6 đại học sẽ thi bằng đề riêng
Các Website khác - 06/03/2006
Thứ trưởng Bành Tiến Long. (Tuổi Trẻ)

Trước khi hạ bút khai hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT), thí sinh cần phải lưu ý gì về đối tượng ưu tiên, địa điểm? Đăng ký vào ĐH, CĐ không tổ chức thi ra sao? Thứ trưởng GD&ĐT Bành Tiến Long đã cuộc trao đổi phóng viên.

- Bảng phân chia khu vực, đối tượng ưu tiên, mã trường THPT trong tuyển sinh năm nay có gì thay đổi không, thưa ông?

- Đối với những đơn vị hành chính mới được tách, nhập, thành lập có sự thay đổi về khu vực ưu tiên (ví dụ như từ huyện thuộc KV2-NT lên thành quận thuộc KV2), thí sinh (TS) có hộ khẩu trên địa bàn tiếp tục được hưởng ưu tiên khu vực như cũ thêm ba năm kể từ khi có quyết định thay đổi về hành chính.

- Đối với thí sinh có nguyện vọng học (NV1) ở các ĐH, CĐ không tổ chức thi có cần thực hiện thêm yêu cầu nào khác so với quy định chung về hồ sơ ĐKDT?

- Riêng đối với TS có NV1 học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của các ĐH, học viện, năm nay bộ có qui định mới: ngoài hồ sơ ĐKDT nộp cho trường, thí sinh sẽ dự thi để lấy kết quả xét tuyển. Những thí sinh này cần nộp thêm một bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1.

Bản photocopy này sẽ chuyển cho trường không tổ chức thi mà thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 để trường có đầy đủ dữ liệu, có thể chủ động gửi thông tin cho thí sinh, chính xác và nhanh hơn trong khâu xét tuyển.

- Quy định dự thi theo cụm như thế nào?

- Những thí sinh có hộ khẩu theo các cụm thi nhưng dự thi vào các ĐH thuộc khối quốc phòng, công an hoặc các trường và các ngành năng khiếu vẫn phải đến trường đó để dự thi. Các ngành năng khiếu bao gồm: thể dục thể thao, nghệ thuật, mỹ thuật, nhạc họa, sân khấu điện ảnh, kiến trúc, mỹ thuật công nghiệp, văn hóa quần chúng và các ngành năng khiếu của các trường sư phạm.

Bộ GD&ĐT cho phép những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh, thành được chỉ định theo cụm thi nhưng đã tốt nghiệp THPT tại các địa phương khác thì không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi qui định theo hộ khẩu thường trú. Đối với những trường hợp đặc biệt khác, ví dụ như thí sinh tự do hoặc đã thay đổi chỗ ở sau khi tốt nghiệp THPT, cũng sẽ được các trường xem xét tiếp nhận dự thi tại địa điểm phù hợp, tiết kiệm nhất.

- Những thí sinh ở phía Bắc có nguyện vọng dự thi vào các ĐH tại khu vực TP HCM hoặc thí sinh ở phía Nam có nguyện vọng dự thi vào các trường ở Hà Nội có được dự thi theo cụm để tiết kiệm chi phí không?

- Hiện nay, mới chỉ thí sinh có hộ khẩu tại 6 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kontum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có nguyện vọng thi vào các trường ĐH khu vực Hà Nội hay TP HCM dự thi ngay tại cụm thi Qui Nhơn. Thí sinh ở phía Bắc muốn dự thi vào ĐH phía Nam hoặc ngược lại vẫn cần phải đến trường trực tiếp dự thi. Năm nay chưa tổ chức được cụm thi cho các TS này.

- Có những ngoại lệ nào khi áp dụng qui định tính điểm ưu tiên khu vực theo nơi học và tốt nghiệp THPT?

- Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT hoặc tương đương ở nơi nào thì hưởng ưu tiên khu vực theo khu vực đó. Nếu trong ba năm có chuyển trường thì hưởng ưu tiên theo nơi nào học lâu hơn. Nếu mỗi năm học ở một trường hoặc một nửa thời gian học ở trường này, một nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định tính điểm ưu tiên này được áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả những em đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước.

Tuy nhiên, có 4 đối tượng sau được tính điểm ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú: học sinh các trường dân tộc nội trú; học sinh các trường, lớp dự bị ĐH, kể cả dự bị ĐH dân tộc; học sinh các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các bộ ngành, UBND các tỉnh thành; quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi: nếu có thời gian đóng quân từ 24 tháng trở lên ở khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo nơi nào có mức ưu tiên cao hơn. Nếu đóng quân dưới 24 tháng thì hưởng ưu tiên theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

- Thí sinh đã trúng tuyển vào một ĐH nhưng có nguyện vọng xét tuyển vào một CĐ thi bằng đề riêng có được không, thưa ông?

- Bộ chỉ qui định thí sinh đã trúng tuyển vào một trường ĐH, CĐ không được xét tuyển vào một trường ĐH, CĐ khác thi chung đề. Nếu thí sinh trúng tuyển ĐH nhưng có nguyện vọng học ở một trường CĐ địa phương hoặc một trường CĐ thi bằng đề riêng cùng khối thi, cùng vùng tuyển, thí sinh phải làm đơn gửi tới trường để xét tuyển. Như vậy, nếu muốn, các trường CĐ thi bằng đề riêng được phép xét tuyển bằng kết quả thi bằng đề chung.

- Ngoài một số CĐ, năm nay có những ĐH nào sẽ thi tuyển sinh bằng đề riêng?

- Thí sinh lưu ý có 6 ĐH sẽ thi bằng đề riêng - đều là những trường khối năng khiếu - gồm: ĐH Mỹ thuật công nghiệp (Hà Nội), ĐH Sư phạm thể dục - thể thao Hà Tây, Nhạc viện Hà Nội, ĐH Mỹ thuật TP HCM, ĐH Sân khấu điện ảnh và Nhạc viện TP HCM. Thí sinh dự thi vào 6 trường kể trên cần liên hệ trực tiếp với trường để nắm được các yêu cầu cụ thể về đề thi, lịch thi, thời gian và yêu cầu sơ tuyển...

(Theo Tuổi Trẻ)

Bạn đọc gửi thắc mắc về tuyển sinh ĐH, CĐ tại đây.