Nhịp cầu trái tim
Các Website khác - 01/11/2008

 

Nguyễn Hà Hải (Bắc Ninh) liệt từ nhỏ, lên nhận học bổng với sự trợ giúp của bạn bè, người thân - Ảnh: Cù Záp
Học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2008 mới tạm khép lại bằng đợt trao học bổng tại thủ đô Hà Nội dành cho 62 tân SV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tại đây, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cũng như đại diện các trường, các bạn SV bày tỏ xúc động về chương trình “Tiếp sức đến trường” của báo Tuổi Trẻ.

Không chỉ lần này, tại mỗi cuộc trao học bổng đã có rất nhiều lời ngợi khen, cảm ơn, nhưng với Tuổi Trẻ, những lời khen, lời cảm ơn chân thành đó xin được dành cho những tấm lòng vàng, nhà tài trợ đã tìm đến với chương trình suốt sáu năm qua, bởi chính những tấm lòng đó đã nâng bước chân, tiếp sức các SV có hoàn cảnh khó khăn, và Tuổi Trẻ chỉ làm chiếc cầu nối cộng đồng từ trái tim đến với ước mơ. Nếu không có cây cầu này, có thể trong số gần 3.000 bạn SV kia có bạn sẽ phải chia tay với ước mơ, chia tay khát vọng học hành của mình.

Bạn Nguyễn Hà Hải (ĐHQG Hà Nội) chẳng hạn; là một tân SV sinh ra không biết mặt cha và lớn lên lại không thể đi được trên đôi chân của mình. Nhưng Hải vẫn khát khao được học, để rồi suốt 12 năm học qua là 12 năm “chiến đấu” với hoàn cảnh, với số phận để đến trường bằng đôi chân của bà, của mẹ. Cuối cùng Hải đã thi đỗ hai trường ĐH, CĐ.

Còn bạn Huyền Trang,  Lưu Văn Hùng (ĐHQG Hà Nội), Bạch Hồng Quyền (ĐH Nông nghiệp Hà Nội)... đều mồ côi cha mẹ từ nhỏ, gia cảnh vô cùng khó khăn nhưng với nghị lực phi thường và nỗi khao khát học hành, các bạn vẫn đến trường trong khốn khó để rồi hôm nay thi đỗ vào các trường ĐH. Nhưng để đến được giảng đường ĐH, chắc chắn nhiều bạn, nhiều gia đình đã phải phân vân, tính toán rất nhiều. Đã có nhà phải bán cả trâu, bò, bán bớt cả một phần lương thực trong nhà, chấp nhận thiếu mặc đói ăn để con em được đến trường.

Trước lễ trao học bổng, bạn Nguyễn Thị Chúc - một cựu SV ĐHQG Hà Nội, nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2005, nay đang du học tại Nga email về và lấy làm tiếc khi không thể có mặt để chứng kiến buổi trao học bổng cho các bạn cùng cảnh ngộ với mình ba năm trước. Nhà cực nghèo, Chúc vẫn học và đỗ vào khoa công nghệ sinh học ĐHQG Hà Nội, và ngày nhận học bổng Chúc chẳng nói gì chỉ đầm đìa nước mắt xúc động. Với sự hỗ trợ kịp thời cộng với nỗ lực phi thường, sau một năm Chúc đã có suất du học Nga. Chúc tâm sự: “Học bổng “Tiếp sức đến trường đã kịp thời giúp em vượt qua bao khó khăn ngày đầu nhập trường. Đó là bài học lớn đầu tiên mà em được học khi bước chân vào ĐH. Chúc rất mong một ngày học xong sẽ nhanh chóng trở về để cống hiến cho đất nước. Và khi đó, “dù ít dù nhiều chắc chắn em sẽ ủng hộ chương trình để tiếp sức cho các bạn SV nghèo khó”.

Học bổng 4 triệu đồng có thể với nhiều người chưa phải lớn, nhưng với nhiều tân SV đó là cả một gia tài nên chẳng ngạc nhiên khi nhận ra rất rõ những bàn tay run run, ánh mắt học trò long lanh khi nhận học bổng. Có lẽ mai này khi thành  đạt, mỗi bạn sẽ lại nghĩ đến ngày hôm nay, nghĩ đến cây cầu mà Tuổi Trẻ đã bắc, đã nối những tấm lòng đến với tấm lòng, trái tim đến trái tim. Và khi đó, chính những bạn trẻ hôm nay sẽ lại là những người tiếp tục góp tay dựng thêm nhiều cầu nối mới... 

Sáu năm trước (2003), khi học bổng “Tiếp sức đến trường” ra đời, có 25 SV được tiếp sức đến trường (3 triệu đồng/suất), đến năm 2007 số SV có hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức cũng chỉ mới dừng lại ở 650 bạn (nâng tổng số SV được nhận học bổng này từ 2003-2007 lên trên 1.400 bạn).

Năm 2008, số tiền và số SV được nhận học bổng đã tăng vọt, hơn cả năm năm trước dồn lại, với 1.422 tân SV được nhận học bổng (4 triệu đồng/suất) và 43 SV thủ khoa khác được nhận phần thưởng trị giá 5 triệu đồng/suất. 

ĐỨC BÌNH