Bài làm sáng tạo sẽ được thưởng tới 1 điểm
Các Website khác - 23/02/2006
Chấm thi đại học năm 2005. (Tuổi Trẻ)

Mùa tuyển sinh năm nay, thí sinh làm bài đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án có thể được thưởng tới 1 điểm. Mức thưởng cụ thể do cán bộ chấm thi đề xuất. Đây là một trong những điểm mới trong quyết định sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD&ĐT.

Sau khi có đề xuất, trưởng môn chấm thi sẽ trình trưởng ban chấm thi quyết định mức thưởng điểm cho thí sinh.

Theo quy chế sửa đổi do Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển ký ban hành, cán bộ chấm thi không quy tròn điểm từng bài. Việc quy tròn điểm do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc: nếu tổng điểm 3 môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1 thì quy tròn thành 1.

Đưa đề ra ngoài sẽ bị xử lý theo pháp luật

Mùa tuyển sinh năm nay, cơ quan chức năng sẽ buộc thôi việc hoặc xử lý theo pháp luật đối với người đưa đề ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng trong lúc đang thi; làm lộ đề, mua, bán đề; làm lộ số phách bài; chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm hoặc trong sổ điểm.

Mức xử lý kỷ luật thôi việc cũng được áp dụng với các trường hợp gian dối trong việc xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển (kể cả những hành vi sửa chữa học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT để đưa học sinh vào diện tuyển thẳng hoặc diện trúng tuyển). Cán bộ tuyển sinh làm mất bài khi thu, vận chuyển, bảo quản, chấm thi hoặc có những sai phạm khác trong công tác tuyển sinh tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật.

Khi vào phòng thi, thí sinh không được mang tài liệu; phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể được lợi dụng để làm bài. Các loại vũ khí, chất gây nổ, gây cháy cũng nằm trong danh sách cấm.

Bỏ điểm thưởng, thay đổi chế độ ưu tiên

Sau nhiều tranh cãi, Bộ GD&ĐT đã đưa vào quy chế việc bỏ chế độ cộng điểm thưởng vào kết quả thi tuyển sinh đối với học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi.

Đối tượng ưu tiên cũng có thay đổi. Đối tượng 04 bổ sung thêm các trường hợp con của người hoạt động cách mạng trước 1/1/1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ 1/1/1945 đến trước ngày Tổng khởi nghĩa tháng Tám. Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là người được UBND cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập cũng nằm trong diện ưu tiên đối tượng 04.

Việt Anh