Độ tuổi dự thi khối trường công an?
Các Website khác - 16/12/2008
Gọi thí sinh vào phòng thi.

Hỏi: Thi ngành tài chính - ngân hàng ở khối D có thể thi vào trường nào? Có thể tư vấn giúp vì em vẫn còn phân vân chưa tìm được trường? (ngocsuong2312@yahoo.com.vn)
 
* Đáp:

- Trên thực tế thì hầu hết ngành Tài chính - Ngân hàng đều nằm trong phạm vi đào tạo của khối các trường Kinh tế - Xã hội. Đối với khối các trường top trên thì chủ yếu thi tuyển đầu vào là khối A. Chẳng hạn như: ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện tài chính…

Một số trường ĐH công ở top giữa cũng mở ngành này khối D đó là ĐH Công Đoàn; ĐH Hà Nội…
 
Gần đây thì một số trường top dưới (đặc biệt là các trường tư thục) cũng mở ngành Tài chính Ngân hàng với tuyển đầu vào là khối A và D. Chẳng hạn như ĐH Quốc tế Bắc Hà; ĐH Đại Nam; ĐH Thăng Long;…

Như vậy em có nhiều cơ hội để chọn trường phù hợp với sức học của mình. Ban tư vấn chỉ xin lưu ý: trong một số năm gần đây thì điểm chuẩn ngành tài chính-ngân hàng ở mức tương đối cao và ổn định.

Mọi thắc mắc thí sinh có thế gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để nhận được giải đáp.

Em hiện đang theo học lớp ĐH tại chức chuyên ngành Kế toán ở Hà Nội. Nhưng do công việc thay đổi, em chuyển vào TPHCM. Vậy em có thể chuyển vào học ở một trường cùng hệ thống và cùng ngành học ở trong đó không?(vubichnhuan@fitinvestment.com)

- Hiện nay chưa có một văn bản nào quy định chuyển học đối với sinh viên hệ tại chức. Theo Ban tư vấn thì các trường đào tạo hệ này đều mở rất nhiều lớp ở nhiều địa phương khác nhau.

Đối với TPHCM thì khả năng trường mở lớp ở đây là khá cao. Do đó em nên chủ động liên hệ với trường đang học để có thể xin theo học tiếp tại các cơ sở mà trường mở ở khu vực TPHCM.

Em năm nay 21 tuổi, em đã tốt nghiệp THPT năm 2005, em muốn thi vào khoa hát chèo trường đại học sân khấu điện ảnh, em có đủ điều kiện không và nếu có thì em cần phải làm gì?(dinhtung_87@yahoo.com.vn)

- Theo quy định của trường thì thí sinh dự thi các ngành diễn viên SKĐA, Chèo, Cải Lương phải có độ tuổi từ 17 đến 22. Người cân đối. Chiều cao tối thiểu đối với nam: 1m65, nữ: 1m55. Không có khuyết tật hình thể. Có tiếng nói giọng hát tốt, không nói ngọng, nói lắp.

Nếu em đáp ứng được yêu cầu trên thì hoàn toàn được phép làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Hồ sơ của tất cả các thí sinh dự thi vào các ngành đào tạo chính quy của trường, theo mẫu quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2009. Yêu cầu thí sinh đăng ký đúng ngành dự thi.

Thí sinh thi khối S có thể đăng ký dự thi nhiều ngành để lựa chọn. ở vòng sơ tuyển, nếu điều kiện thời gian cho phép, thí sinh có thể dự thi các ngành đã đăng ký. Nhưng ở vòng chung tuyển, thí sinh chỉ được dự thi ở một ngành.

Hồ sơ dự thi nộp tại Sở Giáo dục - Đào tạo, nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú, theo đúng thời gian mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hoặc nộp trực tiếp tại Trường (không nộp qua bưu điện).

Tôi có một người quen năm nay học lớp 12 mà bố của người này là nạn nhân chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở VN đã được xác nhận là không còn khả năng lao động. Vậy trong tuyển sinh đại học 2009 thì em này nằm trong đối tượng ưu tiên nào?(manhthangh@gmail.com)

- Theo quy định thì con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là người được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học sẽ được hưởng mức ưu tiên đối tượng 04.

Đối chiếu với quy định này thì theo Ban tư vấn thí sinh trên không được hưởng quyền ưu tiên đối tượng vì bố của thí sinh không phải là người tham gia hoạt động kháng chiến mà chỉ là nạn nhân nhiễm chất độc hoá học mà thôi.

Em sinh năm 1989 năm nay em muốn thi vào HV cảnh sát, em còn được thi không và em phải làm những thủ tục gì?(dinhtiendat0505@gmail.com)

- Theo quy định tuyển sinh của khối các trường công an thì độ tuổi để được dự thi cụ thể như sau: cán bộ trong ngành tuổi không quá 28; học sinh THPT hoặc THBT tuổi không quá 20; học sinh thuộc KV1 tuổi không quá 22; chiến sĩ nghĩa vụ Công an tuổi không quá 24 (tính đến ngày dự thi).

Em đối chiếu với quy định này xem mình có thuộc đối tượng dự thi không nhé.

- Theo quy định thì tất cả thí sinh dự thi vào Học viện, Trường Đại học Công an Nhân dân đều phải qua sơ tuyển tại Công an các tỉnh, thành phố nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú (Hồ sơ ĐKDT mua tại nơi sơ tuyển).

Bộ Công an chỉ tuyển vào đại học và trung học Công an Nhân dân đối với những thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển và dự thi vào một trong các học viện, trường đại học công an nhân dân.

Ban Tư vấn Tuyển sinh