Ai cố tình vi phạm quy chế đấu thầu?
Các Website khác - 16/12/2005

Đấu thầu mua sắm thiết bị giáo dục ở Cao Bằng:
Ai cố tình vi phạm quy chế đấu thầu?

Báo Lao Động đã có bài "Quân xanh, quân đỏ" phản ánh việc phê duyệt thầu thiết bị giáo dục một cách không minh bạch ở Cao Bằng. Hiện vụ việc đang được làm sáng tỏ.

Một câu hỏi đặt ra: Tại sao UBND tỉnh Cao Bằng lại hạ tiêu chuẩn đấu thầu xuống có vẻ như để phù hợp với Cty Anpha? Rồi cuối cùng bằng mọi cách để Anpha trúng thầu?

Việc UBND tỉnh không công nhận những kết quả chấm thầu của Hội đồng chấm thầu mà công nhận Cty Anpha trúng thầu khiến cho nhiều nhà thầu bức xúc.

Tìm hiểu sự việc được biết, căn cứ để UBND tỉnh "bám" vào là báo cáo thẩm tra kết quả đấu thầu số 2024, ngày 24.11.2005 của Sở Tài chính (TC) đối với kết quả chấm lại thầu do ông Đặng Trọng Sơn - GĐ Sở TC - với nội dung: Cty Anpha có giá dự thầu thấp hơn, nên đề nghị UBND tỉnh công nhận Cty này trúng thầu.

Sở TC với tư cách là cơ quan thẩm định báo cáo kết quả đấu thầu đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về đấu thầu. Sở TC đã đi quá xa bằng cách tự ý loại nhà thầu thắng thầu, do chủ đầu tư lựa chọn qua đấu thầu công khai, mà tham mưu để UBND tỉnh quyết định một nhà thầu mà bị 3/7 thành viên Hội đồng chấm thầu đề nghị loại từ vòng sơ loại là Cty Anpha.

Cũng cần công bố một thông tin rằng, nhà thầu Anpha đã bị Bộ GDĐT phê bình vào tháng 3.2005, vì bộ thiết bị toán do Cty Anpha cung cấp cho Trường Tiểu học thị trấn Năm Căn không đạt chất lượng như bộ mẫu, một số chi tiết của thiết bị môn vật lý và môn toán lớp 8 cung cấp cho Trường THCN Nguyễn Du - Tắc Vân, TP.Cà Mau không đạt tiêu chuẩn như bộ mẫu.

Trước tình hình không minh bạch trong việc chọn nhà thầu, ngay sau khi Sở TC đề nghị Cty Anpha thắng thầu và UBND tỉnh có quyết định chọn nhà thầu thắng thầu, Sở GDĐT có ngay công văn số 2011, gửi UBND tỉnh, nhấn mạnh đến một số yếu tố chủ quan, phiến diện trong nhận định của Sở TC:

"Phần đánh giá về tài chính, thương mại chưa đúng với quyết định phê duyệt tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu mua sắm trang thiết bị dạy học lớp 4 và lớp 9, năm học 2005-2006. Gói thầu số 3: Dụng cụ mô hình đã được UBND tỉnh phê duyệt tại QĐ số 2373/QĐ-UBND, ngày 29.9.2005 (...). Cty Anpha chưa đáp ứng yêu cầu này mà Sở TC lại trình Cty Anpha là nhà thắng thầu (...). Sai so với kết quả đánh giá của tổ chuyên gia và báo cáo của chủ đầu tư đã trình UBND tỉnh phê duyệt và sai so với quyết định phê duyệt tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu!".

Hậu quả của việc đấu thầu không minh bạch tại Cao Bằng không chỉ đẩy vụ đấu thầu tai tiếng này đến những vi phạm pháp luật, mà điều đáng nói nữa là học sinh lớp 4 và lớp 9 không biết đến bao giờ mới có thiết bị để học.

Trong khi đó, các Cty bị loại với lý do không minh bạch là Cty TBGD I, Công ty thương mại hỗ trợ miền núi đã gửi kiến nghị khiếu nại lên Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đề nghị làm rõ những khuất tất trong việc đấu thầu vừa qua.

Quân Trang