Giá đào Tết này có thể tăng gấp ba
Các Website khác - 13/11/2008
 
Chỉ còn khoảng gần ba tháng nữa, đào, quất phục vụ Tết nguyên đán sẽ bước vào vụ thu hoạch. Nhưng trận mưa lịch sử vừa qua khiến khoảng 80% gốc đào tại Hà Nội bị thối gốc. Giá đào năm nay tại Hà Nội vì thế được dự đoán sẽ tăng đột biến.
Nhìn gần hai mẫu vườn đào đang héo dần, ông Chân, xã Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội chỉ biết “khóc ròng”. Hơn một tỷ đồng dự kiến sẽ thu được trong dịp Tết năm nay đã trôi theo mưa lụt.

Bà Nguyễn Thị Bình, xóm 8, thôn Ngọc Trục, Đại Mỗ, Từ Liêm, cho biết: “Năm ngoái, đào không trổ hoa vì quá rét nhưng vẫn còn gốc để đầu tư. Nhưng năm nay, đào chết tận gốc”. Nhà bà Bình trồng bốn sào đào với hơn 200 gốc, giờ chỉ còn 60 gốc. Nếu trừ những gốc đang héo theo độ nước rút thì ngót nghét chỉ còn 40.
 
Bà Bình bên những gốc đào còn sống sót. Ảnh: Nguyên Trang.

Không may mắn như bà Bình, vườn đào nhà ông Xào, xóm 10 chết không còn một cây. Hơn 100 gốc đã chuyển sang màu bạc trắng. “Hơn 200 triệu đồng đầu tư giờ trắng tay. Không còn thời gian để cứu vãn tình thế, đào thành củi khô, muốn cứu cũng không được”, ông Xào xót xa.

Tại vườn đào La Cả, xã Dương Nội, thành phố Hà Đông, nơi cung cấp đào lớn nhất cho Hà Nội tính đến thời điểm này cũng đang trong tình trạng thiệt hại nặng nề. Ông Chân, một trong những người trồng đào lâu nhất và nhiều nhất tại đây, cho biết: “Hơn 80% đào thối gốc. Không chỉ ở La Cả mà vườn đào Nhật Tân, Thường Tín cũng trong tình trạng này. Năm nay, người trồng đào chúng tôi trắng tay”.

Hơn 30 năm trồng đào, vườn nhà ông trồng những cây đào thế cổ thụ, mỗi gốc trị giá 5 - 7 triệu đồng, (cây thấp nhất khoảng 500.000, cây cao nhất tầm 10 triệu đồng). Mỗi năm, ông Chân đầu tư khoảng 300 triệu đồng. Đó là chưa kể công ngược xuôi lên các tỉnh miền núi phía Bắc để tìm những gốc đào đẹp. Sau đợt mưa lụt, ông Chân phải trả lại 150 triệu đồng cho những người đã đặt mua trước đó một tháng.

Vườn đào nhà ông Hướng, ông Đỏ cũng chung cảnh ngộ. Với những vườn đào trồng bán theo cành, chết 100%. Tính ra, tổng thiệt hại của các làng đào Hà Nội lên đến gần 50 tỷ đồng.

Hiện La Cả có hơn 2.250 hộ trồng đào, mỗi năm cung ứng khoảng 150 ha (lớn nhất trong toàn thành phố Hà Nội). Tuy vậy, đến thời điểm này, hơn 80% gốc đã chết. Năm xóm thuộc thôn La Hội: Ỷ La, Quang Minh, Hòa Bình, Thống Nhất, Hoàng Anh được liệt vào danh sách “làng đào bị xóa sổ”. Ông Hướng, người trồng đào có kinh nghiệm 40 năm cho biết: “Đào chết đồng nghĩa khiến Tết năm nay sẽ thiếu nguồn cung trầm trọng”. “Đào Hà Nội gần như xóa sổ còn đào các nơi khác tuy chết ít hơn nhưng để đảm bảo nở đúng thời vụ thì rất khó”, ông Hướng nói thêm.
 
Đào chết đồng nghĩa với việc phải ươm mầm lại từ đầu. Việc ươm một cành đào đã khó, để có một gốc đào thế ít nhất mất 10 năm. Theo một số hộ trồng đào lâu năm, sau đợt này, sẽ có nhiều người bỏ vườnvì không có vốn đầu tư, còn những nhà chuyên trồng đào phải bỏ vốn khá lớn mới mong “sưu tầm” được những cây đào thế cho mùa Tết sang năm, hoặc sẽ mất 15 năm nữa mới có cây đào thế đẹp.
 

Nhiều vườn đào đang thối chết vì ngập nước. Ảnh: Nguyên Trang.


Giá đào sẽ tăng gấp ba

Cùng với việc đào chết, các vườn hoa ở Mễ Sở, Tây Tựu, Thường Tín cũng bị cuốn theo dòng nước. Những vựa hoa lớn sắp đến mùa trổ bông giờ chỉ còn bãi đất xơ xác. Điều này càng khiến giá đào nguy cơ bị đẩy lên. Theo ông Chân, Tết đến, hoa hết, đào ít sẽ là nguyên nhân để “nhà đào” hét giá. Ông Chân cho biết thêm, sau mưa, giá đào đã tăng gấp đôi. “Trước mưa, một cây đào giá 2 triệu thì sau mưa bán với giá 4 triệu, thậm chí 5 triệu đồng. "Rất nhiều người hỏi mua nhưng chúng tôi không bán, nếu bán bây giờ thì Tết sẽ hết đào”, ông Chân nói.

Tại vườn đào Nhật Tân, nơi chuyên cung cấp đào thế cổ thụ, nếu năm ngoái, thời điểm này, các nhà đào rộng cổng chào mời thì năm nay, cửa im ỉm đóng. Ông Bình, hơn 50 năm thâm niên trồng đào, chỉ tay vào cây đào thế huyền duy nhất còn sót lại trong vườn cho biết: “Năm ngoái, giá một cây đào thế này tầm khoảng 5 triệu, năm nay phải lên đến 10 – 15 triệu. Đào thế huyền đẹp nhưng khó nuôi. Trong làng còn rất ít nhà có đào thế huyền”, ông Bình nói.

Người mua ồ ạt, người bán chững lại chờ Tết, trong khi đó đào kham hiếm sẽ khiến cho thị trường đào trong dịp Tết trở nên đắt đỏ. Theo dự đoán của các nhà trồng đào chuyên nghiệp, đến Tết, giá đào sẽ tăng gấp ba, thậm chí hơn thế nữa. Còn theo ý kiến của nhiều hộ dân trồng đào, năm nay sẽ không bán mà chỉ cho thuê với giá không hề rẻ. “Đào chết hết rồi, những gốc còn lại không thể bán được, phải giữ vốn sang năm”, ông Bình cho biết.
 
Theo Đất Việt