Việt Nam và Mỹ ký ý định thư hợp tác về y tế
Các Website khác - 18/10/2005

Hà Nội (TTXVN) - Ngày 14/10, tại Hà Nội, bà Trần Thị Trung Chiến, Bộ trưởng Y tế Việt Nam và ông Michael O. Leavitt, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người của Hoa Kỳ đã ký ý định thư hợp tác về y tế sau khi kết thúc hội đàm.

Ý định thư được ký kết trên cơ sở mong muốn phát triển hợp tác thành công giữa hai nước trong lĩnh vực y tế và khoa học y học, tăng cường tập trung phòng chống cúm, các loại bệnh truyền nhiễm mới nổi lên và các vấn đề sức khỏe công cộng khác, với cam kết của hai nước trong công tác chuẩn bị ứng phó với một đại dịch bệnh truyền nhiễm.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi tình hình và mối quan tâm chung về cúm gia cầm tại Việt Nam, khu vực và toàn cầu; về Kế hoạch quốc gia sẵn sàng đối phó với đại dịch và các tình huống khẩn cấp của Việt Nam; về nỗ lực phát triển vắcxin của Việt Nam và sự sẵn sàng hợp tác, trao đổi và chia sẻ thông tin cởi mở, minh bạch.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam hoan nghênh sự hợp tác và hỗ trợ của Hoa Kỳ để tăng cường năng lực giám sát và giúp xây dựng phòng thí nghiệm để phục vụ không chỉ công tác phòng chống cúm gia cầm mà cả các bệnh truyền nhiễm khác đang và có khả năng nổi lên; tăng cường hỗ trợ năng lực cho các cơ quan phòng chống HIV/AIDS, hỗ trợ hệ thống điều trị HIV/AIDS và hỗ trợ xây dựng chính sách tiếp cận thuốc ARV của Việt Nam và tăng cường năng lực cho các công ty trong nước sản xuất thuốc giá rẻ được FDA phê duyệt.

Bộ Y tế Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác để Việt Nam có thể đóng góp tích cực và trở thành trung tâm mang tầm cỡ khu vực trong họat động phòng chống cúm gia cầm của khu vực và hy vọng sau việc ký ý định thư, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán và thúc đẩy để sớm tiến tới ký kết Hiệp định hợp tác y tế mang tính toàn diện và tương xứng với tiềm năng hợp tác y tế đáng có giữa hai nước.

Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cho ngành y tế trong nhiều năm qua trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là phòng chống HIV/AIDS, SARS, cúm gia cầm và đào tạo năng lực, nghiệp vụ chuyên môn./.