Michael Yu gửi đơn giải trình thông qua luật sư
Các Website khác - 17/02/2006

Một văn phòng luật sư tại TP.HCM cho hay, người nhà của ông Michael Yu đã liên hệ với văn phòng để nhờ bảo vệ quyền lợi cho ông. Người này đã gửi nhiều tài liệu có liên quan cho văn phòng, trong đó đặc biệt có thư giải trình của ông Yu và văn bản photocopy có chữ ký được xem là của ông Jack Lim, TGĐ điều hành hiện tại của công ty SITC Holdings Singapore, đề cập đến việc của ông Yu tại Campuchia.

Soạn: AM 707291 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Michael Yu, TGĐ điều hành SITC Việt Nam trên giấy tờ.

Theo bản giải trình (có chữ ký được xem là của ông Yu), năm 2003-2004, ông Yu làm TGĐ điều hành SITC Holdings. Sau 8 tháng hoạt động, SITC thua lỗ và ông Yu không có lương trong năm 2003.

Sang năm 2004, ông Yu mới có lương với mức 12.000 đô la Singapore.

Vì cần mở rộng kinh doanh ở Việt Nam, một số thành viên Ban giám đốc điều hành đã giới thiệu một số nhà đầu tư mới vào SITC và được hưởng tiền thưởng 10-20% cổ phần tự do không xác nhận. Tổng cộng có 82 nhà đầu tư mới với số tiền góp là 2 triệu USD. Mọi khoản thu chi đều ghi lại trong sổ sách.

Đầu năm 2005 SITC lại thua lỗ. Do vậy, ngày 13/5, SITC quyết định bổ nhiệm ông Jack Lim làm TGĐ điều hành thay cho ông Yu. Từ đây, ông Yu không có quyền ra quyết định cuối cùng cho các trường.

Toàn bộ số tiền 200 ngàn USD mà mỗi thành viên Ban giám đốc đã thanh toán cho SITC Việt Nam và Campuchia ông Yu đã thanh toán lại cho trường và nhận biên nhận từ ông Lim...

Theo ông Yu, ngày 12/8, tại Singapore, trong một cuộc họp của cấp điều hành, các bên đã thoả thuận ông Yu sẽ tiếp quản toàn bộ cơ sở kinh doanh của SITC tại Campuchia để đổi thành tên khác thuộc riêng ông. Tất cả các cổ phần của ông ông Yu trong SITC tại Singapore và Việt Nam đều được chuyển sang Campuchia.

Về vấn đề này, ông Yu có gửi kèm văn bản đề ngày 22/8/2005, mà người gửi và chữ ký được xem là của ông Lim, TGĐ điều hành.

Văn bản trích yếu về công việc kinh doanh của SITC tại Campuchia.

Theo đó, "Yu sẽ bỏ tất cả cổ phần của mình trong công ty SITC Holdings để đổi lấy quyền kiểm soát các cơ sở kinh doanh tại Campuchia. Yu cam kết sẽ không khiếu nại gì công ty SITC Holdings nữa và phải thu xếp tất cả nợ quá hạn bằng phương tiện của mình. Yu phải tiếp quản ngay các hoạt động..."

Theo ông Yu, sau khi ông được cử sang Campuchia, giấy phép của Bộ GD-ĐT cấp vẫn mang tên ông. Ông đã yêu cầu chuyển tên trên giấy phép qua SITC Holdings sau khi ông thôi chức vụ nhưng công ty từ chối. Ông Yu cho rằng, trong thông báo ghi "tiến sỹ Michael Yu bỏ trốn sang Campuchia" là không đúng sự thật...

Cũng theo luật sư của văn phòng này, người nhà của ông Yu cũng không biết hiện ông Yu đang ở đâu, nhưng nhiều khả năng đang ở Campuchia. Người nhà không thể liên lạc được với ông, còn ông thì thỉnh thoảng gọi điện thoại về nhà nhưng không nói rõ mình đang ở đâu...

Luật sư của văn phòng luật sư nêu trên cho biết, sẽ chuyển các tài liệu liên quan đến các cơ quan chức năng để phục vụ cho việc điều tra, xác minh.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Sẽ phát lệnh truy nã quốc tế Michael Yu?

Chiều qua, một quan chức thuộc Viện kiểm soát Nhân dân tối cao xác nhận với báo chí về việc Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại SITC Việt Nam.

Nhiều khả năng đề nghị này sẽ được chấp thuận, bởi ngoài hàng vạn nạn nhân người Việt Nam cần được bảo vệ quyền lợi, còn có thông tin 7 cổ đông thuộc công ty mẹ SITC Holdings cũng đề nghị công an Việt Nam sớm truy bắt TGĐ SITC Việt Nam Michael Yu.

Khi quyết định khởi tố vụ án được phê chuẩn, các cơ quan điều tra có thể áp dụng các biện pháp tố tụng hình sự tiếp theo để phát lệnh truy nã quốc tế với Michael Yu.

Theo dòng sự kiện: