Tuyển sinh ĐH, CĐ 2009: Nhà nước tiếp tục bù lỗ
Các Website khác - 04/02/2009
 Đầu tháng 3/2009 là thời điểm các trường nhận hồ sơ đăng kí dự thi (ĐKDT). Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long, hiện đang trong quá trình đàm phán giữa Bộ GD&ĐT với Bộ Tài chính nhưng khó tăng lệ phí tuyển sinh trong năm nay. Phương án trong kỳ tuyển sinh 2009, Nhà nước sẽ tiếp tục bù lỗ.
Gộp lệ phí,  trường vẫn lỗ
 
Với gần 300.000 thí sinh ảo, riêng những trường tổ chức thi ĐH, CĐ đợt 1 năm 2008 đã phải đau đầu với “bài toán” “thu không đủ chi”. Cụ thể, tiền thuê phòng thi của các trường đã bị lãng phí khoảng hơn 1 tỷ đồng.
 
Ông Đỗ Thanh Duy, chuyên viên chính Vụ ĐH - Sau ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết, các trường đã phải huy động 974 điểm thi với số phòng thi dự kiến khoảng 24.000 phòng. Số lượng phòng thi lớn cùng với hàng chục nghìn giám thị, cán bộ giám sát, bảo vệ sẽ trở nên hết sức lãng phí khi có phòng chỉ một vài thí sinh đến dự thi.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Hợi - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, tại đây chưa có trường nào tỷ lệ thí sinh đến dự thi đạt 70%, hầu hết đều đạt khoảng 54- 68%. Có em nộp đến 11 bộ hồ sơ ĐKDT nhưng chỉ thi một chỗ. Thậm chí, có phòng thi chỉ có từ 2-3 em nên các trường thâm hụt quá lớn. Mặc dù gộp cả lệ phí ĐKDT và lệ phí thi giúp giảm tỉ lệ hồ sơ “ảo” nhưng như thế, theo nhiều trường vẫn chưa đủ cho bù lỗ. Vì vậy, phương án ông Hợi đặt ra là phải tăng lệ phí của trường tổ chức thi để không thiệt thòi so với trường xét tuyển.
 
Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc ĐH Huế cũng đồng tình và cho rằng, kể cả gộp thì với mức đóng góp lệ phí như hiện nay, các trường thu vẫn không đủ bù chi, chưa kể bồi dưỡng cho cán bộ trong thời gian tuyển sinh. Kể cả được bù lỗ như năm ngoái, nhiều trường vẫn phải gánh thua thiệt trong chi phí. Ông Toàn đề nghị Bộ GD&ĐT thuyết phục Bộ Tài chính có phương án tăng lệ phí trong thời gian sớm nhất để các trường lo liệu.
 

Dự kiến, lệ phí tuyển sinh năm nay sẽ không tăng. (Ảnh: Chí Cường)

 
Dùng ngân sách hỗ trợ
 
Hiện, phí tuyển sinh đang ở mức nộp hồ sơ 40.000 đồng, lệ phí 20.000 đồng và lệ phí thi năng khiếu là 80.000 đồng. Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết, Bộ GD&ĐT đang trong quá trình đàm phán để  sửa đổi chế độ thu và sử dụng lệ phí tuyển sinh vào các cơ sở GD&ĐT thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng tăng lệ phí tuyển sinh và thu một lần lệ phí ĐKDT với lệ phí dự thi khi thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ. Các trường tổ chức thi sẽ yên tâm hơn vì việc thu gộp hai loại phí được triển khai sẽ giúp giảm tỷ lệ hồ sơ ảo. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bành Tiến Long, việc tăng lệ phí tuyển sinh khó thực thi. Phương án năm nay, Nhà nước vẫn tiếp tục hỗ trợ chi phí tuyển sinh như năm ngoái.
 
Trả lời PV Báo GĐ&XH ngày 3/2, ông Nguyễn Văn Ngữ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ kỳ tuyển sinh 2007- 2008, việc hỗ trợ chi phí tuyển sinh đã được tiến hành từ nguồn ngân sách nhà nước. Vì thế, năm nay, phương án này vẫn được tiến hành khi Bộ Tài chính chưa cho phép tăng lệ phí tuyển sinh.
 
Vào TCCN: Nhiều ngành năng khiếu phải thi
 
Cùng với một số thay đổi liên quan đến quyền lợi “sát sườn” của thí sinh trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2009, việc xét tuyển vào trường Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) năm nay cũng có một số nội dung quan trọng mà thí sinh cần lưu ý.
 
Năm nay, tất cả các trường TCCN và hệ TCCN trong các trường ĐH, CĐ vẫn tiếp tục áp dụng hình thức xét tuyển để tuyển sinh. Tuy nhiên, một số cơ sở đào tạo năng khiếu có thể tổ chức thi tuyển những môn năng khiếu.
 
So với năm 2008, chỉ tiêu tuyển mới đào tạo TCCN năm 2009 sẽ tăng 17%. Tùy theo đối tượng tuyển, đặc điểm, yêu cầu của ngành đào tạo và tình hình cụ thể của từng trường, các trường có thể lựa chọn trong số bốn tiêu chí để xét tuyển, trong đó có thể tính hệ số đối với môn học cần ưu tiên.
 
Các tiêu chí xét tuyển bao gồm: điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, THCS hoặc tương đương của thí sinh; điểm tổng kết các môn học 3 năm THPT hoặc tương đương, 4 năm THCS hoặc tương đương của thí sinh; điểm tổng kết các môn học năm cuối cấp THPT hoặc tương đương, THCS hoặc tương đương của thí sinh và điểm thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm 2009 của thí sinh.
 
Các trường TCCN phải thực hiện nghiêm túc việc tự kiểm tra kết quả trúng tuyển và hồ sơ dự tuyển của các thí sinh khi được gọi nhập học, phải kiểm tra hồ sơ gốc của thí sinh. Đồng thời, trường phải công bố công khai, rộng rãi tiêu chí, điều kiện và phương thức xét tuyển trước khi tuyển sinh và thực hiện đúng những thông tin này.
 
Theo Giadinh.net