Điểm ưu tiên, điểm thưởng?
Các Website khác - 19/08/2005

TT - * Tôi ở khu vực 2-nông thôn, tốt nghiệp THPT loại giỏi. Tại sao kết quả thi của tôi chỉ ghi điểm thưởng tốt nghiệp loại giỏi mà không tính điểm ưu tiên khu vực? (Đỗ Lệ Mộng Diễm - Bà Rịa - Vũng Tàu)

- Khi thông báo kết quả thi, các trường đã cộng điểm thưởng vào với tổng điểm các môn thi. Riêng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng không được cộng vào điểm này. Những thí sinh (TS) thuộc diện hưởng điểm ưu tiên sẽ được tính theo mức điểm chuẩn thấp hơn HSPT-KV3 (diện không ưu tiên). Trường hợp ở KV2-NT như bạn được tính điểm chuẩn thấp hơn điểm chuẩn các trường công bố 1 điểm.

* Tôi thuộc đối tượng 06, ở KV2-NT, tốt nghiệp loại giỏi với điểm bình quân là 9,67. Vậy điểm ưu tiên mà tôi được hưởng là tổng các điểm ưu tiên hay chỉ chọn chế độ ưu tiên cao nhất? (Phan Văn Nhã - Bình Dương)

- Bạn được cộng 2 điểm thưởng tốt nghiệp loại giỏi vào kết quả thi, ngoài ra bạn được hưởng 1 điểm ưu tiên đối tượng 06 và 1 điểm ưu tiên KV2-NT nữa. Tổng điểm bạn được tính là 4 điểm. Trong đó, 2 điểm thưởng sẽ được cộng chung vào kết quả thi của bạn, mức điểm chuẩn dành cho bạn sẽ thấp hơn điểm chuẩn của HSPT-KV3 là 2 điểm.

* Điểm thi của tôi thấp hơn điểm sàn, nếu tính cả điểm ưu tiên mới đủ điểm sàn, tôi có được nộp hồ sơ xét tuyển? TS ở KV2-NT đạt 11 điểm khối A có được nộp hồ sơ xét tuyển CĐ? (Mai Đình Thiên Phúc - TP.HCM; truc an - email)

- Điểm sàn áp dụng của bộ là mức điểm thấp nhất để xét tuyển các khối dành cho HSPT-KV3. Mức điểm sàn dành cho những TS thuộc diện ưu tiên sẽ thấp hơn mức điểm này. Điểm sàn ĐH khối A là 15, điểm sàn CĐ khối A là 12. TS khối A ở KV2-NT (được hưởng 1 điểm ưu tiên KV) chỉ cần 11 điểm trở lên là được nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường CĐ có điểm xét tuyển là 12.

* Thời hạn nhận hồ sơ xét tuyển NV2 của các trường? Bao giờ có thể biết kết quả NV2? Làm sao biết trường nào có xét tuyển NV3? (Nhiều bạn đọc)

- Theo qui chế, TS nộp hồ sơ xét tuyển cho các trường từ ngày 25-8 đến 10-9. Sau ngày này, các trường sẽ công bố điểm chuẩn NV2. Nếu chưa đủ chỉ tiêu, các trường mới công bố xét tuyển NV3.

* Con tôi thi vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, khối C, 15 điểm, không trúng tuyển NV1, có thể xin chuyển sang ngành ngữ văn cùng trường? Nếu không, có thể xin xét tuyển sang những trường nào, ngành gì? (Nguyễn Phú Thịnh - TP.HCM)

- TS đăng ký dự thi ngành nào chỉ được xét tuyển vào ngành đó. Trường hợp muốn chuyển sang ngành khác cùng khối, cùng trường, TS phải làm thủ tục xét tuyển NV2 vào ngành muốn chuyển. Điểm sàn xét tuyển NV2 ngành sư phạm ngữ văn Trường ĐH Sư phạm là 16 điểm, TS 15 điểm phải có ít nhất một điểm ưu tiên mới đủ điểm nộp hồ sơ vào ngành này. Tuy nhiên, với 15 điểm khối C, TS có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH ngoài công lập tại TP.HCM: các ĐHDL Văn Hiến, Hồng Bàng, Hùng Vương, Văn Lang, ĐH bán công Tôn Đức Thắng, ĐH Mở - bán công TP.HCM... Các ngành tuyển khối C: xã hội học, du lịch, ngữ văn, văn hóa học, tâm lý học...

* Tôi có làm đơn chấm phúc khảo ở trường NV1, đến 15-9 mới có kết quả phúc khảo. Trong khi đó thời hạn nộp hồ sơ NV2 đến 10-9 đã kết thúc. Như vậy, tôi phải làm sao để nộp hồ sơ xét tuyển NV2? Trường hợp điểm thi sau khi phúc khảo được nâng lên, tôi có được công nhận kết quả? (T.D. - TP.HCM)

- Nếu điểm thi hiện tại của bạn không thấp hơn điểm sàn, bạn sẽ nhận được hai giấy chứng nhận điểm. Bạn dùng giấy chứng nhận này để làm thủ tục xét tuyển NV2 nộp ngay cho trường bạn có xét tuyển trước ngày 10-9. Trường hợp sau khi phúc khảo điểm thi của bạn được nâng lên bằng điểm chuẩn trường NV1, bạn sẽ được giải quyết xét tuyển vào trường theo NV1.

NHÓM PV GIÁO DỤC