SV nhốt giáo sư để đòi quyền lợi
Các Website khác - 07/04/2006

Khoảng 20 SV  trường ĐH Hàn Quốc đã giam giữ 9 giáo sư trong một tòa nhà văn phòng chính của trường trong hơn 15 giờ để đòi quyền bầu cử của họ tại trường CĐ Khoa học Sức khỏe.

Một hội thảo khoa học của ĐH Hàn Quốc

Vụ việc bắt đầu vào chiều ngày 05/04 khi thành viên hội đồng SV cố gắng gửi đề nghị đòi quyền bỏ phiếu bầu lãnh đạo hội đồng SV trường ĐH Hàn Quốc cho SV trường CĐ. 

Tuy nhiên, các GS quản lý các vấn đề của SV tại trường ĐH Hàn Quốc đã khước từ đề nghị này, nói rằng những SV này vẫn đăng ký là SV trường CĐ hệ 2 năm và và do vậy không đủ tiêu chuẩn có các quyền như SV hệ ĐH.  

Để phản đối, SV đã nhốt 9 GS trong phòng cho đến tận sáng ngày hôm sau (06/04), buộc các GS phải ở trong một căn phòng nhỏ và chỉ cho phép họ vào phòng vệ sinh! Những GS bị nhốt đã được thả vào sáng ngày 06/04 sau khi thương lượng với thành viên hội đồng SV.  

Căn nguyên của sự việc này là vào năm ngoái, các trường CĐ hệ 2 hoặc 3 năm thuộc trường ĐH Hàn Quốc được sát nhập vào trường ĐH hệ 4 năm. Những SV vào học trường CĐ Khoa học Sức khỏe trong năm nay đã đăng ký với trường ĐH Hàn Quốc. Song những SV năm thứ 2 và thứ 3 đã vào học trường CĐ thì không được đăng ký với trường ĐH.  

Cho Jae-jong, lãnh đạo SV trường CĐ bức xúc cho biết, kể từ khi sát nhập trường CĐ hệ 2 năm với trường ĐH hệ 4 năm vào tháng 10 năm ngoái, SV trường CĐ đã tham gia nhiều hoạt động và được bầu cử trong các việc của hội đồng SV. Nhưng trường ĐH Hàn Quốc tiếp tục bác bỏ quyền lợi của SV bằng cách thậm chí không nhận đề nghị của họ. 

Tuy nhiên, Sung Young-shin, Giám đốc phòng Các vấn đề Sinh viên giải thích rằng vì các SV này vẫn có vị thế là SV trường CĐ như trước đây chứ không phải vị thế của SV ĐH, do vậy nhà trường không thể cho họ quyền bầu cử cho đến khi quy định của trường được sửa đổi.

  • Minh Thương (Theo Thời báo Hàn Quốc)