20 SV Việt Nam "góp mặt" tại hội nghị SV quốc tế
Các Website khác - 22/08/2005

(VietnNamNet) - Từ ngày 22-25/8, Hội nghị Sinh viên Quốc tế về Quan hệ quốc tế và Châu Á (HPAIR – Harvard Project for Asian and International Relations) sẽ diễn ra tại Tokyo, với sự phối hợp tổ chức của ĐH Tokyo, Nhật Bản.

Chủ đề của HPAIR 2005 là "Châu Á hướng tới tương lai: Thách thức và hiện thực". Có khoảng 450 sinh viên được chọn từ hàng nghìn ứng viên đến từ 500 trường đại học khắp thế giới.

Soạn: AM 523106 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Khung cảnh HPAIR
Có nhiều hoạt động được tổ chức trong thời gian diễn ra hội nghị, bao gồm các hội thảo theo chủ đề cùng các chuyến đi thực tế, các chuyến du lịch ngắn tìm hiểu văn hoá nước chủ nhà, và đêm giao lưu văn hoá giữa các nước. HPAIR năm nay đưa ra luận bàn 6 chủ đề trong 6 hội thảo: An ninh; Xã hội dân sự; Giáo dục đại học; Y tế; Toàn cầu hoá và nạn nhập cư; Nghệ thuật châu Á đương đại.

 

Tại diễn đàn, sinh viên có cơ hội trao đổi với nhau và với các speaker đến từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

 

Các speaker của HPAIR 2005 bao gồm các học giả và giáo sư nổi tiếng như: ông Ong Keng-Yong, Tổng thư ký ASEAN; bà Susan Stroud, GĐ điều hành Trung tâm Những phát kiến nâng cao sự tham gia của công chúng; ông Tan Tay Keong, GĐ Quỹ Quốc tế Singapore; bà Susan Pharr (khoa nghiên cứu chính trị Nhật Bản, ĐH Harvard); ông Barry Bloom,Trưởng Khoa Y tế Công cộng ĐH Harvard; giáo sư David Cooperrider từ trường Quản lý Weatherhead; GS Kaiming Cheng của ĐH Hồng Kông; GS Philip Altbach, GĐ Trung tâm giáo dục ĐH quốc tế, Đại học Boston và GS Thomas Christensen, khoa Chính trị và quan hệ quốc tế, ĐH Princeton...

 

HPAIR được sáng lập bởi 3 sinh viên trường Đại học Harvard với mong muốn tạo cơ hội cho sinh viên từ khắp nơi trên thế giới gặp gỡ và trao đổi các vấn đề nóng bỏng của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và thế giới. Đồng thời mang đến cho họ, những nhà lãnh đạo tương lai, những kết nối hữu ích về giáo dục.

Năm 1991, HPAIR lần đầu tiên đã được tổ chức tại Đài Loan. Sau đó đã chính thức được sinh viên cũng như các khoa đào tạo của Đại học Harvard tổ chức đều đặn vào mùa hè hàng năm, thu hút hàng nghìn sinh viên từ khoảng gần 60 nước trên thế giới đăng ký. Cho đến nay, HPAIR đã trở thành hội nghị sinh viên lớn nhất ở khu vực châu Á. 

Soạn: AM 523118 gửi đến 996 để nhận ảnh này
SV Việt Nam tại HPAIR 2004

Số lượng sinh viên Việt Nam đăng ký cũng như được chọn tham dự năm nay theo ban tổ chức tăng lên rõ rệt. Có hơn 20 sinh viên được chọn lựa, trong đó có sinh viên đang học tập tại Việt Nam như Nguyễn Thanh Tú, Nguyễn Lê Hường (ĐHQG HN), Lê Cẩm Nhung (ĐH Ngoại thương HN), Trần Lê Bảo Anh, Phạm Đinh Ngọc Thuý (ĐH Ngoại thương TP.HCM), Nguyễn Nguyệt Minh, Thanh Giang, Trần Khánh (ĐHQG TP.HCM).

Ngoài ra, còn nhiều sinh viên Việt Nam đang học ở nước ngoài như Nguyễn Kiên Trung (Cựu SV ĐH New South Wales, Úc), Lê Tâm (ĐH Smith, Mỹ), Nguyễn Trang (ĐH Bates, Mỹ), Lê Trang (ĐH Oxford) và một số khác đang là sinh viên ĐHQG Singapore. Tuy nhiên, số lượng tham dự ít hơn vì có nhiều sinh viên không có đủ nguồn hỗ trợ tài chính.

  • Kiên Trung - Thanh Tú