Na Uy giúp giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật Vĩnh Long
Các Website khác - 11/09/2005

Tổ chức Liên minh Na Uy và Sở GD-ĐT Vĩnh Long vừa ký kết thỏa thuận tài trợ 100.000 USD cho dự án "Phát triển hệ thống hỗ trợ toàn diện giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật" của tỉnh giai đoạn 2005-2007.

Dự án nhằm đảm bảo cho trẻ và thanh niên khuyết tật ở địa phương được hòa nhập thông qua việc nâng cao nhận thức của cộng đồng, của đối tượng; bồi dưỡng năng lực cho giáo viên, cán bộ phục hồi chức năng, cán bộ cộng đồng và gia đình của trẻ; phát triển trường chuyên biệt của tỉnh thành Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập đầu tiên ở khu vực phía Nam.

Dự án còn tiến hành phát hiện, can thiệp sớm và phục hồi chức năng tại các địa bàn trong tỉnh, tăng cường hỗ trợ cộng đồng và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác giáo dục, chăm sóc và tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ khuyết tật được chăm sóc, giáo dục ngay từ lứa tuổi mầm non, tiểu học.

Theo khảo sát của ngành giáo dục-đào tạo tỉnh, trên địa bàn Vĩnh Long hiện ngoài gần 80 trẻ khuyết tật được chăm sóc, giáo dục tại trường chuyên biệt, trên 600 trẻ khuyết tật đang học tập hòa nhập tại các trường mầm non và phổ thông, tại địa phương vẫn còn khoảng 3.000 trẻ khuyết tật chưa được đến trường.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho việc triển khai, thực hiện dự án, Vĩnh Long đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như cử cán bộ giáo dục đi tham quan, học tập, tập huấn tại Thanh Ba (Phú Thọ); dự các cuộc hội thảo về giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật tại Hà Nội và Scotlen; mở các lớp tập huấn, hội thảo về phương pháp giáo dục cho trẻ khuyết tật tại địa phương.

Trước mắt, tỉnh chọn huyện Mang Thít để triển khai thí điểm giai đoạn 1 của dự án với các nội dung nâng cao nhận thức cộng đồng, hỗ trợ cộng đồng và phối hợp với các tổ chức, các ngành, đoàn thể trong công tác chăm sóc, giáo dục toàn diện cho trẻ khuyết tật.

Theo TTXVN