Thi vấn đáp: 10.000 đồng đổi 1 điểm!
Các Website khác - 17/01/2006

(VietNamNet) - Thấy L vẫn nhìn quanh, có vẻ ngần ngại, thầy tóm luôn chiếc phong bì rồi dốc ngược xuống bàn. Có 5 tờ 10.000 đồng, "thế thì vẫn 3 điểm nhé. Anh chị nào muốn lên 5, cứ đưa ra đây 100.000 đồng."

Soạn: AM 678671 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Phong bì 50.000 đồng = 5 điểm; 60000 đồng = 6 điểm. Còn 100.000 thì đồng loạt điểm 8 (Ảnh minh họa)

Dù đã được dặn trước, rằng "đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn", rằng "thi môn này khóa nào cũng phải làm thế mới qua" nhưng khi nhét tờ polyme mới coóng vào phong bì, tôi vẫn ngần ngại không biết có bị trả lại tiền và bị mắng cho một trận hay không. L, bạn thân của tôi, vốn học khá vững và chuẩn bị bài tập rất công phu, thì khăng khăng cam kết "không đời nào làm cái chuyện phi lý đó".

Để hoàn thành bài tập lớn này, lớp chúng tôi đã phải bỏ ra suốt một tháng trời đi thực địa, mỗi tổ đo đạc một tuyến đường, ghi chép số liệu đưa về phân tích. Số học trình của môn này khá cao, và các anh chị đi trước, không hiểu sao khi nhắc đến môn học này đều lắc đầu, lè lưỡi. Hỏi, thì chỉ bảo: "Cứ đi đi, về thì biết".

Buổi thi đầu tiên diễn ra khá căng thẳng. Tôi đã chuẩn bị bài tập khá công phu, nhớ chi tiết các số liệu. Nhưng không hiểu sao, nghe câu hỏi của thầy giáo, tôi lại quên sạch, không tài nào nhớ ra được thầy đang hỏi ở phần nào. Lũ bạn tôi cũng thế, hầu như đứa nào cũng ngơ ngác, lúng túng. Và kết quả, chỉ có 10/55 SV qua, còn đâu, phải thi lại lần 2. Mà nếu lần 2 vẫn không qua, đương nhiên chúng tôi phải đợi đến kỳ thi của khóa sau. Phải đi thực tế, phải làm bài tập thêm một lần nữa ở tuyến đường khác.

Kỳ thi lại diễn ra một tuần ngay sau đó. Trông thi lần này, vẫn là 3 thầy giáo đã vấn đáp chúng tôi ở vòng 1. Nhưng chỉ có 2 thầy ngồi trước bàn lớn để hỏi. Thầy thứ 3 rít thuốc liên tục và thường xuyên bỏ ra ngòai, có lẽ là giám thị hành lang. Giờ vào thi đã bắt đầu, nhưng 2 thầy giáo trong phòng hình như vẫn chần chừ, loay hoay điểm danh đến mấy lần.

Nhớ lại lời các anh khóa trên đã dặn, đúng lúc thầy giám thị hành lang đứng dậy đi ra ngoài lần thứ 3, tôi chạy theo ngay, đi sát lại phía thầy, run lẩy bẩy nhét chiếc phong bì vào túi áo khoác, rồi khẽ khàng: "Thầy ơi, thầy giúp em với. Tên em là H". Lập tức, thầy móc luôn danh sách lớp từ túi quần, rồi đánh dấu bút bi đỏ chói vào tên của tôi. Lớp có hai H, tôi phải lấy bút chỉ đúng tên mình để chiếc phong bì không bị... oan uổng.

Thế là, tôi được gọi lên thi đầu tiên. Tôi cũng chẳng nhớ thầy đã hỏi gì. Vì vẫn là câu hỏi cũ, và tôi vẫn không trả lời được. Nhưng hai thầy gật đầu hài lòng. Tôi liếc thấy mình được... 8 điểm. Qua rồi.

Thấy tôi trót lọt, lũ bạn bắt đầu lũ lượt, từng đứa một, thi nhau chạy theo nhét phong bì vào túi áo thầy giáo, ghi tên, rồi lên trả lời vấn đáp. Phong bì phải mở, không được dán kín. Phong bì 50.000 đồng = 5 điểm; 60000 đồng = 6 điểm. Còn 100.000 thì đồng lọat điểm 8.

Buổi thi diễn ra nhanh và suôn sẻ hơn dự tính. Ấy thế mà vẫn có 3 SV bị rớt, tất nhiên trong đó có L, bạn tôi, những SV không chịu mang theo phong bì và không chịu chạy theo thầy giáo. Lúc nghe điểm, L và 2 cậu bị rớt tái xám mặt mũi, chạy khắp phòng hỏi mượn tiền và phong bì.

Thấy tình hình có vẻ căng thẳng và ba thầy đang chuẩn bị rời phòng thi, chúng tôi bèn xúm cả lại quanh chiếc bàn, năn nỉ thầy để 3 bạn "thi thêm lần nữa". L thi trước, cậu ta vừa chạy lên, vị giám thị hành lang đã dằn giọng: "Mở ra, nhanh lên". Thấy L vẫn nhìn quanh, có vẻ ngần ngại, thầy tóm luôn chiếc phong bì rồi dốc ngược xuống bàn. Có 5 tờ 10.000 đồng, "thế thì vẫn 3 điểm nhé. Anh chị nào muốn lên 5, cứ đưa ra đây 100 000 đồng".

Và thế là, cả lớp chúng tôi đã qua trót lọt, phần lớn điểm 7, 8.

Kết thúc buổi thi, chúng tôi nhẩm tính, không biết 10 anh bạn đã thi trót lọt vòng 1 đưa cho thầy bao nhiêu. Và còn rất nhiều lớp khác cũng phải thi vấn đáp môn này như chúng tôi nữa chứ. Khi chúng tôi rời nhà xe, vẫn thấy cửa phòng học đóng chặt...

  • Xuân Hải

Lời tòa soạn: Trước khi đăng tải câu chuyện, chúng tôi đã cân nhắc khá kỹ và trao đổi với các sinh viên đã trải qua kỳ thi này. Hy vọng, đây chỉ là câu chuyện cá biệt trong đời sống học tập và chỉ xảy ra với các trường hợp học sinh thi lại.

Mời các bạn gửi những câu chuyện mà mình chứng kiến trong đời sống học tập cho chúng tôi (theo địa chỉ bangiaoduc@vasc.com.vn). Với những bài viết đạt yêu cầu, VietNamNet sẽ đăng tải. Nhuận bút sẽ được thanh toán theo chế độ hiện hành. Cảm ơn các bạn!

Ý kiến của bạn: