Quản lý thuê bao di động trả trước: Phải có lộ trình
Các Website khác - 17/01/2006
Quản lý thuê bao di động trả trước:
Cần thiết, nhưng phải có lộ trình


Khách hàng thắc mắc: Có cần thiết với thuê bao di động trả trước (TBDĐTT) lại phải khai báo? Một số nhà cung cấp dịch vụ (CCDV) cho rằng: Rất phiền hà; nhưng cơ quan quản lý nhà nước khẳng định: Việc này cần thiết và tốn kém mấy, phiền hà mấy cũng phải làm.

Việc khai báo đổi với thuê bao di
động trả trước dù phiền hà, song
cần phải làm.

Phản ứng từ khách hàng và DN
Đúng là khách hàng TBDĐTT cảm thấy mất tự do và phiền hà vì phải khai báo về nhân thân khi sử dụng dịch vụ. Mất tự do hơn nữa khi muốn cho, tặng nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm "lý lịch" thuê bao. Phiền hà hơn là khách hàng cảm thấy bị phát sinh thêm thủ tục hành chính.

Với các nhà CCDV, trước ý kiến ban đầu này thì phần lớn đều không đồng tình. Lý do là việc phát sinh thủ tục hành chính, gây trở ngại cho khách hàng, từ đó hạn chế phát triển dịch vụ này. Nhưng điều lo ngại hơn là việc tốn thời gian, tiền bạc, trang thiết bị để thực hiện điều này; thậm chí ngay cả khi tốn kém như vậy rồi thì cũng không biết liệu có hiệu quả hay không.

Lý do là vì lợi nhuận, các đại lý sẵn sàng "bán" TBDĐTT với một "lý lịch" khách hàng không chính xác. Tất nhiên, khi có vấn đề gì thì việc truy tìm chủ thuê bao không phải là nhiệm vụ của họ.

Và theo ông Nguyễn Việt Dũng - Phó GĐ Viettel Mobile khu vực 2, khi người sử dụng TBTT đang trên đà thoải mái không bị bó buộc bởi các thủ tục kê khai thông tin, giờ phải thực hiện điều này, e rằng sẽ có những phản ứng nhất định. Bởi vì buông lỏng đã quá lâu, giờ làm khó cho cả hai phía.

Tuy nhiên, trước yêu cầu đảm bảo các lợi ích: lợi ích quốc gia (chống khủng bố, hạn chế tội phạm) - lợi ích DN - lợi ích khách hàng (hưởng quyền lợi không bị quấy nhiễu), thì hầu hết các nhà CCDV đều đồng tình.

Ông Hoàng Văn Toàn - GĐ Trung tâm Dịch vụ viễn thông khu vực 2 (đơn vị quản lý mạng VinaPhone) - khẳng định: Một thời gian dài trước đây, khi áp dụng thủ tục đăng ký TBTT bằng CMTND, nhìn chung khách hàng không phàn nàn gì nhiều. Đây chính là cơ sở để ông Toàn tin rằng, nếu việc đăng ký chỉ yêu cầu những thông tin cá nhân tối thiểu như số CMTND, địa chỉ thường trú, tạm trú..., không quá rườm rà, có thể khách hàng chấp nhận.

Ông Phạm Quang Hảo - Phó GĐ VinaPhone - nói: Trên thực tế, nếu thực hiện quản lý TBDĐTT chặt chẽ thì tất cả các lợi ích đều hài hoà. Ông Phạm Long Trận - TGĐ Tổng Cty BCVT (VNPT) - khẳng định: Nên thực hiện trước khi quá tải, không kiểm soát được. Tuy nhiên, theo tất cả các nhà CCDV, nếu thực hiện thì cần phải có lộ trình.

Theo lộ trình nào?
Theo lập luận của đại diện Bộ BCVT thì việc thực hiện theo lộ trình nào, nhanh hay chóng là phụ thuộc vào phương thức thực hiện của nhà CCDV. Tuy nhiên, theo các nhà CCDV thì để thực hiện điều này, nhất thiết phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ra văn bản để đảm bảo tính pháp lý thực thi. Khi thực hiện, lộ trình cần được tiến hành là: Quản lý các TBDĐTT mới.

Đối với khách hàng trong nước, chỉ cần căn cứ vào giấy chứng minh nhân dân, chứ không cần hộ khẩu; đối với người nước ngoài thì quản lý thông qua hộ chiếu. Đối với các TBDĐTT cũ, các nhà CCDV sẽ thông báo để khách hàng khai báo. Qua đó áp dụng biện pháp sàng lọc và loại bỏ các thuê bao quá hạn không sử dụng, không xác định được lý lịch.

Để đảm bảo tính công bằng khi thực hiện, cơ quan quản lý cần có chế tài xử phạt nếu nhà CCDV hoặc đại lý không thực hiện nghiêm túc quy định đăng ký. Theo Bộ BCVT, trong thời gian tới bộ sẽ phối hợp với các bộ liên quan để soạn thảo văn bản pháp lý trình Chính phủ về việc áp dụng biện pháp quản lý này.

Ph. Anh - H.Thụy

Sẽ xảy ra cuộc cạnh tranh mới?

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, nếu quy định khắt khe quá, khả năng các đại lý sẽ nhận đứng tên hết các thuê bao, rồi sau đó bán lại cho khách hàng. Tình trạng này sẽ rất khó kiểm tra, giám sát vì hàng triệu TBTT tại hàng ngàn đại lý và điểm bán lẻ trên toàn quốc. Trong thực tế lâu nay, sự buông lỏng bắt đầu từ nhà CCDV, nhưng xuất phát từ áp lực cạnh tranh trong kinh doanh chạy theo phát triển số lượng thuê bao, các nhà CCDV hầu như khoán trắng cho các đại lý và điểm bán lẻ.

Còn ông Hoàng Văn Toàn cho rằng, lo nhất là hệ thống đại lý và các điểm bán lẻ, vì trong mô hình bán hàng của họ, hệ thống máy tính có đáp ứng được tốt cho việc nhập dữ liệu và kết nối với nhà CCDV hay không. Nhưng điều được ông Toàn dự đoán và băn khoăn hơn chính là tình trạng "xé rào": "Nếu chúng tôi làm nghiêm, nơi khác xé rào, thì phát sinh ngay sự cạnh tranh thiếu lành mạnh".