Charlotte Valandrey: Can đảm sống cùng HIV/AIDS
Các Website khác - 19/10/2005
Năm 17 tuổi, Charlotte Valandrey, nữ diễn viên chính của Rouge Baiser, sững sờ phát hiện mình bị dương tính HIV. Nhưng cô đã gồng mình lên mà sống và làm việc tuy phải giấu kín sự thật phũ phàng. Nay khi đã là mẹ của bé gái Tara 5 tuổi, Charlotte Valandrey can đảm tiết lộ những bí mật của mình trong cuốn Lamour Dans Le Sang mới phát hành hồi cuối tháng 9-2005

"Mình sẽ không bao giờ nghe nhạc nữa. Mình sẽ giữ im lặng, sẽ không hát nữa nhưng cũng không lừa dối chính mình; sẽ tiếp tục cười vui với chúng bạn, sẽ khiêu vũ với họ. Mình sẽ là diễn viên thể hiện chính cuộc đời mình", một mình đứng trước gương, cô gái sắp bước vào tuổi 18 tràn trề sức sống Charlotte Valandrey tự hứa như thế. Một ngày trước đó cô đã nhận tin sét đánh: thử nghiệm dương tính HIV.

Thời ấy, những năm giữa thập niên 1980, người ta cho rằng bất cứ ai bị nhiễm HIV thì giỏi lắm chỉ sống được thêm 3 năm, thế nên Charlotte Valandrey rơi vào tâm trạng sẵn sàng đón chờ cái chết.

Thật đáng tiếc, vì trước đó chỉ hai năm, cô đã là ngôi sao trẻ tỏa sáng trong Rouge Baiser của nữ đạo diễn Vera Belmont và được xem là một "cục cưng" của giới truyền thông đại chúng Pháp.

Charlotte và bố mẹ cô cam kết với nhau sẽ bảo vệ bí mật đáng sợ này, không tiết lộ điều đó với bất cứ ai cho đến khi Charlotte đã vĩnh viễn ra đi. Thế nhưng số phận không quá nghiệt ngã với cô nên hôm nay Charlotte Valandrey đã là đồng tác giả cuốn Lamour Dans Le Sang cùng với người anh họ Jean Arcelin, mà qua đó cô kể hết sự thật về cuộc sống của mình trong thời gian qua.

"Cặp mắt đẹp của mình, nụ cười của mình, nỗi lòng tràn đầy tình yêu và sức sống của mình, khuôn mặt của mình trong các tạp chí, đống tiền của mình..., tất cả chẳng giúp gì được. Mọi người sẽ xa lánh mình như xa lánh một con hủi", cô viết.

Tuy vậy, Charlotte đã can đảm sống và có 9 năm liền thủ vai con gái của Cordier, một thẩm phán kiêm sĩ quan cảnh sát trong các tập phim truyền hình của đài TF1. Và sau khi đã trải qua nhiều lần trị liệu tâm lý, cô đã can đảm lên xe hoa. Năm 2000 thì bé gái Tara chào đời và được chữa trị ngay sau khi lọt lòng mẹ để đến khi 1 tuổi thì được các bác sĩ khẳng định là âm tính HIV. Hai vợ chồng Charlotte mừng rỡ khôn tả.

Nhưng đến năm 2002, Charlotte bị liền 3 lần đột quỵ. Tim cô yếu hẳn đi, các động mạch bị tắc nghẽn, thân hình cô chỉ còn nặng có 36 kg và buộc phải vào phòng hồi sức. Đến tháng 11-2003, Charlotte phải trải qua ca đại phẫu thay tim.

Hai năm sau, Charlotte đã khỏe hẳn. Cô quyết định kể hết bí mật của đời mình. "Gọi là đem lý lẽ vào chuyện khó tin nhưng có thật", cô nói, "Vì xem như tôi đã hai lần thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Tôi thấy mình là người rất may mắn đã được Thượng đế yêu thương nhìn đến. Tôi đã chỉ phải chờ có 30 ngày để có được quả tim (của người chết hiến tặng) phù hợp với cơ thể, không bị hệ miễn nhiễm phản ứng, trong khi có rất nhiều bệnh nhân khác đã phải chờ nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Tôi tự nhủ rằng mình là một kẻ cực kỳ may mắn, cần phải khai thác trọn vẹn cuộc sống mới được đem đến lần thứ hai”.

Charlotte Valandrey thành thực kể rằng lúc mới biết mình nhiễm HIV, cô rất tức giận "người ấy" nhưng sau vài năm cô đã tha thứ. "Tuy nhiên mấy năm sau khi phát hiện mình nhiễm HIV, tôi đã gặp lại anh ta nhưng anh ta cũng chẳng hé môi tiết lộ điều gì và cũng chẳng hề xin lỗi nên tôi đã giận anh ta trở lại. Rối tôi nghĩ được rằng sở dĩ mình bị bệnh là vì đã yêu. Và thế là tôi lại tha thứ cho anh ta. Tôi đã có nhiều năm đau khổ về tinh thần vì trước đây tôi đã lớn lên trong một “chiếc lồng sơn son thếp vàng”, đã được bố mẹ che chắn trước mỏi đe dọa, mọi ảnh hưởng và hình ảnh xấu xa", cô kể.

Charlotte không tiết lộ danh tánh bố của bé Tara (cũng như đã giấu kín tên tuổi người lây bệnh cho cô). Họ đã chia tay nhau. Còn bạn đời của Charlotte hiện nay là một bác sĩ thực tập trong thời gian cô nằm viện chờ giải phẫu thay tim. “Họ đều là những người đàn ông tuyệt vời vì đã can đảm chấp nhận bí mật của tôi và chỉ sau 1/4 giây suy tính thì đã đồng ý chia sẻ cuộc sống với tôi", cô tâm sự.

Hiện nay ngày nào Charlotte cũng phải uống 23 viên thuốc các loại. Chúng có khả năng giúp cô sống thêm vài chục năm. Cuộc sống của cô trôi qua êm ả trong căn hộ ở tòa nhà gần khu Saint- Germain-des-Pres, Paris. "Hiện nay tôi cảm thấy mình có thể sống thật khỏe, thật vui trong 20 năm, 40 năm nữa như nhiều người khỏe mạnh khác. Thành thật mà nói, tôi cảm thấy mình bất tử, rất tự tin, rất yêu đời và yêu con! Cuốn sách này tôi viết dành cho Tara vì cháu chính là nguồn động viên lớn nhất, là sức mạnh giúp tôi tiếp tục sống”.

Charlotte dự kiến sẽ thử ghi âm đĩa nhạc, tìm vai diễn mới trên màn ảnh nhỏ và màn ảnh lớn thậm chí trên sân khấu kịch. "Cuộc đời này còn quá nhiều điều thú vị, nhiều thử thách cần phải vượt qua”, cô nói.

(Thể thao Văn hóa)