Cấm áo "zin", cặp đỏ, dép nâu tới trường!
Các Website khác - 31/08/2005

(VietNamNet)- “Hạn chế tất cả những yêu cầu đặc biệt về trang phục, thiết bị học tập đồng phục ngoài quy định của ngành giáo dục, nhằm giảm nhẹ gánh nặng đầu năm học cho phụ huynh và học sinh trong toàn tỉnh”. Thế nhưng...

Soạn: AM 534479 gửi đến 996 để nhận ảnh này
"Cặp nhiều màu sắc à, ăn chơi quá đấy..." (Ảnh: H.A)

Quy định của Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là vậy. Còn trong thực tế, không ít trường học ở TP.Vũng Tàu vẫn đua nhau “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” đưa ra các yêu cầu riêng cho học sinh của trường mình, khiến các bậc cha mẹ học sinh thêm lao đao vất vả...

Đồng phục cặp

Trường THCS Nguyễn An Ninh là một trong những trường có uy tín về dạy và học của TP. Vũng Tàu. Quyết tâm trong năm học mới sẽ không để xảy ra tình trạng học sinh nhà trường “đua đòi” ăn diện, phân biệt giàu nghèo của nhà trường được thể hiện bằng thông báo “đặc biệt”: cấm tất cả các loại balô, túi xách, đồ đựng sách vở…màu mè. Học sinh trường Nguyễn An Ninh phải đến trường duy nhất với chiếc cặp sách… màu đen! Thế là, các phụ huynh được dịp… nháo lên lo cặp cho con cái.

Khổ nỗi, những chiếc túi xách đeo vai nhẹ nhàng, được khoa học chứng minh là phương tiện tốt nhất “gánh” đống sách khổng lồ của học trò Việt Nam nay lại không “hợp khẩu vị” của trường rồi. Học trò Nguyễn An Ninh đành xách những chiếc cặp đen nặng gấp đôi, giá bây giờ cũng từ 70 đến hơn 100 ngàn đồng, chỉ nhằm mỗi một mục đích: thật… nghiêm trang trước cổng trường!

Chưa hết! Các cô giáo chủ nhiệm tiếp tục thông báo cho các em 1 điều cấm kỵ nữa: không được khoác áo "zin" (áo khoác bò) vì “nó”…ăn chơi quá.

Đồng phục vở, dép!

Trường Tiểu học Trưng Vương cũng thể hiện sự nghiêm trang chốn học đường với quy định: toàn bộ tập viết của học sinh lớp 2 phải là loại giấy trắng, tốt, không nhòe mực, loại in 5 ly.

Nếu chỉ có vậy thì không có gì để nói. Nhưng oái oăm thay là quy định này được áp dụng cho cả …vở nháp, vở thủ công… Các cuốn tập phải được bao giấy trắng, dán nhãn vở loại lớn cùng rất nhiều hướng dẫn chi tiết khác mà nếu làm sai, sẽ bị trả về.

Thế là, tất cả các loại giấy bọc tập xinh đẹp có thể mua sẵn như mọi năm, hàng chục chiếc nhãn vở sai ly mẫu…bay qua một bên.

Cô bé hàng xóm của tôi buồn phiền đem toàn bộ số tập cháu được phần thưởng học sinh xuất sắc năm vừa rồi đi tặng cho các anh lớp trên vì tập chỉ có 4 dòng kẻ. Mẹ cháu thì phân vân vì các cháu còn quá nhỏ, làm sao phân biệt được mười mấy cuốn tập chỉ toàn bọc trắng.

Hết chuyện vở, sang chuyện dép. Học trò trường Trưng Vương chỉ được quyền đi dép quai hậu màu xanh! Phụ huynh đoán già đoán non có lẽ, lý do của yêu cầu này bởi, màu xanh là màu giữ vệ sinh, màu phù hợp với đồng phục quần (váy) xanh của các cháu… Các cô giáo thì chỉ phát cho mỗi cháu 1 tờ giấy photo ghi rõ những việc “phải”, chứ đâu có giải thích vì sao?

Tất cả những quy định “đặc biệt” nêu trên không hẳn là sai phạm mà tưởng như có phần còn làm đẹp, làm hay hơn cho môi trường sư phạm của nhà trường.

Tuy nhiên, khi đưa ra những yêu cầu quá ngặt nghèo như vậy, liệu các thầy cô của chúng ta có tính đến rất nhiều gia đình đã và đang rất khó khăn để lo cho những đứa con ăn học?

Có những em nhỏ chỉ trông chờ vào số tập vở phần thưởng năm học trước cho toàn bộ năm học sau. Có những em phải tiết kiệm, bán sách giấy cũ cả dịp hè để gom đủ bộ sách giáo khoa. Lại không ít các gia đình rất vui lòng nhận lại những chiếc cặp sách, giầy dép, quần áo cũ của nhà bạn bè, người hảo tâm để “trang bị” cho con đón năm học mới.

Một bộ sách giáo khoa mới giá gần 100 ngàn đồng, nhưng kèm theo đó là các loại sách bài tập bắt buộc cho từng môn học cũng hết thêm 100 ngàn nữa. Nếu trường nào cũng có quy định riêng về cặp sách, quần áo, tập vở… thậm chí đến cả áo khoác, áo đi mưa, nón mũ… thì không biết mỗi gia đình sẽ phải tốn bao nhiêu tiền cho ngày "cả nước đưa trẻ đến trường”?

  • Nguyễn Nguyễn

Một "quy định" cứng khác mà VietNamNet đã phản ánh đó là chuyện "phải mua đúng sách tham khảo (bài tập môn Địa lý của đúng tác giả)". Còn trên đây là câu chuyện mà độc giả từ Vũng Tàu gửi tới.

Mời các bạn tiếp tục tham giachia sẻ những bức xúc trước thềm năm học mới cùng VietNamNet theo cách sau (Lưu ý: ý kiến hoặc bài viết cần có địa chỉ để tòa soạn liên lạc trao đổi trước khi đăng tải. Cảm ơn các bạn!):