Cơn sốt USD: Khó tái diễn
Các Website khác - 13/11/2008

 

 

 Theo thông tin chúng tôi hiện có và diễn biến thị trường, các chính sách điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN)… khả năng USD tăng giá mạnh vào cuối năm và khan hiếm rất khó xảy ra.

 

Đến chiều 12/11, tỷ giá USD trên thị trường tự do đã tăng trở lại lên 17.380 - 17.400 đồng/USD, tăng gần 200 đồng/USD so với ngày 11/11. Tâm lý lo ngại USD lên giá được giới đầu cơ tận dụng đẩy giá USD.

Theo thông tin chúng tôi hiện có và diễn biến thị trường, các chính sách điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN)… khả năng USD tăng giá mạnh vào cuối năm và khan hiếm rất khó xảy ra.

 

Nguồn cung dồi dào

 

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), hiện nguồn cung ngoại tệ trong nước khá dồi dào. Lượng dự trữ ngoại hối quốc gia đạt 22 tỷ USD tính đến cuối tháng 10/2008.

Thời gian qua, NHNN đã cam kết đáp ứng đủ ngoại tệ cho thị trường và mua lại khi doanh nghiệp có nhu cầu bán, NHNN cũng đã bán ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại khi thị trường có dấu hiệu nóng và khan USD…

Thời gian vừa qua, hàng loạt ngân hàng Việt Nam cũng đã rút ngoại tệ từ các ngân hàng nướcngoài về do e ngại khủng hoảng tài chính thế giới lan rộng.

Do tình hình kinh tế tại Mỹ, EU gặp khó khăn, ngoại hối khó có thể về ào ạt như dịp cuối năm 2007 nhưng theo ước tính cũng sẽ đạt khoảng 5 tỷ USD, trong đó có khoảng 1,5 tỷ USD gửi về từ nay đến Tết Nguyên đán.

Vốn thực hiện FDI dù giải ngân chậm hơn dự kiến nhưng cũng đã đạt hơn 9 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay và đang góp phần không nhỏ vào nguồn cung USD. Như vậy nguồn cung USD sẽ không khan hiếm như thời điểm giữa năm 2008 và tỷ giá USD khó có thể tăng cao trong thời gian dài.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia tài chính thì mặc dù nhu cầu USD của doanh nghiệp, người dân sắp tới sẽ nhiều hơn nhưng nhiều yếu tố “ ảo” đã đẩy USD tăng giá.

Tổng Giám đốc Eximbank Trương Văn Phước cho biếtnguồn cung USD của các ngân hàng thương mại hiện ổn định và đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp.

Đa số các doanh nghiệp cần USD để thanh toán hàng nhập khẩu dịp cuối năm nhưng với biên độ cho phép và lượng USD lớn, nhiều ngân hàng vẫn đáp ứng được và chưa có hiện tượng doanh nghiệp phải gom USD ngoài thị trường tự do để thanh toán như vài tháng trước đây.

Phó Tổng Giám đốc một ngân hàng khẳng định trong thời điểm thừa vốn này, chẳng ngân hàng nào để doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu USD ổn định phải “chạy” ra ngoài để tự tìm ngoại tệ.

Ông này còn nói thêm hiện ngân hàng có USD chỉ trông chờ chủ yếu vào khách hàng doanh nghiệp vay để có đầu ra chứ cho vay lẫn nhau hoặc gửi ngân hàng nước ngoài kiếm lãi hầu như không có lợi nhuận.

Tại Hội nghị đầu tư quốc tế vừa diễn ra tại TPHCM, các diễn giả cũng nhận định USD chỉ có thể đứng ở mức 17.000-17.500 đồng trong 6-9 tháng tới. Phó Tổng GĐ quỹ đầu tư Vina Capital Phạm Đỗ Chí nói: “Cơn sốt USD vài tháng trước nhiều người đã nghĩ đến việc USD lên tới 25.000 đ/ USD nhưng thực tế thì chỉ trong thời gian ngắn đã trở về dưới 17.000 đ/USD. Tình hình hiện nay thuận lợi hơn nên tôi tin USD sẽ không tăng cao quá 17.500 đ/ USD”.

 

Cẩn trọng khi mua trữ USD

 

Với diễn biến trên nhưng tại sao USD trên thị trường tự do vẫn tăng giá? Trả lời câu hỏi này, TS kinh tế Nguyễn Quang Hưng ví von: “NHNN mở rộng biên độ tỷ giá lên ±3% giống như việc các thành phố lớn tăng giá đất trước đây đã làm nhiều người nghĩ USD sẽ tăng giá lao vào mua bán, vô tình tiếp tay cho giới đầu cơ đẩy giá lên”.

Bên cạnh đó thì khi chứng khoán xuống, bất động sản giảm thê thảm, vàng trồi sụt thất thường, đồng USD có dấu hiệu mạnh lên sau khi ông B. Obama đắc cử…đã làm nhu cầu mua USD tăng nhanh hơn.

Tại thị trường Việt Nam, sau một thời gian ngắn đồng EUR, đô la Úc, đô la Canada… tăng giá mạnh, thậm chí đô la Úc, đô la Canada cao giá hơn USD thì nay đã mất giá khoảng 30% so với tháng 6/2008 cũng là nguyên nhân buộc nhiều người tin vào giá trị của USD và mua vào.

Theo giới kinh doanh vàng, vừa qua giá vàng Việt Nam luôn cao hơn khá nhiều giá vàng thế giới như chiều 12/11 cao hơn gần 1,4 triệu đồng/lượng đã khiến giới buôn lậu vàng gom USD mua vàng tuồn về Việt Nam.

Tình trạng bán ròng khối lượng lớn chứng khoán của các nhà đầu tư nước ngoài được “suy diễn” do họ muốn quy đổi ra USD cũng góp phần làm giá USD nóng lên.

Tuy nhiên với “thực lực” của các NHNN, các tổ chức tài chính đang tham gia thị trường tiền tệ Việt Nam cùng những thông tin trên thì khả năng cơn sốt USD tăng nhiệt trong thời gian tới hầu như không thể tái diễn.

Hơn nữa gửi tiết kiệm bằng USD không còn hấp dẫn do lãi suất thấp, trữ USD rủi ro cao, lạm phát giảm… thì khuyến cáo không nên đổ xô mua USD vào lúc này là điều rất đáng tham khảo.

 Theo ktdt.com.vn