Phòng chống HIV ở thanh thiếu niên cần gắn với môi trường hoạt động xã hội
Các Website khác - 28/10/2005

Đây là kết quả một điều tra nghiên cứu mới của bác sĩ Kathleen J. Sikkema và các cộng sự đăng trên tạp chí AIDS.

Nghiên cứu nói trên được tiến hành với nhóm thanh thiếu niên tuổi từ 12 đến 17 đang sinh sống tại các khu nhà ở của dân cư thất nghiệp có thu nhập thấp. Kết quả khảo sát cho thấy, các chương trình phòng chống HIV cấp cộng đồng đã góp phần quan trọng trong việc giúp các em loại bỏ quan hệ tình dục bừa bãi cũng như khuyến khích dùng bao cao su trong sinh hoạt.

Chương trình phòng chống AIDS bao gồm hai hội thảo về HIV được tổ chức tại các khu nhà ở cho cả thanh thiếu niên và cha mẹ phụ huynh tham dự. Ngoài ra, còn có các dự án tiếp tục được triển khai nhằm tăng cường hiệu quả của các thông điệp được gửi tới người dân.

Mười tám tháng sau khi triển khai nghiên cứu, các em tham gia chương trình có xu hướng tăng sử dụng bao cao su và giảm bớt quan hệ tình dục hơn là các em được giáo dục phòng chống HIV theo những hình thức khác.

Cô Sikkema, giáo sư hợp tác trường y tế cộng đồng, đại học Yale ở New Haven, Connecticut cho biết, chính vì chương trình tuyên truyền, giáo dục gắn với cộng đồng thanh thiếu niên nên đã động viên được các em, tạo môi trường khuyến khích các em tránh xa những hành vi nguy hiểm.

Cũng theo cô Sikkema, độ tuổi và các em bắt đầu có quan hệ tình dục thường gắn với hàng loạt vấn đề về xã hội và sức khoẻ như việc có thai ngoài ý muốn và nguy cơ nhiễm phải các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục bên cạnh HIV. Do vậy, cô khẳng định, những chương trình giáo dục cộng đồng về HIV thường sẽ thu được những tác dụng kép là vì thế.

Nghiên cứu trên bao gồm các em thanh thiếu niên ở 15 khu vực nhà ở tại 5 thành phố của Mỹ. Một số em thuộc nhóm "đối chiếu", nhóm này sẽ gồm những em được mời tham dự cuộc họp giáo dục về HIV theo mức chuẩn thông thường. Nhóm khác sẽ tham gia hai buổi hội thảo về phòng chống lây nhiễm HIV bằng cách sống tiết chế và sử dụng bao cao su.

Còn nhóm thứ ba sẽ tham gia chương trình giáo dục cấp cộng đồng. Sau khi tham dự hai buổi hội thảo, các thanh thiếu niên trong nhóm này sẽ đề cử ra những người đại diện để giúp điều phối dự án tiếp theo tại khu nhà ở. Trong các dự án tiếp đó sẽ có các hoạt động cộng đồng, các dự án "truyền thông mini", chẳng hạn như gửi những trang thư tin tức nhằm tăng cường hiệu quả của thông điệp tuyên truyền về HIV.

Sau 18 tháng nghiên cứu, thanh thiếu niên trong nhóm tham gia hoạt động cộng đồng sống tiết chế hơn và có ý thức dùng bao cao su nhiều hơn so với nhóm đối sánh. Các em có tham dự hội thảo dùng bao cao su nhiều hơn là những bạn cùng lứa thuộc nhóm so sánh (tỉ lệ tương ứng là 77% và 62%).

Từ những phát hiện này, Sikkema và các cộng sự kết luận, công tác phòng chống HIV là hết sức quan trọng và với thanh thiếu niên, công tác này phải được gắn với môi trường xã hội rộng lớn hơn của trẻ, có như thế hiệu quả thu được mới thiết thực và bao quát. Song để làm được điều này cần rất nhiều thời gian và tiền của.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com