Bội thực!
Các Website khác - 04/04/2006
Bội thực!
Thùy Trang


Cuối năm ngoái, cả nước có 7 dây chuyền kính đang hoạt động, công suất đạt khoảng 75 triệu mét vuông quy tiêu chuẩn (QTC)/năm. Do thị trường xây dựng suy giảm, nên trong năm 2005, lượng kính tồn kho của các nhà sản xuất là 22 triệu mét vuông QTC (bằng 2/5 con số sản phẩm sản xuất ra).

Số sản phẩm kính tồn kho của năm 2005 "vượt kế hoạch" hơn 8 triệu mét vuông QTC, tương đương một nhà máy sản xuất kính tấm theo công nghệ kéo ngang, có công suất 120 tấn/ngày. Vậy mà năm 2006, Nhà máy kính Trường Sơn, công suất 220 tấn/ngày bắt đầu sản xuất, năm 2007, nhà máy kính nổi 500 tấn/ngày của Liên doanh VGI sẽ được đưa vào sản xuất, cung cấp ra thị trường 29 triệu mét vuông QTC, đưa năng lực sản xuất các nhà máy lên 116 triệu mét vuông QTC/năm.

Dự báo tiêu thụ của thị trường kính năm 2007 khoảng 95 triệu mét vuông QTC, trong khi đó, năng lực sản xuất là 116 triệu mét vuông QTC. Chỉ so hai số liệu trên đã thấy rõ là "cung" của các nhà sản xuất sẽ thừa tới 21 triệu mét vuông QTC so với "cầu"! Theo tính toán của các chuyên gia Hiệp hội Kính xây dựng VN thì đến năm 2010, nhu cầu tiêu thụ mới cân đối được sản lượng sản xuất của các nhà máy trong nước.

Chưa hết, sự "ngoại xâm" của lượng kính XD từ Trung Quốc đã tạo ra sự cạnh tranh bất hợp lý giữa các DN trong nước, làm cho quan hệ cung - cầu vốn luôn ở tình trạng dư thừa, lại càng thêm bội thực. Hầu hết các nhà sản xuất đều bị lỗ do giá bán sản phẩm quá thấp. Các nhà sản xuất đang kêu trời vì "bội thực"!

Làm gì để giải toả "bội thực" giúp nhà sản xuất ổn định phát triển? Hiệp hội Kính XDVN đã đề nghị lên Thủ tướng Chính phủ cho tạm dừng đầu tư mới các dự án (Báo Lao Động đã thông tin) và mong muốn các ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ kính nhập lậu vào VN. Nhưng, để không bị "bội thực", còn một việc cần phải làm - đó là sự cần thiết thông tin chính xác nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực này, đừng vì bệnh thành tích, để tránh lãng phí cho xã hội.