84 doanh nghiệp VN được Mỹ chọn xét thuế phá giá
Các Website khác - 04/04/2006

Hôm nay, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra thông báo về việc triển khai xem xét lại mức thuế chống bán phá giá đánh vào một số mặt hàng tôm nước ấm. Theo đó, toàn bộ 84 doanh nghiệp Việt Nam là bị đơn trong vụ kiện bán phá giá tôm năm 2004 được DOC chọn để xét.

Giai đoạn để xem xét thuế phá giá cho các công ty Việt Nam được tính từ ngày 16/7/2004 đến 31/1/2006.

Cùng với Việt Nam, còn có 50 công ty Brazil, 71 công ty của Êcuađo, 347 nhà xuất khẩu Ấn Độ, 145 doanh nghiệp của Thái Lan, và 163 công ty Trung Quốc.

DOC cũng thông báo, ngày thực hiện xem xét thuế chống bán phá giá tôm sẽ được tính từ ngày đăng thông tin trên Công báo Liên bang của Mỹ. Kết quả cuối cùng của quá trình này sẽ được thông báo sau ngày 28/2/2007.

Hồi đầu tháng 3, Liên minh tôm miền Nam đã đệ đơn lên DOC, yêu cầu xem xét lại thuế chống bán phá giá áp cho 6 nước nhập khẩu tôm vào Mỹ hơn 1 năm trước, trong đó có Việt Nam. Trên cơ sở này, DOC sẽ lựa chọn doanh nghiệp bị đơn để xem xét lại mức thuế. Kết quả lựa chọn đã được công bố vào hôm nay, với toàn bộ doanh nghiệp bị đơn được chọn.

Trao đổi với VnExpress vào tối 4/4, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam Trương Đình Hòe cho biết, toàn bộ doanh nghiệp bị đơn của Việt Nam đều đã chuẩn bị sẵn sàng để tham gia hầu kiện. Ông Hòe cũng tiết lộ, DOC đã yêu cầu Việt Nam nộp toàn bộ hồ sơ hoạt động, bản câu hỏi của phía Mỹ... vào ngày 28/4. "Thời hạn này không gây trở ngại gì cho phía Việt Nam vì đã chuẩn bị xong", ông Hòe nói.

Phan Anh