Tấm lòng với người sau cai nghiện
Báo Tiếng chuông - 06/05/2016
Đối với bác Lê Trần Cung, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Nguyễn Trung Trực, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, giúp đỡ được người cai nghiện trở về đoàn tụ cùng gia đình là một niềm phấn khởi “tột độ”.

Bác cũng như các Hội viên Hội Chữ thập đỏ và và Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ B93 luôn luôn sẵn lòng động viên, chia sẻ, giúp đỡ người sau cai nghiện vượt lên chính mình, bỏ qua những lầm lỡ của cuộc sống để có một cuộc sống ổn định.

Bác Cung cho biết, bác tham gia Ban chủ nhiệm - tình nguyện viên CLB B93 (CLB của những người sau cai nghiện) từ năm 2002. Lúc đầu, bác Cung cùng Ban chủ nhiệm gặp rất nhiều khó khăn. Do CLB B93 xây dựng mô hình quản lý sau cai đầu tiên, Ban chủ nhiệm và các thành viên CLB còn nhiều bỡ ngỡ, công việc chưa nắm bắt được nhiều. Bản thân bác Cung và toàn thể Ban chủ nhiệm đã hết sức cố gắng phấn đấu động viên các hội viên sau cai ra sinh hoạt CLB và tham gia công tác cộng đồng.

 

Thăm, tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh Huyền Linh

 

Các anh em sau cai nghiện không đến phường để sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm CLB đã tìm mọi cách như liên hệ với họ ở các quán cả phê, địa điểm rửa xe, nhà văn hóa phường…để chia sẻ với họ về cách phòng chống HIV, chống tái nghiện, giảm kỳ thị với cộng đồng.

Năm 2006, bác Cung được bầu là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, tiếp nhận thêm công tác kêu gọi nhân đạo, từ thiện được rất nhiều người ủng hộ, giúp đỡ. Năm 2007, từ sự hỗ trợ của dự án “ Quỹ toàn cầu”, hàng tháng, các hội viên B93 được tham dự các buổi tuyên truyền về phòng chống HIV và được tặng quà như dầu ăn, mỳ chính, mỳ ăn liền. Vào dịp tết, Ban Chủ nhiệm CLB tổ chức liên hoan và tặng quà tết tới hội viên.Tổ rửa xe của anh Nguyễn Văn Quy phụ trách được thành lập năm 2007 đã được dự án hỗ trợ máy bơm nước, gia đình anh Đinh Thanh Tùng - ở 20 Hồng Phúc được hỗ trợ máy dệt len 3 triệu đồng.

Ngoài ra, CLB còn tập hợp các hội viên có nguy cơ cao tái sử dụng ma túy, nhiễm HIV được tham gia sinh hoạt nhóm “Vì chúng mình”. Khi các hội viên tham gia sinh hoạt được UBND phường hỗ trợ các hội viên mỗi tháng 100.000 đồng, các hội viên qua đời được Ban chủ nhiệm CLB giúp lo hậu sự và hỗ trợ kịp thời mỗi người 1 triệu đồng.

Hội Chữ thập đỏ phường thường xuyên trợ cấp, hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế gia đình và được sự trợ giúp nhiệt tình của các cá nhân, điển hình có bà Lương Thị Hùng - Phó chủ tịch Hội Phụ nữ đã cho hội viên vay 10 triệu đồng, không may hội viên qua đời, bà Hùng đã xóa nợ cho gia đình hội viên.

Năm 2013, số người nghiện đi cai về không có việc làm, hội Chữ thập đỏ phường đã bàn với Ban chủ nhiệm CLB B93 trợ cấp cho các anh em đi sinh hoạt vào tối thứ 5 hàng tuần tại trụ sở UBND phường mỗi người 10kg gạo.

Hội Chữ thập đỏ cũng thường xuyên duy trì giúp đỡ cho 8 cháu đang đi học là con của các hội viên mỗi tháng 100.000 đồng.