20/11: giá hoa tươi đắt chưa từng có
Các Website khác - 19/11/2008
Dịp 20/11 năm nay, giá hoa tươi đắt gấp đôi so với tháng trước khiến nhiều người 'méo mặt', trong khi đó thị trường quà tặng rất phong phú và dễ lựa chọn.
 

Hoa đắt và bán chậm

‘Mình bắt đầu bán hoa từ ngày 17, nếu như mọi năm thì đã chạy lắm rồi nhưng đến thời điểm này thì không ăn thua, chỉ bẳng một nửa lượng bán so với năm ngoái’- Hoàng Nam, (sinh viên năm thứ 2 Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) cho biết.

20/11 là thời điểm không chỉ các cửa hàng hoa, mà còn có cả nhiều sinh viên, học sinh ‘buôn hoa’ để kiếm tiền. Thế nhưng năm nay số lượng sinh viên bán hoa không nhiều, không có cảnh ngập tràn các bạn trẻ đứng bên vệ đường Hà Nội để bán hoa tươi như những năm trước nữa.

Đó là do giá hoa năm nay quá đắt so với năm ngoái, và cũng quá đắt so với mức sống trung bình của người dân. Bó hoa rẻ nhất cũng có giá 50.000 đồng, chỉ lèo lèo mấy bông hoa phăng và cành lá, cao hơn một chút là bó ly (1, 2 cành) khoảng 60.000-100.000 đồng/bó (ở thời điểm trước chỉ 30.000-50.000 đồng). Còn lại, chủ yếu là hoa lan với kiểu dáng bó đơn giản thì cái giá nghe ai cũng phải giật mình: 170.000-300.000 đồng/bó.

‘Mới hôm 20-10, những bó hoa như thế này chỉ có 100.000 đồng thôi, thế mà giờ giá nó như ở trên trời ấy, 200.000 đồng. Mua thì xót ruột, vì hoa tặng cô rồi cũng héo đi mất, nhưng mà ngày 20/11 không tặng cô giáo một bó hoa thì sao được’- chị Minh Ngọc, phụ huynh của học sinh trường tiểu học Yên Hòa chia sẻ.

Từ những ngày giữa tháng 11, nhiều người đã đoán trước giá hoa năm nay cao hơn mọi năm, do trận ngập lụt lịch sử đã khiến những làng hoa ở Hà Nội như Tây Tựu, Mê Linh… mất trắng mùa, không có hoa để cung cấp cho thị trường trong dịp lễ lớn này. Chính vì thế, những loài hoa giá rẻ và phổ biến như hoa hồng, cúc, thạch thảo… cực kỳ hiếm trên những sạp hoa hiện nay.

Giá hoa đắt khiến không chỉ phụ huynh mà cả học sinh, sinh viên cũng phải ‘méo mặt’: ‘Hôm nay chắc em hết cả triệu tiền hoa mất, ở nhà thì có mẹ là giáo viên, rồi cả bạn gái và mẹ bạn ấy cũng là giáo viên, đứa bạn gái thân cũng làm cô giáo nốt, ngoài ra còn đi thăm thầy cô giáo cấp 2, cấp 3 nữa…’- Trần Long, sinh viên năm thứ 5 trường Đại học Giao Thông Vận Tải tần ngần khi đứng trước cửa hàng hoa.

Quà tặng bán chạy

Phong bì: trăn trở ‘nên, không’

‘Năm ngoái mình kèm phong bì vào bó hoa tươi đến nhà tặng cô giáo, nhưng cô chỉ nhận hoa thôi, còn phong bì thì cô nhất định trả lại. Năm nay mình đang suy nghĩ không biết có nên gửi thêm vào hoa như thế nữa không, vì chẳng phải mình ‘đút lót’ hay gì cả, chỉ là nghĩ cô đã yêu thương, dạy dỗ con mình, cả một năm mới có một vài ngày tôn vinh thì cũng nên quan tâm cô'. Chị Hồng Lan, phụ huynh em học sinh lớp 6 trường PTCS Đống Đa cho biết.

‘Mình chỉ tặng quà và hoa cho cô giáo thôi, chứ không bỏ phong bì. Cô giáo chủ nhiệm lớp con trai mình không thiếu tiền, và bình thường giữa cô và phụ huynh cũng quan tâm, chia sẻ nhiều, cho nên không nhất thiết cứ có dịp là phong bì'. Chị Thùy Linh, phụ huynh học sinh lớp 1 một trường Quốc tế ở Nguyễn Chí Thanh chia sẻ.

Trong khi giá hoa đắt đỏ thế thì nhiều người lại quan tâm hơn đến các loại quà tặng cho thầy cô giáo nhân ngày 20/11. Một trong những mặt hàng được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn vào những ngày này là cốc chén bằng pha lê, thủy tinh, sơn mài, hoặc mỹ phẩm, tranh nghệ thuật…

Chị Hiền, nhân viên bán hàng pha lê trên phố Đê La Thành cho biết: ‘Không ngờ là dịp 20/11 năm nay nhiều người lại chú ý đến đồ pha lê thế, cửa hàng mình bán chạy hơn năm ngoái rất nhiều’.

Một bộ ly pha lê có giá 200.000 đồng, bình hoa nhỏ 100.000-200.000 đồng, bình to 500.000-1.000.000 đồng… là những sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn. Bởi pha lê vừa đẹp vừa sang trọng, lại có nhiều mức giá phù hợp với các điều kiện kinh tế khác nhau của người mua.

‘Mình cũng suy nghĩ mãi về việc chọn quà gì cho cô giáo, cuối cùng mới nghĩ ra là một chiếc bình pha lê, vì cô không gian nhà cô rất hợp. Thế là mình chọn một chiếc, có giá 800.000 đông, hi vọng là cô cũng thích nó’- chị Hoài Thanh, phụ huynh em học sinh lớp 4 trường Thành Công A cho biết.

Tại các trung tâm mỹ phẩm lớn như Xuân Thủy, Cẩm Tú, khá nhiều phụ huynh đã lựa chọn những túi sản phẩm trọn bộ được sắp xếp rất đẹp. Các mặt hàng này cũng có những mức giá rất dễ để chọn, loại bình dân như… thì một bộ chỉ 70.000 đồng, cao hơn một chút là … khoảng 200.000-300.000 đồng, đây là loại bán chạy nhất, ngoài ra có những bộ cao cấp hơn như… thì trên 1.000.0000 đồng.

Tuy nhiên, để ‘chơi sang’ hơn thì nhiều bậc phụ huynh có tiền đến tận các cửa hàng hoặc siêu thị bán những thương hiệu như L'Opéra, Versace, Orlane…Dù tiền triệu thì các ông bố bà mẹ nhiều tiền vẫn không hề thấy tiếc bởi đây là dịp rất quan trọng để thể hiện tình cảm với thầy cô giáo.
                                                                                                                                                                                         Theo Phununet.com