Đắt như... rau xanh!
Các Website khác - 18/11/2008
 

Mặc dù đợt mưa lũ lịch sử đã qua hơn nửa tháng nhưng hàng nghìn hecta hoa màu của bà con nông dân các huyện ngoại thành Hà Nội và một số tỉnh thuộc đồng bằng Bắc bộ bị hư hỏng vẫn chưa đủ thời gian để khôi phục.

 

Nguồn cung cấp rau tươi khan hiếm khiến giá một số loại rau, củ tại các chợ nội thành Hà Nội thời điểm này vẫn cao gấp 2-3 lần so với trước khi xảy ra mưa lũ.

Giá các loại rau đều trên 10.000 đồng/kg

Tại hàng rau đối diện ki-ốt số 116B-A1, chợ Thành Công, cà chua có giá 15.000 đồng/kg, củ cải, cải thảo, cải bắp: 13.000 đồng/kg, cao hơn so với trước khi mưa lũ từ 3.000-6.000 đồng/kg, tùy từng loại. Rau muống là loại rau luôn có giá cả ổn định, ít biến động theo mùa như các loại rau khác nhưng thời điểm này, giá một mớ rau muống là 7.000 đồng, gấp hơn 2 lần so với trước khi xảy ra mưa lũ.

Chị Nguyên (phố Nguyên Hồng) phàn nàn: “Giá rau ngoài chợ bây giờ đắt ngang với giá rau sạch mua ở siêu thị trước mưa lũ. Mỗi ngày mua rau tiết kiệm lắm cũng mất hơn 30.000 đồng”.

Giá rau tại chợ Đông Tác cao hơn đôi chút so với các chợ khác. Củ cải và cải bắp đều có giá 15.000 đồng/kg, cà chua 17.000 đồng/kg, xu hào 5.000 đồng/củ. Chị Hà, chủ hàng rau tại chợ Kim Liên cho biết: “Các tiểu thương chợ này chủ yếu nhập hàng ở chợ đầu mối rau củ quả Long Biên. Hiện tại, một lượng nhỏ rau có xuất xứ từ Đông Anh, còn lại phần lớn là rau Đà Lạt chuyển ra”.

Còn tại chợ Nghĩa Tân, giá 1kg củ cải là 15.000 đồng/kg, cải chíp 20.000 đồng/kg, su su 12.000 đồng/kg, cải cúc 7.000 đồng/bó. Hơn nửa tháng sau mưa lũ, các bà nội trợ vẫn “choáng váng” khi giá rau xanh còn rất cao. Chị Luyến, tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân vui vẻ nói: “Các loại rau đều đắt, có ngày cả 2 bữa nhà tôi đều mua giá đỗ về ăn cho rẻ. Chỉ cần 5.000 đồng thì luộc hay xào cũng được đĩa lớn. Hôm qua đổi bữa, mua 2 củ cải đường về luộc mà mất 18.000 đồng”.

Ít nhất 1 tháng nữa giá rau mới hạ

Đó là nhận định của chị Liên, chủ sạp rau tươi tại chợ Nghĩa Tân. Chị cho biết thêm: “Vùng quê nhà tôi (Kim Hoàng - Hậu ái - Vân Canh - Hoài Đức) chuyên trồng rau xanh cung cấp cho chợ đầu mối rau quả Dịch Vọng, vậy mà bây giờ hiếm người có rau bán lắm. Mỗi ngày có gần chục người buôn rau đến làng hỏi mua mà không có để bán. Chỉ có những nhà đất rộng, trồng rau trong vườn cao hoặc những nhà có ruộng cao thì còn có rau mà thu hoạch”.

Cũng theo chị Liên, nước rút, bà con nông dân còn phải cày xới lại đất, phơi khô rồi mới gieo trồng lại được. Nếu thời tiết không quá lạnh thì ít nhất 1 tháng nữa, lứa rau sẽ cho thu hoạch, giá rau có thể giảm.

Bắp cải Trung Quốc có mẫu mã đẹp và để được đến vài ba ngày vẫn tươi, giá 12.000 - 15.000đ/kg

Cùng nhận định trên, chị Mơ, bán hàng rau đối diện kiốt 101-A5 chợ Thành Công cho biết: “Từ ngày mưa lũ, 2 giờ sáng tôi đã phải ra chợ Vồi (chợ đầu mối rau quả ở Thường Tín) để tranh thủ mua được nhiều hàng. Nếu đi vào lúc 3 giờ như trước kia thì không có rau mang đến chợ này bán. Nguồn hàng hiện nay chủ yếu là rau ở Đà Lạt chuyển ra nên không nhiều và không ổn định. Hôm nào có nhiều xe ra thì nhiều hàng, giá thấp hơn đôi chút”. Cũng theo chị Mơ, hàng trăm hộ nông dân trồng rau bán ở Thường Tín mất trắng bởi ngập úng. Nguồn rau xanh tại chỗ cung cấp cho chợ Vồi còn lại không đáng kể.

Ghi nhận tại các chợ cho thấy, rau xanh hiện tại không ngon như rau cùng thời điểm này năm ngoái. Hầu như sạp rau nào cũng có rau nát, úa hoặc rau già. Trên thị trường hiện còn củ cải đường có xuất xứ từ Trung Quốc. Củ to, mập, gần 1kg/củ và ăn rất ngọt. Chị Liên, chủ cửa hàng rau chợ Nghĩa Tân cho biết: “Củ cải đường nhỏ mà nông dân Việt Nam vẫn trồng sau đợt úng ngập đã thối hết.

Hàng nhập từ Trung Quốc rất “nạc”, không có xơ mà vị ngọt dễ ăn. Củ cải đường Trung Quốc lúc nhập về được gói ghém cẩn thận trong lớp xốp và bao bóng để tránh dập nát”. Hỏi về hóa chất bảo quản củ cải, chủ cửa hàng rau này cho biết chắc chắn người nhập về phải sử dụng hóa chất nhưng không đáng lo ngại vì người tiêu dùng phải luộc chín mới ăn, hóa chất đã phân giải hết(!?).

                                                                                                                                       Theo Vietbao.vn