Phụ huynh đi Tết giáo viên: Bi hài chuyện “lễ”
Các Website khác - 12/01/2009
 Ngày lễ, Tết luôn là dịp để các bậc phụ huynh bày tỏ sự cảm ơn đối với những người đang dạy dỗ con mình. Tuy nhiên, hiện đang có nhiều biến thái khác. Nhiều người nhân cơ hội “lấy lòng” giáo viên bằng việc “lễ hậu”. Những giáo viên ở thành phố lớn thường quà cáp ngập tràn nhưng ở miền núi, thậm chí giáo viên phải cho học sinh tiền về nhà ăn Tết.

Đua nhau “Tết thầy”

Chưa đến Tết Nguyên đán nhưng anh Bùi Chí (Phòng 512, KTT Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, mình cũng mất khối tiền để đi Tết cô giáo của con. Con trai lớn nhà anh năm nay học tiểu học. Lớp cháu có 2 cô, mỗi người anh để phong bì 200.000đ. Con gái anh đang học mẫu giáo, lại là trường điểm ở Hà Nội nên Tết này, anh chị cũng phải đưa phong bì cho 3 cô, hết 600.000đ. Vị chi, tháng lương thứ 13 của gia đình bay vèo cho việc “tết thầy” của hai đứa nhỏ.

Chị Nguyễn Lan Ph, KTT Khương Đình năm nay cũng mất 500.000 đồng để đi Tết cho cô giáo mầm non, chưa kể quà. Cách của chị là cho tiền vào phong bì chung rồi các cô tự chia nhau, còn quà, để riêng mỗi người một túi. Chị Nguyễn Tuyết Lan (Phố Vọng Hà, Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng chi lì xì Tết 500.000đ cho hai cô giáo mầm non của con gái mình. Chị Mai Thị H (Thị trấn Cầu Diễn, Hà Nội) cũng thừa nhận, dù phải chi tiêu dè xẻn cho cái Tết Nguyên đán năm nay nhưng vợ chồng chị cũng trích tiền thưởng để đi Tết cô với số tiền 600.000đ/3 giáo viên mầm non.
 

Ở thành phố lớn, mức độ "Tết thầy" của gia đình cao hơn, tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh gia đình. (Ảnh chỉ mang tính minh họa).

Thường, việc tặng quà Tết là do tự nguyện của từng người. Tuy nhiên, mức độ cao thấp tuỳ từng gia đình và càng ở thành phố lớn, mức sống cao, mức “Tết thầy” của các gia đình cũng mỗi khác. Nếu tính một lớp có khoảng 30 học sinh, một phụ huynh đi Tết mỗi cô khoảng 200.000đ, vị chi mỗi giáo viên đã có khoảng 6 triệu đồng tiền bồi dưỡng Tết Nguyên đán.

Giáo viên phải cho học sinh tiền về Tết

Trong khi ở thành phố lớn, mức “Tết thầy” khá cao vì phụ huynh “nhìn mặt nhau”. Thậm chí, nhiều gia đình còn tranh thủ “nịnh” giáo viên bằng những món quà đắt tiền, ngược lại, ở miền núi, nhiều giáo viên chỉ được thưởng Tết khoảng vài chục nghìn đồng. Có giáo viên, khi được hỏi cho biết, mình thậm chí còn phải cho học sinh tiền đi đường về quê vì các em trọ học xa nhà, nghèo, không có tiền đi lại.

Năm nay, Trường tiểu học Nga Thanh (Nga Sơn, Thanh Hoá) quà Tết cho mỗi giáo viên 50.000 đ/người. Hiệu trưởng và nhân viên đều “cào bằng” mức thưởng như nhau. Theo ông Mai Vi, Hiệu trưởng nhà trường, mọi năm trường biếu Tết cho mỗi giáo viên 30.000đ, Ủy ban xã thưởng thêm cho mỗi người 20.000đ nhưng năm nay, vỏn vẹn mỗi người được 50.000đ tiền thưởng Tết. Ngày 20/11, mỗi giáo viên cũng chỉ được nhận 40.000đ tiền thưởng. Ông Vi cũng cho biết, khoảng 1/3 số trường trên địa bàn huyện Nga Sơn năm nay chỉ có mức biếu Tết cho giáo viên từ 20 - 30.000đ/người.
 
Ở miền núi, nhiều giáo viên có khi phải cho học sinh tiền về quê ăn Tết.

Một giáo viên ở Trường THCS Thái Bình (Tỉnh Hoà Bình) cho biết, mặc dù chỉ cách trung tâm TP Hoà Bình khoảng vài kilômét nhưng học sinh ở đây chủ yếu là dân tộc Mường. Vào dịp gần Tết, nhiệt độ xuống thấp, các em không muốn đi cả chục kilômét để đến lớp. Vì thế, không những không được biếu Tết “xôm” như ở thành phố lớn, giáo viên ở đây còn phải đến từng nhà để động viên các em đi học. Càng dỗ dành, các em càng bướng bỉnh, không chịu đến lớp nên nhiều cô phải nghĩ ra cách cho quà hoặc cho bánh kẹo để dỗ học sinh đến lớp.

Ông Trần Văn Liêm, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Mường Lát, Thanh Hoá cho biết, giáo viên ở đây nhiều người còn phải nuôi cơm học sinh thì nói gì đến quà cáp. Có giáo viên, lương chỉ 1,9 triệu đồng/tháng, chi phí hàng tháng hết 1,7 triệu đồng. Nếu cưu mang thêm cả học sinh, có giáo viên còn không tiết kiệm đủ tiền về quê ăn Tết. Trong khi đó, số tiền Tết cho mỗi giáo viên ở đây cũng không đáng bao nhiêu. Theo ông Liêm, có một số trường trên địa bàn được thưởng Tết từ 100- 200.000đ. Còn thấp nhất, mỗi giáo viên được trường cho quà Tết trị giá khoảng 50.000đ.

Nhìn chung, thưởng Tết cho giáo viên so với nhiều ngành nghề còn quá thấp. Nếu may mắn được dạy ở thành phố lớn, nhờ quà biếu, các thầy cô có cái Tết Nguyên đán “ấm” hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn hoặc chấp nhận những “biến thái” như thế.
Theo Giadinh.net