Người đội trưởng giỏi đánh án
Báo Tiếng chuông - 03/05/2016
Trung tá Nguyễn Trường Giang hiện là Đội trưởng Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm về nhân thân, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Yên Bái.
Trung tá Nguyễn Trường Giang (đứng) cùng đồng đội bàn kế hoạch phá án.

 

Tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân I năm 1996, Nguyễn Trường Giang được phân công về công tác tại Công an huyện Văn Yên. Năm 2003, anh tiếp tục theo học tại Học viện Cảnh sát nhân dân, chuyên ngành Điều tra tội phạm và được điều động về Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh. Với những thành tích trong công tác, năm 2010, anh được lãnh đạo đơn vị bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Đội trưởng, rồi Đội trưởng Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm về nhân thân vào năm 2013.

Đấu tranh với tội phạm hình sự, Trung tá Giang và đồng đội luôn phải đối đầu với đủ loại đối tượng, từ những tên tội phạm nguy hiểm, hết sức lì lợm, ngoan cố, chống đối, không chịu thừa nhận hành vi phạm tội, đến những đối tượng có người thân bao che, chối tội, không hợp tác khai nhận những người liên quan, vì thế trong công tác điều tra, khám phá án, một trong những yếu tố quan trọng nhất là sự nhạy bén. 

Từ người trinh sát khi đi xác minh đến điều tra viên đánh giá tài liệu chứng cứ, cho đến người lãnh đạo chỉ huy đều phải nhận định đúng tình hình và ra quyết định có đưa đối tượng vào diện theo dõi hay không. Mỗi vụ án, mỗi đối tượng đều có những đặc điểm khác nhau nên đòi hỏi cán bộ trinh sát, điều tra viên phải biết vận dụng biện pháp nghiệp vụ phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Chỉ tính năm 2015, Trung tá Nguyễn Trường Giang cùng với các đồng chí trong đội đã thụ lý điều tra 27 vụ án với 24 bị can, tỷ lệ điều tra trọng án đạt 100%, đặc biệt trong năm đã điều tra khám phá nhanh nhiều chuyên án, vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng. Như chuyên án 415K, bắt giữ thủ phạm giết người cướp tài sản, xảy ra tại xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên. 

Khoảng 10h20 ngày 5-4-2015, ngay khi nhận được tin báo của Ban Công an xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên về việc phát hiện một xác chết ở dưới suối thuộc thôn 8, xã Khánh Hòa, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo phòng, anh đã nhanh chóng cùng các đồng chí điều tra viên, trinh sát viên của đơn vị đến hiện trường vụ án. 

Trung tá Giang đã trực tiếp chỉ đạo điều tra nắm tình hình tại khu vực hiện trường, thu thập các thông tin tài liệu có liên quan đến vụ án, rà soát, sàng lọc số đối tượng cộm cán tại xã Khánh Hòa và các địa bàn giáp ranh để tiến hành điều tra xác minh. 

Qua công tác nắm tình hình, thu thập tài liệu chứng cứ, anh đã xác định được đối tượng gây án là Lý Văn Chúc, 21 tuổi, trú tại xã Động Quan, huyện Lục Yên, Chúc là đối tượng đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và mới thi hành án xong. Qua các biện pháp nghiệp vụ, chỉ 2 ngày sau, trưa 7-4-2015, Ban chuyên án đã bắt giữ được đối tượng Chúc tại khu vực bệnh viện tỉnh. Tại cơ quan điều tra, Chúc đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Vụ bắt giữ đối tượng Đặng Văn Hùng, 27 tuổi, trú tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên cũng là vụ án mà Trung tá Nguyễn Trường Giang không thể nào quên vì đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng sau khi giết 4 người trong 1 gia đình đã bỏ trốn. Mặc dù địa bàn nơi xảy ra vụ án là khu vực vùng sâu, vùng xa, đường sá đi lại hết sức khó khăn, nhưng ngay sau khi nhận được tin báo, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo đơn vị, 

Trung tá Giang đã cùng tổ công tác khẩn trương đến hiện trường vụ án ngay trong đêm để chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ, khám nghiệm hiện trường và tổ chức các hoạt động điều tra phá án. Ngay sau khi xác định được đối tượng gây án, anh đã cùng tổ công tác tiến hành thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ, đồng thời phối hợp với các lực lượng khác tham gia đón lõng, bắt giữ đối tượng. Đến 10h30 ngày 15-8-2015, Đặng Văn Hùng đã bị bắt giữ tại địa bàn xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên.

Nhận xét về Trung tá Nguyễn Trường Giang, Đại tá Lưu Văn Ký, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: “Trung tá Giang là Đội trưởng gương mẫu, tinh thông nghiệp vụ, nhạy bén trong công tác điều tra, trinh sát. Các vụ án giao cho đội điều tra đều hoàn thành xuất sắc, trong đó có sự đóng góp rất lớn của đồng chí”.

Luôn đầu tàu gương mẫu trong công tác, Trung tá Nguyễn Trường Giang nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, được Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng thưởng Bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.