Du học và những điều tối kị trong giao tiếp
Các Website khác - 02/02/2009
Để không gặp phải tình trạng “ngượng đến chết” hay sẽ bị xa lánh vì tội ăn nói kém duyên thì các bạn du học sinh nên ghi nhớ những điều cơ bản sau đây nhé.

Không bao giờ hỏi điểm kiểm tra của bạn cùng lớp

Đây là một hành vi rất quen thuộc của các bạn học sinh Việt Nam, nhưng ở Mỹ, đây là chuyện rất mất lịch sự. Giáo viên chấm bài xong, họ sẽ có những lời đánh giá cho riêng từng bài cùng với điểm số, khi đi phát bài, giáo viên sẽ đến tận chỗ của bạn, đưa cho bạn. Rất ít giáo viên nhờ học sinh nào đó đi phát bài, nên việc điểm số là rất riêng tư. Dẫu biết ý định của mình là tốt, muốn so sánh để cùng phấn đấu, nhưng đừng quên cảm giác và lối sống của người khác nhé. Tốt nhất hãy so sánh với điểm số của mình ở những kỳ trước để phấn đấu teen nhé.
 
Đừng kể chuyện cười

Nếu không chắc mình sẽ làm họ cười ngây ngất thì đừng bao giờ kể chuyện cười. Hạn chế về ngôn ngữ, cách phát âm có khi khiến họ phải hỏi đi hỏi lại vẫn chưa hiểu teen đang kể chuyện gì. Xem nhiều Hannah Montana, The suite life of Zack and Cody, That’s so Raven và những seri-Disney khác để xem những tình huống gây cười của họ thế nào. Áp dụng khéo léo cũng là một cách khiến mình trở nên nổi bật và đáng yêu.
 

Không nên hỏi điểm kiểm tra nhe! (Ảnh minh họa)
 
Không hỏi chuyện tiền lương
 
Cũng rất tế nhị. Ai cũng biết du học sinh có thể đi làm và tiền lương thì mỗi chỗ rất khác nhau. Chớ nên hỏi để mà so sánh. Tiền lương bên Mỹ được chính chủ giao cho từng nhân viên (có khi để trong phong bì, có khi gọi từng người vào office để đưa), vì thế đừng nên hỏi nhé! Chủ có thể tăng thêm tiền nếu thấy teen siêng năng và dễ mến, điều này không nên để những người khác biết, họ sẽ ganh tỵ và ngược lại.
 
Và...

Không nên nói chuyện chính trị, tôn giáo khi giao tiếp với bất kỳ ai. Hãy tôn trọng niềm tin của họ, hãy hiểu cho họ là họ có lý do để tôn sùng điều đó. Đừng tỏ ra quá gay gắt nếu những điều họ nói trái với suy nghĩ của mình. Take it easy!

Những chủ đề nên nói chuyện là âm nhạc (cool quá còn gì), thể thao hay là phim ảnh. Hỏi họ về những ước mơ trong tương lai để nghe họ nói về những điều họ muốn cũng là một điều rất tuyệt. Họ thường rất tự tin và lạc quan, rất thích nói về bản thân và những điều họ muốn có.
 Theo Kenh 14