Lại một người tâm huyết nữa ra đi
Các Website khác - 17/10/2005

Truyền thống này có từ năm 1993 và gắn với tên tuổi một người phụ nữ Chicago đã cống hiến trọn đời mình cho công cuộc giúp đỡ người người chẳng may nhiễm HIV/AIDS.

Grace Young Hyne là người quản lý vấn đề sức khỏe cộng đồng trong Sở y tế công cộng Chicago, bà chịu trách nhiệm mở rộng những hỗ trợ cho sự kiện thường niên về ngày Thế giới phòng chống AIDS của thành phố. Chính bà là người đầu tiên nghĩ ra cách treo các băng rôn, khẩu hiệu khắp nơi để quảng bá thông tin tuyên truyền về HIV/AIDS khắp trong thành phố.

Không dừng lại ở đó, bà còn tổ chức cho các tình nguyện viên thiết kế và phân bổ hàng nghìn nút ghim ruy băng để gắn các khẩu hiệu, băng rôn đó cho các ban bộ trong thành phố.

Mặc dù thành tích cống hiến đáng nể như thế nhưng bà Hyne chỉ là một người làm công ăn lương bình thường với 28 năm trong thành phố.

Năm 2002 bà bị ung thư vòm họng và hôm thứ ba tuần qua (5/10), sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u bạch huyết bà đã chết ở tuổi 58.

Ông Larry Hyne, chồng bà Hyne nói: "Tôi nghĩ, không mấy bạn bè biết được việc làm của cô ấy. Hyne luôn có mục đích của riêng mình và thực sự quan tâm tới trẻ em cũng như căn bệnh thế kỷ AIDS. Cô muốn các trung tâm được xây dựng chỉ để nhằm chăm sóc và lo lắng cho lũ trẻ".

Bà Hyne gốc người Antioch, năm 1971 tốt nghiệp đại học Southern Illinois và lấy bằng thạc sĩ về quản lý cộng đồng ở đại học Roosevelt năm 1983.

Năm 1975 về với thành phố bà làm việc trong Sở hỗ trợ nhân lực, thoạt đầu bà làm chuyên gia phân tích kế hoạch nhưng về sau lại trở thành một điều phối viên y tế cho các hoạt động chăm sóc trẻ em, chịu trách nhiệm về các dịch vụ y tế, nha khoa cho trẻ chưa đến trường.

Vào giữa những năm 80 bà gặp gỡ ông Larry và họ đã tổ chức lễ cưới vào 3 năm sau đó.

Năm 1991, Bà Hyne chuyển tới sở y tế công cộng thành phố làm quản trị chương trình giảm thiểu tử vong ở trẻ sơ sinh. Nhưng đến năm 1993, chương trình này bị cắt quỹ hoạt động và bà Hyne một lần nữa lại chuyển công tác tới tiểu ban dự án và chính sách cộng đồng về HIV/AIDS của sở y tế. Bà Hyne đã sáng tạo một giải thưởng tuyệt vời dành cho các tổ chức và giúp trao giải trực tiếp tới các tổ chức cộng đồng có đóng góp trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS.

Tháng 2 năm 2004 bà Hyne về hưu và dự định sẽ tham gia Hội cứu trợ trẻ em chuyên giúp đỡ những em chịu ảnh hưởng của đại dịch HIV/AIDS.

Đỗ Dương theo http://www.suntimes.com