Học hai ngành cùng lúc được không?
Các Website khác - 16/01/2006

Đậu hai ngành có được học cùng lúc không?
TTO - * Tại sao khi tuyển sinh tôi được hưởng điểm ưu tiên nhưng khi đậu ĐH (ngoài công lập) lại không được miễn giảm học phí? (Lâm Thanh Phát, phatthanh86@)

- Bạn được hưởng điểm ưu tiên không có nghĩa là sau này bạn sẽ được miễn giảm học phí. Ở các trường công lập, sinh viên có hộ khẩu ở những địa phương thuộc danh sách các xã đặc biệt khó khăn sẽ được miễn giảm học phí.

Nhưng hiện không có quy định buộc các trường ngoài công lập thực hiện việc miễn giảm như các trường công lập. Các trường ngoài công lập không được Nhà nước cấp ngân sách đào tạo nên việc miễn giảm học phí tùy thuộc khả năng của từng trường.

Tuy nhiên, sinh viên các trường ngoài công lập có hoàn cảnh thật sự khó khăn vẫn có thể làm đơn nộp cho trường để được xem xét miễn giảm học phí.

* Tôi là sinh viên hệ CĐ Học viện Ngân hàng, trường tôi có liên thông lên ĐH không? Điều kiện như thế nào? Và khi sau khi tốt nghiệp liên thông thì bằng tốt nghiệp của tôi gọi là bằng chuyên tu hay bằng tốt nghiệp ĐH chính quy? (Pham Quoc Vinh, phamvinh42@)

- Học viện Ngân hàng vừa được Bộ GD-ĐT cho phép liên thông từ bậc CĐ lên ĐH với 100 chỉ tiêu trong kỳ tuyển sinh năm 2006. Đối tượng dự tuyển dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp hệ CĐ chính quy của Học viện Ngân hàng.

Đối với những sinh viên tốt nghiệp từ tháng 3-2004 trở lại đây phải đạt loại khá trở lên mới được dự tuyển. Hồ sơ dự thi gồm: photocopy bằng tốt nghiệp CĐ, phiếu đăng ký dự thi theo mẫu của Học viện Ngân hàng, giấy chứng nhận hợp pháp là đối tượng ưu tiên (nếu có) và 2 ảnh 4x6 để trong phong bì ghi rõ họ tên. Hồ sơ nộp tại Phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng (12 Chùa Bộc, Q.Đống Đa, Hà Nội) từ 10-2 đến 18-2-2006.

Sinh viên đăng ký dự thi đều phải qua kỳ thi tuyển với hai môn bắt buộc và phải đạt điểm xét tuyển theo quy định. Hai môn thi gồm: Tiền tệ - Ngân hàng (môn cơ sở) và Ngân hàng thương mại (môn chuyên môn). Nội dung thi theo chương trình đào tạo CĐ Ngân hàng của Học viện.

Thời gian thi tuyển là 25-2-2006. Sinh viên trúng tuyển nhập học trong tháng 3-2006. Sau 1,5 năm đào tạo ĐH, sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng ĐH chính quy.

Trường cũng thực hiện chế độ cộng điểm ưu tiên cho sinh viên đủ điều kiện: có bằng tốt nghiệp loại giỏi được cộng 2 điểm vào các môn thi tuyển sinh; ưu tiên giảm từ 1 đến 2 điểm so với điểm xét tuyển cho những SV thuộc diện chính sách… Trường không ưu tiên theo khu vực cư trú.

* Năm nay em thi ĐH. Em muốn thi ngành Quản trị kinh doanh hệ ĐH và ngành Công nghệ thông tin hệ THCN của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Nếu đậu cả hai em có thể học hai ngành cùng lúc được không? (Thao Luong, thoconlaulinh@)

- Theo quy chế, bạn không được phép đăng ký nhập học cùng lúc hai ngành (trường). Bạn chỉ có thể học hai ngành của hai trường khác nhau khi điểm tổng kết năm học thứ nhất của bạn từ 9 trở lên.

Và bạn cũng có thể đăng ký học thêm ngành thứ hai cùng trường khi có điểm trung bình chung từ 8 trở lên. Tuy nhiên, bạn buộc phải chấm dứt việc học ngành thứ hai này nếu sau quá trình học bạn không đạt được điểm số quy định.

* Em lưu điểm chuẩn các ngành của Trường ĐH Luật TP.HCM trong hai năm qua để năm nay em thi trường này thì thấy ngành Luật thương mại luôn có điểm chuẩn cao nhất. Nếu như em không đủ điểm vào ngành đó nhưng lại đủ điểm vào các ngành khác của trường, vậy em có được xét tuyển vào các ngành kia không? Theo em biết, ĐH Luật có lớp chất lượng cao. Vậy tiêu chuẩn vào lớp này như thế nào? (Nguyễn Ngọc Trâm Anh, ngoctramanh88@)

- Trường ĐH Luật xét tuyển một chuẩn. Do số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào ngành Luật thương mại nhiều, vì vậy mức điểm chuẩn của ngành này thường cao hơn các ngành còn lại.

Nếu bạn không trúng tuyển vào ngành Luật thương mại nhưng đạt điểm trúng tuyển vào trường sẽ được nhà trường chuyển bạn sang các ngành còn lại (nếu ngành còn chỉ tiêu). Và trong trường hợp này việc trúng tuyển của bạn là theo nguyện vọng 1 chứ không phải là nguyện vọng 2.

Việc xét tuyển vào lớp chất lượng cao theo thứ tự ưu tiên sau đây: tuyển thẳng vào ĐH; lấy kết quả thi tuyển sinh vào ĐH (không tính điểm thưởng, điểm ưu tiên, không có môn nào dưới điểm 5) cho đến khi đủ chỉ tiêu (khoảng 20 đến 25 sinh viên/ lớp/ khóa học).

Ngoài mức học bổng được hưởng theo quy định, sinh viên vào học lớp chất lượng cao còn được hưởng học bổng tài năng 320.000 đồng/tháng. Sinh viên được học trong môi trường thuận lợi như: học phòng máy lạnh và có trang bị máy tính; được vào Internet miễn phí tại thư viện; được học ngoại ngữ và tin học nhiều hơn so với các bạn sinh viên khác.

* Em muốn biết Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM có ngành Điện tử - viễn thông không? Nếu có thì điểm chuẩn năm ngoái là bao nhiêu và khi tốt nghiệp ra trường làm gì? (loyeuemroi_vlt@)

- Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đào tạo ngành Điện tử - Viễn thông hệ CĐ, điểm chuẩn năm 2005 là 12 điểm.

Ngoài ra, hệ ĐH có các trường sau đào tạo ngành này gồm ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) điểm chuẩn 25, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) điểm chuẩn 19, ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) điểm chuẩn 17.5, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM điểm chuẩn 18.5, ĐH bán công Tôn Đức Thắng điểm chuẩn 15, ĐH dân lập Công nghệ Sài Gòn điểm chuẩn 15, ĐH dân lập Kỹ thuật công nghệ TP.HCM điểm chuẩn 15…

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên ngành đầy đủ và tổng quát, đồng thời cập nhật các kiến thức mới trong kỹ thuật điện tử - viễn thông; có khả năng nghiên cứu, thiết kế, đánh giá, tham gia vận hành và bảo trì các hệ thống thông tin, các thiết bị điện tử và viễn thông.

Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sơ kết hợp giữa lý thuyết với kinh nghiệm thực tế sản xuất, tạo điều kiện để sinh viên có đủ khả năng hành nghề trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngay sau khi tốt nghiệp.

Kỹ sư Điện tử - viễn thông có thể làm việc tại công ty điện lực; các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện; các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về quy hoạch mạng điện, thiết bị sử dụng điện - điện tử viễn thông; các nhà máy sản xuất công nghiệp tự động hóa cao; khu công nghiệp, khu chế xuất; các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, nghiên cứu về tự động hóa công nghiệp; Tổng công ty Bưu chính - Viễn thông Việt Nam và các công ty trực thuộc; Tổng cục điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc; các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất điện tử hóa cao; cung cấp nhân lực cho ngành bưu điện, các công ty viễn thông, bưu điện...

Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có những yêu cầu thắc mắc về tuyển sinh 2006, thắc mắc các ngành học, học phí... có thể gửi email đến Tuổi Trẻ Online tại địa chỉ: tuyensinh@tuoitre.net.vn

Tuổi Trẻ Online sẽ trả lời thắc mắc của bạn đọc trong thời gian sớm nhất. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu (font chữ unicode).

NHÓM PHÓNG VIÊN TTO