Phát miễn phí 111.000 bản đính chính cho giáo viên
Các Website khác - 13/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Theo tổng hợp của Bộ GD-ĐT, các nội dung đính chính thuộc về các lỗi đúng – sai không nhiều, một số khái niệm khoa học cần phải cập nhật và phần lớn là các nội dung cần diễn đạt lại.

>>> Cần thu hồi sách dạy trẻ em viết sai chính tả

Hôm 11-9, 111.000 bản in đính chính sách giáo khoa (SGK) đã được Nhà xuất bản Giáo dục chuyển về các địa phương phát không cho các giáo viên. Tuy nhiên, trong lần sửa chữa, đính chính này, Bộ GD-ĐT chưa đặt vấn đề chỉnh sửa SGK lớp 12 mới vì vừa được đưa vào giảng dạy năm đầu tiên, cần thông qua ý kiến đóng góp thêm của giáo viên – Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Lê Quán Tần cho biết như vậy tại cuộc họp báo do Bộ GD-ĐT tổ chức chiều tối qua.

Chưa chỉnh sửa SGK lớp 12

Bộ GD-ĐT đã nhận được ý kiến của hơn 20.000 trường phổ thông (chiếm hơn 50% tổng số trường phổ thông trong cả nước) và nhiều ý kiến của tập thể, cá nhân về chất lượng và hiệu quả của chương trình – sách giáo khoa (CT-SGK) phổ thông mới. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp, các Vụ cấp học, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục (NXB GD) cùng các tác giả SGK nghiên cứu, xem xét toàn bộ ý kiến đóng góp.

Theo ông Lê Quán Tần, nguyên tắc của lần đính chính này là chỉ chỉnh sửa những điểm có sai sót về kiến thức. Những nội dung lúc viết SGK không sai nhưng xét thấy cần cập nhật nhằm bảo đảm yêu cầu hiện đại, diễn đạt cho dễ hiểu hơn… sẽ sửa hoàn chỉnh trong SGK ấn hành vào năm 2009 phục vụ năm học 2009 - 2010. “Chúng tôi cũng chưa đặt vấn đề chỉnh sửa SGK lớp 12 mới vì vừa được đưa vào giảng dạy năm đầu tiên, cần thông qua ý kiến đóng góp thêm của giáo viên” – ông Lê Quán Tần nhấn mạnh.

Phát miễn phí 111.000 bản đính chính cho giáo viên

Theo tổng hợp của Bộ GD-ĐT, các nội dung đính chính thuộc về các lỗi đúng – sai không nhiều, một số khái niệm khoa học cần phải cập nhật và phần lớn là các nội dung cần diễn đạt lại. Về các lỗi đúng – sai, ông Lê Quán Tần cho biết, ở bậc tiểu học có 15 chỗ phải chỉnh sửa. Ở cấp THCS, lớp 6 có 20 đầu sách nhưng chỉ phải chỉnh sửa 10 lỗi của 4 môn học; từ lớp 7 đến lớp 9 có 90 đầu sách nhưng chỉ có 47 chỗ phải chỉnh sửa. SGK lớp 10 và 11 cũng có 67 lỗi phải chỉnh sửa.

Về số lượng các bản đính chính, ông Nguyễn Minh Khang, Phó Tổng giám đốc NXB GD, cho biết: ngày 11-9, NXB đã hoàn tất việc in 111.000 bản (trong đó, bậc tiểu học phát hành 56.000 bản, THCS: 34.000 bản và THPT là 21.000 bản) và đã chuyển về các địa phương để phát miễn phí cho giáo viên.

Dự kiến, bản đính chính này cũng sẽ được đưa lên mạng của Bộ GD-ĐT để tất cả học sinh, giáo viên và những người quan tâm có thể tham khảo.

Giải thích cho việc thống kê các lỗi ban đầu rất nhiều nhưng số lượng đính chính chính thức còn lại rất ít, ông Lê Quán Tần cho biết: ban đầu, quan điểm chỉnh sửa nặng về cầu toàn, quan trọng hóa vấn đề cho nên đưa ra nhiều chỗ chỉnh sửa về diễn đạt, nhưng sau này, thấy rằng không cần thiết nên đã lược bớt.

Tuy nhiên, diễn đàn đóng góp ý kiến cho SGK vẫn tiếp tục, nếu có những ý kiến xác đáng thì bộ sẽ tiếp tục chỉnh sửa trong những năm sau. Với sách sắp xuất bản thì sẽ sửa trực tiếp còn với những cuốn đã in thì tiếp tục in tờ rời để đính chính.

Theo Việt Lan/SGGP