Sinh viên bị “treo” bằng vì… nhà trường viết sai
Các Website khác - 16/12/2008
Vì nhà trường viết sai... nên sinh viên bị "treo" bằng tốt nghiệp

Mất cơ hội vì không có bằng

 

Theo tìm hiểu, nhóm SV chưa được cấp bằng tốt nghiệp thuộc số gần 30 SV khoá 4 HVCT-HCQGHCM phải thi tốt nghiệp lần thứ 2 vào tháng 11/2007 (lần 1 thì vào tháng 6). Tuy nhiên, dù đã tốt nghiệp hơn 1 năm, nhưng nhóm SV này không được cấp bằng mà chỉ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp.

 

Bạn Đ.T.T (SV chưa được cấp bằng) bày tỏ: “Do không có bằng tốt nghiệp nên khi chúng em đi xin việc làm hay đăng ký thi tuyển công chức ở một số cơ quan, đơn vị họ xét hồ sơ của chúng em là không đủ điều kiện dự tuyển (theo quy định của cơ quan, đơn vị tuyển dụng)”.

 

Để đảm bảo đầy đủ điều kiện cho bộ hồ sơ công việc của mình, trong thời gian qua, nhiều lần các bạn SV đã liên lạc và đến trường kính xin nhà trường sớm cấp bằng, nhưng đều nhận được câu trả lời là: “Chưa có phôi in bằng vì vậy chưa có bằng”.

 

Một năm qua, sinh viên phải "xài" tạm giấy chứng nhận tốt nghiệp

 

Gần đây nhất, trường HVCT-HCQGHCM hứa cấp bằng cho những SV này vào ngày 25/11/2008 cùng với SV khoá 5. Nhưng khi đến nhận bằng thì nhà trường vẫn trả lời là: Chưa có phôi in bằng. Vì chỉ có đủ phôi để in bằng cho mấy trăm SV khoá 5 nên các SV khoá 4 phải ưu tiên…

 

Được biết, trong số các SV này có bạn là con thương binh, có bạn thuộc đối tượng bị nhiễm chất độc màu da cam, SV có hoản cảnh khó khăn… Sau 4 năm cố gắng học tập, những tưởng khi ra trường sẽ giúp đỡ được phần nào khó khăn cho gia đình thì cho đến nay nguyện vọng, hi vọng về công việc của các bạn đã bị “ngáng” bước chỉ vì nhà trường chưa được cấp bằng tốt nghiệp.

 

Bằng không có vì nhà trường viết sai

 

Trước những bất cập theo phản ánh, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Dũng (Chuyên viên Phòng Đào tạo HVCT-HCQGHCM, cán bộ phụ trách khoá 4) và nhận được những câu trả lời “chậm chạp” về vấn đề này.

 

Nói về nguyên nhân của sự việc, ông Dũng khẳng định: “SV chưa được cấp bằng vì nhà trường viết sai. Do bằng bị viết sai và không đóng dấu được nên nhà trường phải xin phôi mới để viết lại và dự định trả bằng cho các SV này cùng với khoá sau. Nhưng theo quy định mới thì Bộ chỉ cấp đủ số phôi cho khoá 5 theo đăng ký của nhà trường cách đây 4 năm, vì thế đến ngày 25/11/2008 trường vẫn chưa thể cấp bằng tốt nghiệp cho SV khoá 4”.

 

 Bằng còn nằm trong Phòng Đào tạo vì chưa có phôi để in.

 

Thực tế, sau khi ra trường, việc không được nhận bằng tốt nghiệp trong thời gian dài đã gây ảnh hưởng rất lớn đối với sự nghiệp, tương lai của SV. Điều đáng nói ở đây là “lỗi” này không phải do SV mà là do nhà trường.

 

Trả lời về vấn này, ông Dũng cho biết: “SV chưa được cấp bằng nhưng nhà trường đã cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp. Mới đây, theo yêu cầu của một trong số các SV này, nhà trường đã cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp mới và có ghi đầy đủ số hiệu bằng, ngày cấp bằng…”

 

Được biết, người viết sai bằng cho gần 30 SV khoá 4 chính là ông Nguyễn Tiến Dũng. Viết sai bằng 1 lần kéo theo những trục trặc không đáng có và người chịu thiệt thòi chính là SV. Tuy nhận mình viết sai nhưng ông Dũng không có 1 câu trả lời nào thoả đáng cho SV mà cứ để cho SV hi vọng, chờ đợi hết lần này đến lần khác.

 

“Hiện tại nhà trường đã gửi công văn lên Bộ và tiếp tục liên hệ xin cấp thêm phôi để viết bằng cho các em. Trong tháng 12/2008, nhà trường sẽ hoàn chỉnh và cấp bằng tốt nghiệp cho SV khoá 4” - ông Dũng chốt lại buổi làm việc.

                                                 

Châu Như Quỳnh