Thi vào trường quân đội thế nào?
Các Website khác - 06/03/2006

(VietNamNet) - Điều kiện dự thi vào các trường quân đội, thủ tục sơ tuyển như thế nào?...là quan tâm của không ít thí sinh. Phần giải đáp online dưới đây tập hợp những thông tin chính giúp thí sinh hiểu hơn về quy định tuyển sinh của những trường này.

Soạn: AM 720395 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nghe phổ biến quy chế thi 2005 (Ảnh Lê Anh Dũng)

Xem chỉ tiêu các trường quân đội tuyển sinh hệ dân sự tại đây.

Thi vào trường quân đội nhưng em không biết thủ tục sơ tuyển như thế nào? (Mai Thị Nhật, Ninh Bình)

Tiêu chuẩn tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2006 như sau:

- Thí sinh tự nguyện ĐKDT vào một trường quân sự; Khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học; Khi tốt nghiệp chấp nhận sự phân công công tác của Bộ Quốc phòng.

- Về chính trị đạo đức: Có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng; đủ điều kiện để trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam theo quy định của Bộ Chính trị. Bản thân phải có phẩm chất đạo đức tốt; Hạ sĩ quan, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, thanh niên học sinh (HS) đều phải là đoàn viên thanh niên Cộng sản HCM.

- Yêu cầu về văn hóa: Tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp Bổ túc THPT không hạn chế ngưỡng học lực.

- Yêu cầu về sức khỏe: Tuyển chọn sức khỏe loại 1 và 2 cho các chuyên ngành thuộc quân chủng, binh chủng, ngành đặc biệt. Các chuyên ngành khác được tuyển đến sức khỏe loại 3 về thể lực. Thí sinh thuộc các tỉnh phía Nam (từ Quảng Trị trở vào) được tuyển đến sức khỏe loại 3 về thể lực và răng; Không tuyển những người nhiễm HIV/AIDS; nghiện ma túy, xăm mình, cấy dị vật

Từng trường sẽ có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về tiêu chuẩn sức khỏe và thể lực cho phù hợp với yêu cầu của chuyên ngành đào tạo.

- Yêu cầu về độ tuổi: Thanh niên ngoài quân đội tuổi từ 17 - 21 tuổi (tính đến hết tháng 9/2006); Quân nhân tại ngũ và xuất ngũ tuổi từ 18 - 23 (tính đến hết tháng 9/2006).

Thời hạn sơ tuyển bắt đầu và nhận hồ sơ ĐKDT từ ngày 1/3 đến hết ngày 15/4.

Xin hỏi thủ tục đăng ký thi vào truờng Sỹ quan Lục quân 2 (Đồng Nai). Thí sinh là nguời ở vùng miền núi như Đắk Lắk có được cộng điểm ưu tiên? (Nguyễn Lân, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk)

Thí sinh dự thi vào các trường quân đội để đào tạo cán bộ phân đội bậc ĐH, CĐ cần liên hệ trực tiếp với ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã, nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú để tìm hiểu mọi chi tiết về điều kiện, thủ tục ĐKDT và dự thi.

Ngoài các chính sách ưu tiên khu vực (KV), đối tượng theo qui định chung của Bộ GD-ĐT trong qui chế tuyển sinh vừa được sửa đổi, khối trường quân đội có thêm các qui định sau:

- Về đối tượng ưu tiên: Đối tượng 02 (nhóm ưu tiên 1) có thêm “quân nhân tại ngũ được cử đi học, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua một năm, được từ cấp sư đoàn và tương đương trở lên công nhận và cấp bằng khen"; Đối tượng 08 (nhóm ưu tiên 2) bổ sung “con sĩ quan quân đội, con quân nhân chuyên nghiệp và con công chức quốc phòng có mức lương tương đương sĩ quan, đang tại chức hoặc đã nghỉ chế độ, chuyển ngành, nghỉ hưu”.

- Về khu vực ưu tiên, ngoài qui định chung hưởng ưu tiên KV theo nơi học và tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, các đối tượng sau được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu thường trú: HS các trường phổ thông dân tộc nội trú; HS các trường, lớp dự bị kể cả các trường lớp dự bị dân tộc, HS các lớp tạo nguồn mở theo quyết định từ cấp bộ trở lên.

Quân nhân, công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại KV nào thì được hưởng ưu tiên tại KV đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo KV nào có mức ưu tiên cao hơn, nếu dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên KV theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ.

Học viện Khoa học Quân sự năm nay không tuyển sinh khối A? (Lê Quang Hòa, 322 Lê Trọng Tấn, Hà Nội)

Về tuyển sinh hệ dân sự, Học viện tuyển 200 chỉ tiêu các ngành đào tạo trình độ ĐH như D1, D2, D3 và D4. Thi trong 2 ngày 9 và 10/9. Điểm trúng tuyển theo điểm chuẩn của khối thi. Thi ở phía Bắc ký hiệu là DNH; phía Nam ký hiệu là DNS.

Về tuyển sinh quân sự, tuyển sinh đào tạo sĩ quan câp phân đội bậc ĐH gồm các chuyên ngành: cử nhân tiếng Anh, Nga, Trung, Pháp và cử nhân quân sự chuyên ngành trinh sát Vô tuyến điện.

Mọi thắc mắc khác về tuyển sinh, các bạn có thể gửi email về VietNamNet theo địa chỉ: bangiaoduc@vasc.com.vn

  • Nhóm phóng viên giáo dục

Tin liên quan: