Các thủ đoạn gian lận có thể 'đe dọa' mùa thi 2006
Các Website khác - 16/03/2006
Nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2. Ảnh: Anh Tuấn

Bộ GD&ĐT vừa hoàn tất kết quả "hậu kiểm" thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 2, 3 mùa tuyển sinh 2005. Theo nguồn tin của VnExpress, các trường chưa phát hiện trường hợp sử dụng giấy báo điểm giả để nhập học. Tuy nhiên, các thủ đoạn gian lận vẫn được đánh giá là rất tinh vi.

Theo Vụ phó ĐH& sau ĐH Ngô Kim Khôi, đến hôm nay, phần lớn trường đã gửi báo cáo kết quả "hậu kiểm" thí sinh trúng tuyển ĐH, CĐ 2005. Rút kinh nghiệm mùa tuyển sinh trước, năm nay, các trường đã tiến hành rà soát điểm của thí sinh trúng tuyển ngay từ khi nhập học, không cho các thí sinh gian lận cơ hội "lọt rào".

Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ GD&ĐT, đã xuất hiện tình trạng nhiều trường sau khi phát hiện có giả mạo hồ sơ, chỉ không xét cho thí sinh đó trúng tuyển chứ không báo cáo Bộ và không thông báo cho cơ quan công an xem xét.

Tiêu cực trong xét tuyển giảm nhưng thủ đoạn gian lận trong phòng thi vẫn rất phức tạp. Trong khi, việc kiểm tra thí sinh vào khu vực thi của nhiều trường lại thiếu chặt chẽ. Theo báo cáo của thanh tra Bộ GD&ĐT, tại ĐH Nông nghiệp 1, khi thí sinh đang làm bài thì người nhà vẫn ở trong khu vực thi. Tại ĐH Luật Hà Nội, trong buổi thi ngày 5/7, Hoàng Thị Thu Trang, sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân đã lẻn vào khu vệ sinh tầng 2. Trang dự định khi thí sinh Lê Thu Thuỷ đi vệ sinh sẽ gặp và giúp làm bài môn Hoá.

Trong báo cáo gửi Bộ GD&ĐT, các trường đã phát hiện hàng loạt trường hợp nghi vấn thi hộ, thi kèm. Một số thí sinh khi bị nghi vấn đã tự bỏ thi. Hội đồng thi Học viện Tài chính đã phát hiện Phạm Ngọc Thuỷ, sinh viên ĐH Y Hà Nội, thi thuê cho thí sinh Nguyễn Duy Đức, quê Hải Dương. ĐH dân lập Phương Đông cũng phát hiện thí sinh Dương Trọng Yến thi kèm cho để tráo bài môn Ngoại ngữ cho thí sinh Dương Hải Yến quê Hưng Yên.

Đầu năm 2005, công an Hà Nội đã phát hiện một đường dây làm giả giấy báo điểm để trúng tuyển nguyện vọng 2, 3. Hơn 90 trường hợp trúng tuyển giả, trong đó dùng giấy báo điểm giả có 68 trường hợp. Với vụ xì căng đan này, 61 ĐH, CĐ đã phải kiểm điểm trách nhiệm, xử lý cán bộ vi phạm. Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Minh Hiển phải giải trình vấn đề này trước Quốc hội.

Việt Anh