Ước mơ của Vũ “mồ côi”
Các Website khác - 10/10/2008

 

Nguyễn Lê Vũ (trái) vui vì nhận được học bổng 2 triệu của Báo Điện tử Dân trí.

Tuổi thơ không êm đềm

 

Đó chính là ước mơ của cậu sinh viên nghèo phố núi Đà Lạt Nguyễn Lê Vũ. Khi Vũ chưa chào đời, người bố của Vũ đã bị bọn “côn đồ” chém trọng thương và do vết thương quá nặng, bố Vũ đã chết trên đường vào bệnh viện. Sự ra đi của bố lúc đó có lẽ Vũ chưa cảm nhận được hết.

 

Vũ lớn lên và đi học trong tiếng mỉa mai, chọc ghẹo của bạn bè là thằng “mồ côi”. Ngày tháng qua đi, Vũ dần thấm nỗi đau của cuộc sống thiếu vắng bố. Cái cuộc sống “cơm không đủ lo, áo không đủ ấm” cộng với sự kỳ thị xa lánh của bạn bè mỗi khi đến lớp. Không những thế, những bữa cơm có thịt và cá, đơn giản vậy thôi nhưng đối với Vũ lúc đó thì chỉ có trong giấc mộng…

 

“Nhiều lúc em đã nghĩ tới chuyện bỏ học. Thương mẹ tần tảo và người chị bệnh tật em lại không đành. Em biết rằng, chỉ có một con đường học cho thật giỏi thì mới có thể giúp đỡ được mẹ và chị và cũng là vượt qua chính mình”- Vũ tâm sự. Vũ đã không ngừng học thật giỏi và thi đậu vào Trường THPT chuyên Thăng Long - một ngôi trường có tiếng của thành phố sương mù và sau đó là đậu trường ĐH Bách Khoa TPHCM.

 

 Từ ngôi nhà nơi Vũ sinh ra và lớn lên...

 

Không ngại khó…

 

Ngay từ khi đang là học sinh lớp 11 của trường chuyên Thăng Long Vũ đã kiếm thêm tiền phụ mẹ trang trải cuộc sống của 3 mẹ con bằng cách đi dạy thêm. Không những thế với số tiền ít ỏi kiếm được Vũ còn tự trang bị dụng cụ học tập cho chính mình và phụ đóng tiền học phí.

 

Hiện Vũ đang là sinh viên ngành Kỹ thuật địa chất dầu khí của trường ĐH Bách Khoa TPHCM. Ngoài thời gian ở trên lớp, Vũ đi dạy thêm, làm đủ thứ việc, miễn sao kiếm được tiền để trang trải cho cuộc sống của mình tại đô thị phồn hoa này, để đôi vai của người mẹ bớt phần nào gánh nặng trong cuộc sống mưu sinh.

 

Vũ cũng cho biết: “Hiện em đang làm việc bán thời gian cho Công ty Forever. Có thể sau này Forever là sự nghiệp thứ 2 của em vì chính trong thời gian làm nhân viên cho Forever này đã hình thành trong em tư duy về tài chính”.

 

“Tiếp xúc với Vũ mới hơn một năm trong những lần đi làm công tác xã hội cùng, em thấy Vũ là người rất chịu khó học hỏi và có vẻ từng trải hơn so với tụi em. Vũ không ngại khổ trong công việc, nhiệt tình, năng nổ. Đặc biệt là cái gì mà Vũ thích thì Vũ tìm hiểu rất kỹ, không chỉ trong học tập mà trong bất cứ công việc nào, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh”, Hà Tuấn Danh, bạn cùng khoa của Vũ cho biết.

 

… để đạt ước mơ trở thành “doanh nhân”

 

Tâm sự với phóng viên Dân trí, cậu sinh viên “bé hạt tiêu” Nguyễn Lê Vũ nói: “Dù em đang học ngành Kỹ thuật địa chất dầu khí, nhưng ước mơ của em là trở thành một “doanh nhân thành đạt”. Em học ngành này cũng mong khi ra trường xin được một việc làm tốt, kiếm ít vốn để chuyển qua làm kinh doanh”.

 

Trước đây Vũ có một suy nghĩ là cuộc sống sau này mình phải “chạy” theo đồng tiền, nhưng bây giờ Vũ lại có một suy nghĩ khác là làm sao để đồng tiền “chạy” theo mình. Vì lẽ đó, Vũ đã đăng ký dự tuyển Học bổng “Phát triển hạt giống lãnh đạo doanh nghiệp PACE” - Học bổng này dành cho những bạn ưu tú từ 21 đến 28 tuổi, có khát vọng và tố chất lãnh đạo trên khắp mọi miền của đất nước.

 

 ...hàng ngày Vũ vẫn đi bộ tới giảng đường để viết nên ước mơ trở thành “doanh nhân”

 

Và những nỗi niềm còn lại

 

Trong suốt những năm qua cho tới bây giờ, Vũ vẫn đau đáu vế cái chết của người bố. Vũ vẫn mang theo cái bản án mà tòa đã xét xử kẻ gây lên cái chết của bố, vì với Vũ, đó cũng chính là lời nhắc nhở em phải cố gắng học cho thật tốt để không phụ lòng người mẹ đã tần tảo sớm hôm nuôi em trưởng thành trong gian khó.

 

Bản án dành cho kẻ đã gây nên cái chết của bố Vũ là 13 năm tù, nhưng theo Vũ thì đến nay người đó đã ra tù những họ vẫn chưa bồi thường cho gia đình Vũ như trong phán quyết của tòa án tỉnh Lâm Đồng. “Em phải đòi bằng được công bằng đối với những mất mát của gia đình em mới thôi...”, Vũ tâm sự.

 

Bố Vũ mất đi, gánh nặng lại đè lên vai người mẹ khi mà vừa phải nuôi Vũ ăn học và người chị gái của Vũ bị thiểu năng trí tuệ. Nhưng dù nắng hay mưa, mẹ của Vũ - bà Lê Thị Thanh Trúc vẫn lặn lội rảo bước trên những con đường, ngõ ngách của phố núi Đà Lạt để kiếm từng đồng chắt chiu cho đứa con trai duy nhất ăn học…

 

Ước mơ trở thành một “doanh nhân” trong tương lai cũng xuất phát chính từ những năm tháng cơ cực và cốt lõi là Vũ muốn báo đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của người mẹ tảo tần, bao lần nuốt nước mắt vào trong để nuôi Vũ khôn lớn. Biết hoàn cảnh của Vũ, Báo Điện tử Dân trí đã trích số tiền 2 triệu đồng từ Quỹ nhân ái để Vũ có cơ hội viết tiếp ước mơ “doanh nhân”.

 

Nhưng chặng đường trở thành “doanh nhân” của Vũ “mồ côi” phố núi vẫn còn xa ngái.

 

Đoàn Quý - Hà Huy Vũ