Sẽ làm rõ vụ "máy lau nhà New Tech"
Các Website khác - 26/10/2005

(VietNamNet) - Đó là mong muốn chung của những thành phần liên quan trong vụ tranh chấp quyền tác giả ý tưởng “Máy lau nhà".

My và mô hình máy lau nhà tự động
 

Trưởng ban tổ chức cuộc thi “Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc” Lê Đăng Thọ cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của Trần Hoàng My. Kèm theo là bản thiết kế của sản phẩm “Máy lau nhà tự động”, tuy nhiên không có mô hình (tức là sản phẩm hoàn thiện đi kèm).

Không thoả mãn với cách giải quyết ở trường trong cuộc họp nên gia đình My đã gửi đơn kiến nghị lên Ban tổ chức cuộc thi vào ngay ngày hôm sau (20/10).

Ông Trần Công Khanh, bố My cho biết, khi thấy có sự việc như vậy, gia đình đã chủ động báo cáo lên Ban Giám hiệu nhà trường đồng thời bảo My nói với Huy đưa bố mẹ đến nhà nói chuyện. Nhưng gia đình Huy không tới gặp.

Ông cho biết thêm, thời gian qua, My đã bị ảnh hưởng khá nhiều bởi việc này. Gia đình muốn nhanh chóng có kết luận về sự việc để My có niềm tin.

Trả lời câu hỏi tại sao không gửi kèm sản phẩm cho BTC, My nói vì muốn hoàn thiện thêm.

Năm ngày sau khi gửi đơn kiến nghị, sáng 25/10, My tiếp tục gửi thêm một thư ngỏ, ký tên 5 người bạn trong nhóm cùng làm là Tôn Thất Bá, Lê Anh Duy, Nguyễn Anh Chương, Lê Thị Lan Anh và Trần Thị Thanh Lịch.

Soạn: AM 596858 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Mô hình "máy lau nhà New Tech" của Huy tham dự cuộc thi

Trong thư ngỏ, có đề cập đến 3 câu hỏi mà My cho là nghi vấn mấu chốt: "Khi làm chiếc máy, Huy đã "bí mật tuyệt đối", "Khi nộp sản phẩm, tại sao Huy không thông qua nhà trường mà lại nộp thẳng ra Hà Nội?" và "Hai bản thiết kế có sự trùng hợp kỳ lạ, giống nhau đến mức khó tin".

Trao đổi với VietNamNet, Thái Quốc Huy không né tránh trước những thông tin đã đưa ra. Huy nói "Hôm họp ở nhà cô chủ nhiệm, khi My nói đến chuyện này, em đã nói với bạn ấy rằng mình không ăn cắp ý tưởng. Vì thế, em không phải xin lỗi bạn ấy vì những điều không có. Và, bố mẹ em cũng không phải sang nói chuyện với bố mẹ My".

Huy giải thích đã có ý tưởng từ tháng 4/2005, trong khi, sản phẩm của My phải đến tháng 5/2005 mới được đưa ra trước lớp.

Về lý mà My đưa ra nhằm "kết tội" rằng Huy không nộp qua trường mà lại gửi thẳng ra Hà Nội, Huy nói, nhà trường tổ chức cuộc thi và hết hạn vào ngày 18/5, trong khi Huy hoàn thành sản phẩm vào ngày 25/6. Do đó, không thể nộp được ở trường chứ không phải vì trốn tránh.

Về việc trùng hợp giữa 2 điểm chưa khắc phục được, Huy lý giải "Có những chuyện nằm ngoài khả năng của bọn em".

Ông Thái Dũng, bố Huy, nhấn mạnh đến ngày "đóng cửa" cuộc thi ở Đà Nẵng, My vẫn chưa hoàn thành sản phẩm nên chưa đem đi dự thi. Ông cho rằng, đến khi có ý định khiếu nại, My mới bắt tay làm sản phẩm và "nếu My không gửi mô hình kèm bản kiến nghị thì phải xem lại động cơ đó".

Ban tổ chức cho biết sẽ liên hệ với em My và gửi công văn yêu cầu bổ sung thêm những yếu tố còn thiếu. Khi tập hợp được đầy đủ, Ban tổ chức sẽ lập Hội đồng giải quyết khiếu nại. “Chúng tôi sẽ thẩm định sản phẩm, nếu có sai phạm, sẽ có hình thức xử lý hợp lý".

  • Hoàng Lê