Tham quan lựa chọn ngành nghề
Các Website khác - 08/01/2009

 Trong vòng một tháng rưỡi trở lại đây đã có 7.000 học sinh (HS) từ 40 trường THPT ở các tỉnh Tiền Giang, Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai… đến tham quan thực tế, tìm hiểu thông tin ngành nghề tại các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM.

Các robot do SV Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM chế tạo được các bạn HS THPT quan tâm khi đến tham quan trường - Ảnh: Quang Phương

Là năm đầu tiên tổ chức đưa HS đi tham quan các trường ĐH, cô Duyên, giáo viên Trường THPT Phước Vĩnh (Phú Giáo, Bình Dương), giải thích: “Đọc báo biết thông tin tôi liền lập kế hoạch đưa HS của trường đi để các em được mắt thấy tai nghe”.

12 ngày đón sáu trường

Ngày 3-1, ThS Nguyễn Thị Thanh Thúy, phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ SV và quan hệ doanh nghiệp ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), cùng nhóm cộng sự là SV các khoa có mặt rất sớm tại trường. Chị Thúy và các SV hướng dẫn 400 HS Trường THPT Nguyễn Thái Bình và THPT Nguyễn Chí Thanh từ Tây Ninh đến tham quan tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại trường. Đây là trường thứ năm và thứ sáu đưa HS đến tham quan ĐH Bách khoa trong vòng 12 ngày qua.

Có những trường là “khách quen” hằng năm của ĐH Bách khoa như THPT chuyên Tiền Giang, THPT Huỳnh Mẫn Đạt (Kiên Giang). Theo chị Thúy, ĐH Bách khoa (cơ sở Lý Thường Kiệt) đã đón 1.400 HS từ các trường và trước Tết Nguyên đán năm nay tiếp tục có thêm hai trường đến tham quan.

Tiếp đó, ngày 4-1, TS Lê Thị Thanh Mai - phó ban ĐH & sau ĐH (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cùng cán bộ các phòng ban đứng trước nhà điều hành ĐH Quốc gia TP.HCM (khu phố 6, Linh Trung, Thủ Đức) để đón 600 HS Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP Mỹ Tho, Tiền Giang) đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường ĐH thành viên. Đây là trường thứ năm TS Lê Thị Thanh Mai tổ chức hướng dẫn. Trước đó, trong “Ngày mở” dành cho HS quan tâm các ngành khoa học - công nghệ do Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tổ chức đã thu hút 3.000 HS từ 25 trường THPT.

Tại Trường ĐH Nông lâm, ThS Trần Đình Lý - giám đốc Trung tâm Hỗ trợ SV và quan hệ doanh nghiệp - cho biết đã tiếp 1.800 HS của sáu trường THPT. Còn thầy Phạm Tấn Hạ, phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHXH&NV, cho hay trường đã đón các bạn HS ở Tân Biên (Tây Ninh) đến tìm hiểu thông tin. Các trường ĐH Kinh tế, ĐH Ngoại thương cơ sở II… cũng là địa chỉ được nhiều HS lựa chọn đến tìm hiểu ngành nghề.

Buổi thực hành môn hướng nghiệp

Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Tiền Giang) tham quan phòng Internet của thư viện trung tâm ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: Như Hùng

Nhiều thầy cô đưa HS đi tham quan ở các trường ĐH đều cho rằng đó chính là buổi thực hành thiết thực cho bài học môn hướng nghiệp tại trường. Trong chuyến đưa 600 HS của trường đi tìm hiểu thông tin tại ĐHQG TP.HCM, cô Nguyễn Kim Hoàng, phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Tiền Giang), nhận định: “Những năm trước chúng tôi mời thầy cô, cựu HS của trường đang công tác, học tập tại các trường ĐH ở TP.HCM về giới thiệu ngành nghề. Năm nay chúng tôi đưa cả HS khối 10, 11, 12 đi tham quan thực tế. Các em khối 12 sẽ có thêm cơ sở để xác định lại trường thi, ngành thi mà các em dự định chọn trong kỳ thi sắp tới. Các em khối 10, 11 thì tìm hiểu để định hướng rõ hơn về ngành nghề sẽ chọn trong tương lai. Tôi nghĩ đưa HS đến các trường ĐH hay các xí nghiệp để tham quan sẽ giúp các em có cái nhìn chính xác về nghề nghiệp mà mình sẽ chọn”.

Còn thầy Nguyễn Trần Quốc Việt, phó hiệu trưởng Trường THPT Long Thành (Đồng Nai), bày tỏ: “Trường chúng tôi có hơn 600 HS lớp 12, năm nào cũng tổ chức cho các em đến tham quan các trường ĐH. Các em dự tính thi trường nào, chọn ngành nào thì chúng tôi cố gắng đưa các em đi tham quan trường đó. Sau mỗi chuyến tham quan, điều mà chúng tôi mong muốn nhất là các em có được cái nhìn chính xác về ngành nghề mà mình sẽ chọn. Bên cạnh đó, đi thực tế còn là động lực cho các em phấn đấu hơn nữa để đạt được nguyện vọng của mình. Nhìn ánh mắt các em khi vào trường ĐH tham quan, tôi biết ước mơ được ngồi trên ghế giảng đường như những anh chị SV mà các em đã gặp trỗi lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Các HS đều cho rằng cái được lớn nhất trong những chuyến “tập làm SV” là các bạn hiểu hơn về ngành học mình sẽ chọn trước ngưỡng cửa cuộc đời. Trước khi đến ĐH Bách khoa (cơ sở Lý Thường Kiệt - Q.10), bạn Nguyễn Trung Nhân (lớp 12C2 THPT Trương Định, thị xã Gò Công, Tiền Giang) học tốt môn toán, sinh và nhắm ngành công nghệ sinh học ĐH Bách khoa, nhưng không biết ra trường sẽ làm gì và ở đâu. Bạn đã được thầy Lương Đình Thành, phó trưởng phòng đào tạo ĐH Bách khoa, giải đáp trực tiếp. Tương tự, nhiều bạn khác cũng tìm được câu trả lời cho băn khoăn đầu đời của mình.

Luôn tạo điều kiện để các trường đến tham quan

“Hiện nay các trường THPT ngày càng chú ý nhiều đến công tác hướng nghiệp cho HS. Trong chương trình học ở bậc phổ thông đều có các tiết dạy về hướng nghiệp và nhiều trường dành thời gian này để đưa các em đến các trường ĐH tìm hiểu thông tin thực tế. Tham quan hướng nghiệp là một loại hình hướng nghiệp hiệu quả cao, giúp các em định hướng được ngành nghề, trường thi và chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân. ĐHQG TP.HCM sẽ luôn tạo mọi điều kiện để các trường đưa HS đến tìm hiểu thông tin ngành nghề”.

(TS Lê Thị Thanh Mai, phó ban ĐH & sau ĐH - ĐH Quốc gia TP.HCM)

Theo Tuoi Tre Online