Đại sứ Mỹ: Dân chúng tôi đã “để ý” hơn đến hàng VN
Các Website khác - 14/11/2008
 

Theo ông Đi s M Michael Michalak ti VN, vì khng hong tài chính mà dân M tiết kim chi tiêu và “đ ý” hơn đến hàng xuất khẩu ca VN (chủ yếu là thực phẩm), có giá cả cạnh tranh.

Còn nhiều việc phải làm để thông thương kinh tế Vit – M

- Thưa ông, khủng hoảng kinh tế Mỹ đang diễn ra liệu có ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế VN không?

- Có nhiều cách để cuộc khủng hoảng này ảnh hưởng đến VN nhưng còn quá sớm để nói rõ sẽ ảnh hưởng theo cách nào. Về mặt xuất khẩu thì một số mặt hàng của VN phụ thuộc vào kinh tế Mỹ nhưng một số mặt hàng vẫn có thể xuất khẩu sang Mỹ được. Nếu kinh tế Mỹ khủng hoảng và lan ra các nước khác thì lượng kiều hối do Việt kiều gửi sẽ giảm, hoạt động đầu tư vào VN sẽ bị ảnh hưởng.  

 

Đi s M Michael Michalak ti VN.


Và hin nay, VN đang phi đi đu vi lm phát. Chính sách ni lng tin t gn đây ca VN khiến các nhà đu tư lo lng vì vic ni lng này là quá sm.

- Sao lại là sớm, thưa ông?

- Có th, nên đ đến năm sau thì phù hp hơn.

- Như ông nói, sn phm ca VN vn có th tiếp cn được th trường M. Vy theo ông, đ hàng hóa ca VN tiếp cn được th trường M , theo ông phi làm gì?

- Có nhiu vic phi làm, th nht là đàm phán v hip đnh đu tư song phương vì nó quan trng vi nhà đu tư M và kinh tế VN. Nhng ci cách v chính sách th thc gim thiu thi gian phi xin th tc xut nhp khu…

Xut khu sang M: Đ g ni tht gim, dt may tăng

- Trong bi cnh khng hong nn kinh tế M hin nay, ông có d đoán gì v tình hình kinh tế M trong thi gian ti?

- Tôi không biết, vì trong nhng ngày này, d đoán gì cũng rt là nguy him. Nhng nh hưởng ca khng hong kinh tế hin nay chúng ta chưa hình dung hết được.

Mt s công ty M tng đến VN và có ý đnh đu tư đã tm hoãn đ nghe ngóng xem cuc khng hong ti M s nh hưởng như thế nào đến công ty h. Nhưng tôi biết rng, hin, xut khu đ g ni tht ca VN sang M gim nhưng xut khu dt may li tăng.  

Tôi hy vng cuc hp Nhóm 20 nước giàu nht thế gii và các nn kinh tế mi ni ln nht thế gii (G20) vào ngày 15/11 ti đây ti Washington, Mỹ, s là hi ngh cp cao v khng hong tài chính toàn cu. Hi ngh này s có các bin pháp ci cách nn kinh tế thế gii, ngăn chn nhng khng hong tương t đang din ra.

Xut khu đ g ni tht ca VN sang M gim nhưng xut khu dt may li tăng.  Ảnh minh họa.


- Như ông cho biết thì xuất khẩu gỗ của VN sang Mỹ giảm, nhưng xuất khẩu dệt may lại tăng. Có 2 luồng ý kiến cho rằng: Do nền kinh tế Mỹ khủng hoảng nên ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu hàng của VN. Luồng ý kiến khác lại nói vì khủng hoảng nên hàng hóa của VN với giá cả cạnh tranh lại có cơ hội tốt để xuất khẩu. Ông nhận xét gì về những ý kiến trên?

- V lý thuyết kinh tế vĩ mô thì cu gim, th trường gp khng hong thì vic xut khu s gim. Do đó, t khng hong kinh tế ca M cũng s có tác đng tiêu cc đến các nước có các mt hàng xut khu sang M.

Tuy nhiên, tôi cho rng VN có nhng yếu t giúp làm gim tác tác đng tiêu cc t khng hong kinh tế M so vi nhng nước khác. Người M chi tiêu tiết kim hơn và h đến vi hàng hóa Vit Nam vi giá c hp lý.

Và VN là nước xut khu sang M hàng thc phm khá ln, mà hàng thc phm không b nh hưởng nhiu so vi nhng hàng hóa khác khi có khng hong. Nếu VN xut khu hàng hóa có cht lượng và đa dng sn phm thì s gim bt được s tác đng ca khng hong.

- Xin cảm ơn ông!

Thùy Linh