Vì sao chuộng cao đẳng cộng đồng?
Các Website khác - 04/12/2008

Một thời gian được phổ biến tại Việt Nam là “đại học cộng đồng”, nhưng năm nay trên các quảng cáo về tư vấn du học Mỹ, cụm từ “community college” đã được trả về đúng mực là “cao đẳng cộng đồng”, bởi thực chất mô hình này không thể sánh được với các trường đại học – university ở Mỹ. Nhưng cao đẳng cộng đồng vẫn đang là lựa chọn số một của nhiều sinh viên Việt Nam khi sang Mỹ du học

Nếu như ở cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ), một sinh viên có thể tốt nghiệp chỉ sau hai, ba năm học, thì ở đại học thường phải mất bốn năm dùi mài kinh sử. Sinh viên theo học trường cộng đồng chỉ được cấp bằng Assosiate và phải học ít nhất hai năm nữa ở một trường đại học mới lấy được bằng cử nhân, hay kỹ sư. Đó chỉ là một vài khác biệt giữa CĐCĐ và đại học Mỹ.

Sinh viên nước ngoài trong ngày tốt nghiệp ở một trường cao đẳng tại Mỹ. 70% sinh viên Việt Nam sang Mỹ chọn học tại một trường cao đẳng cộng đổng. Ảnh: TL

Phù hợp với sinh viên Việt Nam

Các công ty tư vấn du học tại Việt Nam thường khuyến dụ học sinh sinh viên xin vào học tại các trường CĐCĐ, trước hết là do học phí trường CĐCĐ thường thấp hơn các trường đại học, nên xin vào học ở các trường này thì thủ tục chứng minh tài chính khi làm visa vào Mỹ cũng nhẹ nhàng hơn. Trong khi ở Mỹ, học phí ở đại học công lập khoảng 10.000 – 15.000 USD/năm, ở đại học tư khoảng 25.000 – 30.000 USD/năm, thì ở CĐCĐ chỉ khoảng 5.000 – 7.500 USD/năm.

Ngoài ra, theo tiến sĩ Mark A. Ashwill, giám đốc viện Giáo dục quốc tế (IIE) tại Việt Nam, du học sinh Việt Nam chuộng CĐCĐ vì yêu cầu nhập học tại các trường này thường không khó. Trong khi hầu hết các trường đại học Mỹ yêu cầu sinh viên khá cao về học lực, điểm TOEFL và điểm SAT (kỳ thi dành cho học sinh thi vào đại học), trường CĐCĐ thường không đòi hỏi quá khắt khe. Thậm chí, ở bang California, để vào học ở một trường CĐCĐ, sinh viên không phải hoàn tất bậc học trung học mà chỉ cần chứng tỏ có đủ khả năng, trình độ theo học là được. Chính sự cởi mở này mà ở bang California có những trường hợp học sinh bỏ ngang trung học sau đó vẫn có cơ hội tiếp tục việc học từ một trường CĐCĐ.

Theo số liệu từ tổng lãnh sự quán Mỹ, từ tháng 1.2007 đến 30.9.2008, có 9.054 visa đã được cấp cho du học sinh Việt Nam vào Mỹ, 70% sinh viên Việt Nam sang Mỹ để học tại các trường CĐCĐ.

Ba bang mà sinh viên Việt Nam thường chọn là California, Texas, và Washington.

Những điều cần hiểu thêm

Nhiều bang ở Mỹ ngày càng yêu cầu các trường CĐCĐ phải tổ chức chương trình trọng tâm sao cho liên thông tối đa với chương trình của các trường đại học. Nhưng thực tế, không phải tín chỉ nào ở trường CĐCĐ cũng được các đại học chấp nhận. Luôn tồn tại một ngưỡng điểm cho các tín chỉ mà sinh viên chuyển từ trường cộng đồng lên. Ngưỡng này đôi khi rất cao, nên mới có chuyện một du học sinh  tốt nghiệp trường CĐCĐ có chương trình trọng tâm liên thông đến 80% tín chỉ với đại học, nhưng khi lên “tuyến trên” chỉ được chấp nhận hơn 50% tín chỉ của CĐCĐ.

Nhiều trường CĐCĐ ở Mỹ đã bắt đầu xây dựng chương trình đào tạo bốn năm để sinh viên lấy bằng cử nhân hay kỹ sư mà không phải học chuyển tiếp. Ít nhất 14 bang ở Mỹ đã cho phép các trường CĐCĐ thực hiện điều này, tuy nhiên được đào tạo hệ bốn năm có nghĩa là “lên hạng” nên chữ “community” trong tên trường cũng được gạch bỏ.

Trong khi đó, nhiều khảo sát của các công ty nhân sự ở Mỹ cho thấy thu nhập của người tốt nghiệp trường CĐCĐ và tốt nghiệp đại học cũng có khoảng cách. Hồ Minh, 28 tuổi, một Việt kiều từng theo học tại một trường CĐCĐ ở bang Maryland năm 2007, cho biết tốt nghiệp CĐCĐ ra đi làm chị chỉ nhận được thu nhập khoảng 2.000 USD/tháng. Để có một mức lương khá hơn, Minh đang cố gắng thu xếp để học tiếp lên đại học.

Cân nhắc ngay từ khi chọn trường

Theo chuyên gia giáo dục Mỹ George R. Boggs, hiện nay trường CĐCĐ là bộ phận phát triển nhanh nhất trong nền giáo dục Mỹ với gần 1.200 trường, và hơn 11 triệu sinh viên. Tuy nhiên, nhiều công ty tư vấn du học tại Việt Nam vì quá yếu kém hoặc vì lý do lợi nhuận đã không cung cấp thật đầy đủ thông tin cho người học. TS Ashwill cũng có cùng nhận xét này: “Có hơn 300 cơ sở tư vấn ở TP.HCM và có nhiều lựa chọn. Một số phục vụ khách hàng tốt, có nghĩa là họ cung cấp thông tin tốt, chính xác. Nhưng một số, vì mục đích hay vì thiếu đào tạo, không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng”.

Lời khuyên của TS Ashwill cho các sinh viên Việt Nam định sang Mỹ là có thể kiểm tra mức độ công nhận của bất cứ trường đại học hay cao đẳng nào qua website http://www.chea.org của hội đồng Chứng nhận giáo dục cao đẳng đại học. Tại Việt Nam, sinh viên có thể tìm đến viện IIE-Vietnam, một đơn vị phi lợi nhuận về giáo dục, để được tư vấn miễn phí, với thông tin chính xác, không thiên vị về các trường tại Mỹ.

Theo PGS Đỗ Huy Thịnh, giám đốc trung tâm đào tạo khu vực SEAMEO, thông tin về việc kiểm định cần được coi trọng và quan tâm trước hết khi lựa chọn học tại một trường nào đó, ngay cả đối với những trường nước ngoài liên kết đào tạo với các trường đại học trong nước.

Diệu Thuỳ
Theo Sgtt Online