Giao lưu trực tuyến: Sang Úc học nghề
Các Website khác - 22/08/2005

(VietNamNet) - Australia được biết đến như thị trường giáo dục rộng mở và hằng năm, thu hút số lượng lớn học sinh, sinh viên Việt Nam theo học. Liệu ngoài các khóa đào tạo truyền thống như phổ thông, ĐH, sau ĐH, giáo dục Australia rồi đây sẽ mở hướng hợp tác giáo dục theo xu thế nào?

Soạn: AM 524409 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bà Bettina Cooke, Tham tán Giáo dục Australia

Tính đến hết năm 2004, Australia đón nhận 332.000 sinh viên quốc tế, trong đó có gần 5.000 sinh viên đến từ Việt Nam. Xuất khẩu giáo dục là một trong những nguồn thu nhập đáng kể cho xứ sở kanguru này.

Australia cũng là đất nước đầu tiên mở chi nhánh ĐH tại Việt Nam, với ĐH RMIT Việt Nam.

Kể từ 1975, khi những du hoc sinh Việt Nam đầu tiên đặt chân tới Australia trong chương trình học bổng Colombo, hàng năm, Australia đón nhận 1.600 sinh viên Việt Nam sang học tại các cơ sở đào tạo của mình. Về phương diện hợp tác chính phủ, hàng năm Australia cung cấp 150 suất học bổng toàn phần cho Việt Nam thông qua chương trình học bổng phát triển Australia (ADS).

Những chuyến thăm liên tiếp của Bộ trưởng Giáo dục Australia, bộ trưởng Giáo dục các bang có truyền thống hợp tác giáo dục với Việt Nam gần đây cho thấy tín hiệu quan tâm tới giáo dục. Đặc biệt là sự hợp tác ở các trường trung học, trường dạy nghề và bậc ĐH đang được xem là một hướng hợp tác mới. Việc tiếng Việt đứng thứ 5 trong số 48 ngoại ngữ được giảng dạy ở Australia cho thấy mối quan tâm đặc biệt của nước này tới thị trường giáo dục Việt Nam.

Soạn: AM 524425 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tìm hiểu thông tin tại một buổi hội thảo du học Úc (Ảnh: Song Nguyên)

Như ở đa số các nước khác, giáo dục đại học ở Australia được coi là đầu tư của chính quyền trong việc xây dựng đất nước. Người ta bắt đầu nhận thấy xu hướng nó đang trở thành một món hàng sẵn cho những ai có khả năng mua.

Ngoài các hệ thống chuyên về du học, không ít văn phòng tư vấn du học hiện nay đều sẵn sàng phục vụ tư vấn dịch vụ đi học ở Australia. Tiếp nhận thông tin chính thống như thế nào để lựa chọn được các cơ hội xác đáng, tránh những rủi ro và thiệt thòi không đáng có?

Bà Bettina Cooke, Tham tán Giáo dục Australia sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc VietNamNet về những vấn đề liên quan tới du học ở nước này. Buổi giao lưu diễn ra lúc 8h sáng nay, ngày 23/8. Ngay từ bây giờ, các bạn có thể tham gia đặt câu hỏi cho buổi giao lưu tại đây.

  • VietNamNet