Giúp bé phát triển bằng đọc sách
Các Website khác - 17/12/2008
 Ngay từ khi mới sinh, não của bé đã có thể hiểu được một số thứ, đặc biệt là cách điều khiển cơ thể theo ý muốn, tuy nhiên đó chưa phải là sự phát triển toàn diện. Bé càng được quan tâm bao nhiêu, trí não của bé càng phát triển bấy nhiêu. Do đó, việc đọc sách cho bé nghe là cách chia sẻ tuyệt vời nhất mà bạn có thể giúp con ngay từ khi còn nhỏ.
Theo các chuyên gia, tác dụng của việc đọc sách cho bé nghe vừa là cách để dạy bé về ngôn ngữ và giao tiếp, vừa để bé làm quen với những kiến thức cơ bản như số đếm, từ vựng và hình dáng, màu sắc. Ngoài ra, việc đọc sách còn tạo cho bé kỹ năng lắng nghe, ghi nhớ và xây đắp vốn từ vựng, giúp bé tiếp xúc gần gũi hơn với thế giới bên ngoài.

Để việc đọc sách đạt hiệu quả nhất trong việc tác động đến trí não của trẻ, cha mẹ nên vuốt ve, ôm ấp và nâng niu bé khi đọc sẽ giúp bé thấy an toàn, ấm áp và gần gũi hơn với bạn. Sử dụng những giọng điệu khác nhau cho những tình huống khác nhau bằng cách ngân cao hoặc xuống thấp để tạo sức hấp dẫn cho bé.
 

Đọc sách giúp bé phát triển trí não. (Ảnh minh họa)

 
Trong khi đọc, không nên quá tập trung theo sát nội dung của sách, hãy biết dừng lại đúng lúc để hỏi một số câu hỏi hoặc bình luận về tranh ảnh hay nội dung như: “Bé mèo Kitty ở đâu nhỉ? A đây rồi, một cô mèo thật dễ thương”. Bé của bạn có thể chưa trả lời được nhưng đó là bài học hay nhất cho hành động trả lời sau này của bé.

Ngoài ra cũng có thể hát những âm điệu êm ái, tạo ra tiếng động vật hay làm điệu bộ thú vị sẽ làm cho việc đọc trở nên vui vẻ hơn. Trẻ rất thích việc lặp lại và có thể học được rất  nhiều từ đó, vì vậy đừng lo khi đọc cùng một quyển sách từ ngày này qua ngày khác.
 
Khi đọc lại bạn cũng nên nhấn đúng tông giọng của những lần đọc trước, giống như việc hát một bài hát quen thuộc vậy. Khi bé lớn hơn, hãy khuyến khích bé chạm tay vào sách hay thậm chí ôm lấy quyển sách. Điều này sẽ giúp bé thân quen hơn với sách trước khi có thể đọc chúng.  
 
Phương Phương
(Theo Kidheaths)