Bánh chưng Bắc được chuộng ở Sài Gòn
Các Website khác - 17/01/2006

Hầu hết điểm đặt bánh chưng Bắc tại thành phố phương Nam này đều đang chạy đua chuẩn bị nguyên liệu. Ngoài bánh tét, những năm gần đây, người Sài Gòn có xu hướng chuộng bánh chưng dịp Tết.

Gói với nếp cái hoa vàng, nén chặt tay dưới 8 lớp lá dong xanh, bà Nguyễn Thị Lan ở quận Thủ Đức tỉ mỉ cột chiếc bánh chưng sao cho lạt buộc thật mềm nhưng lại chắc chắn. Bà nói: "Người ta gói chỉ 6 lá thôi, nhưng tôi làm đến 8 lá cho cẩn thận, đẹp và xứng đáng là bánh chưng đất Bắc".

Lò bánh chưng của bà Lan nổi tiếng ngon ở khu vực Bình Triệu và phường 26, quận Bình Thạnh, nơi bà có một quầy bán bánh hàng ngày. Cho đến rằm tháng Chạp, bà Lan đã nhận đặt hàng hơn 200 bánh chưng và 100 bánh tét. "Năm nào khách đăng ký cũng hơn 500 bánh nên tôi ham gói, đến 29 Tết mới thôi", bà Lan nói.

Nhiều lò bánh ở Sài Gòn đã treo băng rôn nhận đặt bánh chưng Bắc cho ngày Tết. Ảnh: P.A.

Bánh chưng của căng-tin Đại học Quốc gia TP HCM ở ngay vị trí Hồ Con Rùa, quận 3, cũng được khách hàng ưa chuộng. Hai năm trở lại đây, lò bánh này không còn treo băng rôn "nhận đặt bánh chưng tết" nữa. "Nhiều người biết rồi, không treo bảng hiệu vẫn có khách nườm nượp", chủ lò giải thích.

Năm nay nguyên vật liệu tăng giá cao nên bánh chưng cũng đắt hơn. Giá 1 cặp bánh chưng hiện vào khoảng 70.000-80.000 đồng loại 1 kg, tăng 20.000 đồng so với năm ngoái. Loại trọng lượng nặng hơn giá 50.000 đồng/cái trở lên. Bánh chưng chay rẻ hơn thì đã ở mức 50.000-60.000 đồng/cặp, bằng với giá đặt bánh tét. "Nếp đã tăng giá gấp đôi năm ngoái mà không có hàng để mua, tôi phải đặt mua tận gốc nông dân Bắc mới có giá rẻ hơn", bà Lan cho biết.

Thay vì lá dong Bắc, các lò bánh chưng lấy hàng trồng tại Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức cho đỡ tốn chi phí vận chuyển, lá lại tươi hơn nhờ mới được cắt. "Năm nay lá dong cũng tăng, hiện 1.000 đồng/lá, tôi phải mua trữ gần 3.000 lá để phòng thiếu hàng", một chủ lò bánh ở quận Bình Thạnh lo xa. Theo giải thích của các chủ lò bánh, giá đậu, thịt cũng đội lên cao khi càng giáp Tết, mặc dù hàng không thiếu nhưng vẫn phải chuẩn bị dự trữ nhiều để giữ chi phí đầu vào ổn định.

Bà Trần Thị Thoa, bán vựa lá chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh cho VnExpress biết, cứ sau rằm tháng Chạp, mỗi ngày bà cung cấp cho thị trường 5.000 lá dong. Nhưng năm nay, bà đã phải tăng lên gần gấp đôi số lượng lá mỗi ngày do nhu cầu đặt hàng dồn dập hơn. "Tôi phải cho người đi thu gom những vườn dong xa mới đủ cung cấp", bà Thoa nói.

Một số siêu thị tại TP HCM cũng đã lên kế hoạch phục vụ nhu cầu tiêu dùng bánh chưng Tết. Hơn 10.000 bánh chưng đã được siêu thị Hà Nội chuẩn bị đưa từ Hà Nội vào. "Năm nào lượng bánh của siêu thị cũng thiếu vì nhu cầu của khách mỗi năm một tăng", bà Trần Thị Thắm, Phó giám đốc siêu thị cho biết. Tuần giáp Tết sẽ có thêm 100.000 bánh chưng Ước Lễ cung cấp cho khách Sài Gòn với giá 50.000 đồng/bánh 1 kg.

Khách hàng cũng có thể mua bánh chưng Bắc ở các siêu thị thuộc hệ thống Saigon Coop, Metro, Citimart, Maximark với giá 50.000-60.000 đồng/cặp.

Phan Anh