trường Việt Anh giải thích, ở trường chỉ có ký túc xá dành cho nam sinh và nữ sinh.

Học sinh ở nội trú thường có các tiếp xúc rất thân thiết với nhau. Chính vì vậy, việc xuất hiện của người đồng tính, mà không phải giới tính nam hay nữ thì sẽ tạo ra một sự bất tiện cho ngay chính các em học sinh. Những năm học trước đây, Trường Việt Anh cũng có tiếp nhận học sinh đồng tính, nhưng rất ít và vẫn chấp nhận cho các em ở ký túc xá sinh hoạt, ở nội trú bình thường.

Tuy nhiên, ông Dương cho rằng, những học sinh này tâm lý không giống với số đông, nên luôn cần sự tư vấn kỹ hơn từ nhà trường. Nhà trường vẫn để cho các em học hoàn toàn bình thường, hoàn toàn không có sự kỳ thị hay phân biệt gì, dù trong công tác quản lý chắc chắn sẽ gặp một số khó khăn nhất định.

Ông Dương cho hay, từ năm học sắp tới, nhà trường quyết định sẽ không nhận học sinh đồng tính vào ở nội trú nữa. Quy chế tuyển sinh này hoàn toàn không công bố ra ngoài, còn phụ huynh nào cảm thấy con mình rơi vào trường hợp này thì sẽ tự rút lui.

Ngay sau khi nhận được sự phản ứng từ phía phụ huynh và góp ý từ cơ quan quản lý, Trường Việt Anh đã sửa đổi lại quy chế tuyển sinh, học sinh sẽ không được nhận vào nội trú, nếu ăn mặc, cư xử không phù hợp với giới tính khai báo, hay học sinh mắc bệnh nguy hiểm, lây nhiễm.