Phân biệt đối xử làm suy yếu việc ứng phó với HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 20/04/2016
Tại châu Á, nhiều người nhiễm HIV vẫn đang phải đối mặt với việc bị phân biệt, đối xử tại các cơ sở y tế, làm cản trở họ được tiếp cận của với dịch vụ y tế, chăm sóc, điều trị.

Phân biệt đối xử lan rộng trong cung cấp dịch vụ y tế

Báo cáo mới nhất của Asia Catalyst - tổ chức độc lập bảo vệ quyền được chăm sóc y tế cho những người bị thiệt thòi tại Châu Á, nhấn mạnh vào sự từ chối cung cấp dịch vụ, từ chối phẫu thuật, khu vực đợi tách biệt và chi phí phát sinh phân biệt do tình trạng bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS.

Báo cáo dựa trên những chia sẻ được tổng hợp từ 8 tổ chức dựa vào cộng đồng (CBOs), bao gồm 202 đối tượng nữ, nam và người chuyển giới nhiễm HIV tại Campuchia, Trung Quốc, Myanmar và Việt Nam khi tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Tại Myanmar, Campuchia và Việt Nam, những đối tượng nữ nhiễm HIV chia sẻ, họ đã bị từ chối cung cấp các dịch vụ y tế về sức khoẻ vì tình trạng nhiễm HIV của mình. Điều này bao gồm những áp lực về việc không được có con và sự từ chối cung cấp thông tin y tế chính xác về việc làm cách nào có thể giảm thiểu rủi ro về truyền nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Phụ nữ từ Campuchia và Myanmar chia sẻ, họ đã phải trải qua thủ tục khử trùng theo hướng dẫn của bác sĩ vì tình trạng nhiễm HIV của mình. Tất cả những người phụ nữ chuyển giới được phỏng vấn tại Trung Quốc đều bị từ chối phẫu thuật tăng vòng ngực vì tình trạng HIV của mình.

Jebli Shrestha, Quản lý Chương trình Khu vực của Asia Catalyst cho biết: “Việc hiểu được những tổn thất là chìa khoá để xác định nguyên nhân của việc phân biệt, đối xử và bảo đảm phản quyền lợi cho người nhiễm HIV. Sự phân biệt đối xử, kỳ thị chính là nguyên nhân ngăn cản người nhiễm tìm đến sự giúp đỡ, trợ giúp pháp lý”.

Bản báo cáo còn chi tiết hoá môi trường pháp lý tại cả 4 quốc gia, trong đó đều có những chính sách được đặt ra với mục đích bảo vệ công dân của mình khỏi việc bị phân biệt đối xử, nhưng đều chưa được thi hành thống nhất. Bên cạnh đó, tổ chức đã lưu ý, những cộng đồng đang rủi ro cao về HIV, như người lao động tình dục, nam đồng tính và lưỡng tính, phụ nữ chuyển giới, đều đang phải chịu phân biệt đối xử nhiều gấp đôi.

Cần loại bỏ những điều luật phân biệt đối xử

Để xóa bỏ tình trạng phân biệt, đối xử, Charmain Mohamed, Giám đốc Điều hành của Asia Catalyst mới đây đã kêu gọi chính phủ, bảo đảm sự triển khai hiệu quả trong việc chống phân biệt đối xử và loại bỏ những điều luật phân biệt đối xử và hình sự hoá những cộng đồng dễ bị tổn thương. “Ít nhất, những nhân viên và cán bộ y tế cần được đào tạo phù hợp và tiếp cận với những nguồn lực để bảo đảm rằng họ có thể đối xử đúng mực với toàn bộ bệnh nhân của mình, bất kể tình trạng HIV, giới tính, khuynh hướng tính dục hoặc nghề nghiệp”, Mohamed nói.

Người nhiễm HIV sẽ có những trải nghiệm tốt hơn về các dịch vụ y tế khi những dịch vụ đó được cung cấp thông qua các thành viên cộng đồng. Hai tổ chức cộng đồng ở Campuchia khẳng định, sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng và sự hợp tác chủ động giữa những tổ chức cộng đồng với những cán bộ y tế và chính phủ đã làm giảm đi đáng kể sự phân biệt đối xử tại quốc gia này. Đồng thời, cải thiện đáng kể việc tiếp cận những dịch vụ về sức khoẻ tình dục và sinh sản cho phụ nữ nhiễm HIV.