Thanh niên xung kích chống kỳ thị HIV/AIDS
Các Website khác - 19/11/2008

Một nhóm thanh niên gồm 50 người đến từ các tỉnh phía bắc vừa hoàn thành lớp tập huấn kéo dài hai ngày cuối tuần trước do Bộ Y tế tổ chức ở Hà Nội.

Bà Trần Thị Thanh Mai, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phòng chống HIV/AIDS, cho biết: “Trong số các em tham gia buổi tập huấn, có vài em nhiễm HIV. Có em công khai việc mình bị nhiễm. Dù ai cũng biết lớp học có người bị nhiễm HIV, nhưng không có sự phân biệt, kỳ thị nào. Muốn chống lại sự kỳ thị, ngay trong lớp, trong nhóm, phải không có sự kỳ thị”.

Khóa học quy tụ 50 thanh niên thuộc mọi thành phần khu vực, vùng, miền thuộc năm tỉnh thành Điện Biên, Phú Thọ, Bắc Ninh, Quảng Ninh và Hà Nội. Họ được chọn từ các trường đại học, phổ thông trung học, các khu công nghiệp và cả ngoài đường phố.

TS Helen Cahill, cố vấn dự án, bày tỏ: “Nét mới trong dự án là thanh niên đóng vai trò người tư vấn, vận động chính quyền các cấp trung ương, tỉnh, huyện, xã, các doanh nghiệp, trường học…Tôi thực sự ấn tượng với nét thông minh, năng động, sáng tạo, quan tâm đến gia đình, bạn bè của thanh niên Việt Nam”.


Học viên của buổi tập huấn sẽ là nòng cốt cho các nhóm thanh niên tư vấn tại địa phương

Dự án phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên thực hiện tại 15 tỉnh (nay là 14 tỉnh do Hà Nội và Hà Tây sát nhập). Sau buổi tập huấn này, sẽ có hai khóa tập huấn dành cho thanh niên các tỉnh miền Trung và miền Nam trong tháng 11.

Các hoạt động được biết đến của dự án là phim “Nhà có nhiều cửa sổ” dài 100 tập, tuyên truyền nguy cơ nhiễm HIV/AIDS, đang phát trên VTV1 và chương trình “60 phút bạn và tôi” trên đài phát thanh – truyền hình các tỉnh thành trong cả nước. Các hoạt động trên nhằm tuyên truyền vận động phòng chống HIV/AIDS trong giới trẻ – nhóm dễ bị tổn thương nhất đối với nguy cơ nhiễm HIV.
                                                                                                                                                                                       Theo Hoanhiptim.vn