Rơi nước mắt khi đọc thư Bộ trưởng Giáo dục
Các Website khác - 15/01/2009
 Tôi đã được đọc bức thư Bộ trưởng gửi lãnh đạo các tỉnh đề nghị “chung tay” góp Tết cho giáo viên vùng khó. Mong muốn của Bộ trưởng “để ít đi những giọt nước mắt phải chảy ngược vào trong lòng mỗi khi Tết đến” thực sự làm tôi không nén nổi nước mắt.


Mỗi một cái Tết là một bài toán chi tiêu vô cùng nan giải với các giáo viên nghèo. (Ảnh minh họa)

Kính gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT!
 
Tôi là một giáo viên THCS dạy trên địa bàn của một huyện miền núi tỉnh Bắc Giang. Có lẽ cũng như hàng triệu giáo viên khác, mỗi một cái Tết là một bài toán chi tiêu vô cùng nan giải. Với tôi, lương của hai vợ chồng là bốn triệu một trăm chín mươi mốt nghìn bẩy trăm năm mươi đồng (chưa trừ 6% BHXH, các loại tiền ủng hộ...) so với việc chi tiêu hàng tháng phải hết sức tằn tiện chứ chưa nói gì đến “sắm Tết”, “chơi Tết” và “đi Tết”...

Đọc được những lời “băn khoăn”, “tha thiết” của Bộ trưởng tôi thấy sao Bộ trưởng thấu hiểu chúng tôi đến thế. Cầm trên tay số tiền bốn triệu một trăm chín mươi mốt nghìn bẩy trăm năm mươi đồng mà phân vân không biết nên tiêu khoản nào trước khoản nào sau.

Nợ ngân hàng vài triệu trả góp tháng này quyết định hoãn lại. Nào là muốn sắm cho hai con bộ quần rét, đôi giày của thằng cu lớn bị rách, chiếc xe máy lốp đã rất mòn, có nên trả tiền bộ quần áo vừa may không hay tháng sau mới trả? Đi Tết ông bà hai bên những gì? Tết thì mừng tuổi những ai? Mừng bao nhiêu? Có sắm đào và quất không? Thực phẩm ngày tết có gì? Hàng trăm thứ, mà thứ nào cũng nhè vào bốn triệu một trăm chín mươi mốt nghìn bẩy trăm năm mươi đồng (chưa trừ 6% BHXH, các loại tiền ủng hộ).

Lại còn cả một tháng Giêng dài dằng dặc với bao hội hè đình đám thì sao? Rồi biết đâu đấy lại bất chợt có vài ba đám cưới, đám giỗ họ mời mình? Rồi lại còn đóng học cho con... Nghĩ đến đấy sao mà sợ thế Bộ trưởng ạ! Không có khoản nào hoãn được cả. Mà việc tăng lương nghe đâu lại hoãn đến tận tháng 5...

Nói ra như thế không phải là tôi kể khổ kể khó về mình. Xã hội ta còn rất nhiều người nghèo cần được trợ giúp và trên thực tế còn có rất nhiều giáo viên khó khăn gấp bội, nhất là giáo viên mầm non và giáo viên ở những vùng xa xôi hẻo lánh, họ còn khó khăn rất lớn cả về tinh thần và vật chất. Nhưng dù khó khăn đến mấy chúng tôi đã, đang và hứa sẽ vượt qua. Tất cả cho một sự nghiệp giáo dục ngày mai tươi sáng hơn!

Tôi rất sợ Tết. Nhưng cũng rất vui vì Tết. Bởi Tết đến thì mùa xuân cũng về. Mùa xuân là niềm vui mới, niềm hy vọng mới và tương lai mới. Nó là khởi đầu của những ước mơ về một năm tốt đẹp.

Tôi viết mấy lời này xin cảm ơn Bộ trưởng, người giữ trọng trách cao nhất ngành giáo dục và đào tạo đã rất thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ những khó khăn mà giáo viên chúng tôi đang phải trải qua.

Kính chúc Bộ trưởng đón Tết Kỷ Sửu vui vẻ đầm ấm!

Theo Dan Tri