Chân dung thủ khoa: Học giỏi toàn diện
Các Website khác - 13/06/2008

 

Nguyễn Thị Kim Ngà
Cha mất từ khi Ngà lên 4. Mẹ tảo tần nuôi hai chị em ăn học, lớn khôn. Nguyễn Thị Kim Ngà học lớp chuyên văn năm lớp 8, tốt nghiệp THCS kèm thành tích HS giỏi chín năm liền, trúng tuyển vào lớp 10 Trường THPT Lê Quí Đôn, một trong những trường có điểm chuẩn đầu vào cao nhất tại TP.HCM.

Nhưng học xong lớp 10, Ngà quyết định nghỉ học phổ thông. Rồi hai năm sau, cô quyết định trở lại trường, vào học lớp 11 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Q.3. Thành tích học tập của cô học trò Kim Ngà được tiếp nối khi luôn có điểm trung bình cao nhất khối, đoạt giải nhì HS giỏi toán cấp thành phố lớp 12, tốt nghiệp thủ khoa thi tốt nghiệp bổ túc với ba điểm 10 (môn toán, sinh, hóa), 9 điểm môn văn và là một trong số ít thí sinh đạt 8,5 điểm hai môn sử, địa.

Chị của Ngà, Nguyễn Thị Xuân Ngọc, hơn em gái một tuổi, năm đó vừa học xong lớp 11 cùng Trường THPT Lê Quí Đôn cũng quyết định thôi học. Hai đứa con gái, đều là HS giỏi nhiều năm liền bỗng dưng cùng bỏ học ở nhà phụ mẹ làm nghề trồng cây kiểng. Người mẹ động viên, khuyên con đi học lại nhưng không hề la mắng. Từ bé, hai chị em Ngọc - Ngà luôn được mẹ tạo điều kiện tự do chọn lựa, không có bất cứ ép buộc nào trong chuyện học hành. Cả hai chị em cùng yêu thích nghệ thuật, nghỉ học văn hóa nhưng cả hai vẫn đi học tiếng Pháp và học nhạc. Mẹ biết hai chị em vẫn còn ước muốn và có thể tiếp tục đi học. Sự thấu hiểu giúp hai chị em đứng dậy, không phụ lòng tin tưởng của mẹ.

Hai năm sau, một ngày đi ngang qua Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 3, Ngà bỗng quyết định đi học lại. Khi Ngà học xong lớp 11, Ngọc cũng tiếp tục đến trường. Hai chị em học cùng trường, cùng khóa và trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, trong số 11 HS tốt nghiệp bổ túc loại giỏi ở TP.HCM có tên hai chị em Xuân Ngọc - Kim Ngà.

Thầy Võ Ngọc Sơn, giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận 3, nói: ý chí và sự đam mê học tập là ưu điểm lớn nhất của cô thủ khoa Nguyễn Thị Kim Ngà. Ngà kể ngày mới đi học lại cũng ngại ngần vì mình là HS bổ túc. Nhưng sau một, hai tháng, mặc cảm ấy không còn.

Tâm lý thoải mái nên Ngà luôn tự tin trong phòng thi. Và em đã tự tin nộp hồ sơ dự thi vào ĐH Kiến trúc khối V, em muốn thành kiến trúc sư!

PHÚC ĐIỀN