Tư nhân sẽ quản lý các trường công lập yếu kém
Các Website khác - 04/11/2005

Thái Lan vừa đóng cửa 80 trường quốc lập cỡ nhỏ. Đây là động thái trong  kế hoạch của Bộ Giáo dục nhằm cho phép tư nhân tham gia điều hành cơ sở giáo dục quốc lập.

Các trường học này, hầu hết là ở vùng sâu, bị đóng cửa do họ không thể cạnh tranh với những trường khác ở các vùng lân cận để thu hút HS.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Chaturon Chaisaeng cho biết những trường học này sẽ được mở cửa trở lại nếu các nhà điều hành trường học tư nhân quan tâm đến việc điều hành.

Bộ Giáo dục hiện đang quản lý 11.700 trường nhỏ (trường có ít hơn 120 HS). Theo bản nghiên cứu hôm thứ Ba (01/11/2005) của Bộ Giáo dục, 601 trường trong số này có thể sẽ bị đóng cửa hoặc chuyển cho tư nhân tiếp quản.

Trong 2 thập kỷ qua, chất lượng giáo dục ở các vùng đô thị Thái Lan đã cải thiện rõ rệt song các trường nông thôn lại bị tụt hậu rất nhiều. Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn rất lo âu về sự thiếu hụt giáo viên ở các trường nông thôn Thái Lan.  

Phát biểu bên lề hội nghị tổ chức nhân ngày Nhà giáo, công chúa nhận định trường học ở vùng sâu, vùng xa không có đủ giáo viên; ngành giáo dục Thái Lan cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp lớn nhằm giảm gánh nặng của chính phủ trong việc cải thiện giáo dục, một vấn đề mà một số nước phát triển cũng phải đối mặt. Công chúa đề nghị Bộ Giáo dục nên kêu gọi sự giúp đỡ của tư nhân.

Tuy nhiên, kế hoạch kêu gọi tư nhân điều hành các trường học quốc lập được công bố ngày 31/10 vừa qua bị một liên minh giáo viên phản đối. Nhóm này cho rằng bộ Giáo dục đang bán đứt tài sản công cho các doanh nghiệp.

Ngày 1/11, các nhóm giáo viên khắp cả nước đã thống nhất sẽ tiến hành biểu tình vào ngày 6/11 tới. Họ phản đối việc chuyển đổi các trường công lập hiện do chính quyền địa phương quản lý thành trường tư và gửi kiến nghị chống lại kế hoạch này.

Tuần trước, họ đã kiến nghị lên Thủ tướng Thaksin Shinawatra và ông Chaturon rút lại kế hoạch chuyển đổi các trường công yếu kém. Một khuyến cáo đưa ra: sẽ có khoảng 40.000 người tham gia biểu tình chống lại nghị quyết của chính phủ hồi tháng 9 nếu chính phủ bác bỏ yêu cầu của họ.

  • Minh Thương (Theo Bangkok Post)